Xây nhà trên đất không có sổ đỏ có được không?

Thực tế, có nhiều gia đình hiện nay vẫn không có hoặc chưa có sổ đỏ. Do đó, nếu họ có nhu cầu xây nhà trên đất không sổ đỏ thì cần nắm chắc những quy định của pháp luật để tránh vi phạm. Vậy, có được xây nhà trên đất không có sổ đỏ hay không? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Luật sư 247 nhé!

Căn cứ pháp lý

Luật Đất đai 2013;

Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

Bạn Đang Xem: Xây nhà trên đất không có sổ đỏ có được không?

Nội dung tư vấn

Xây nhà trên đất không có sổ đỏ có được không?

Điều kiện được cấp Giấy phép xây dựng nhà ở

Trong đó, khi làm thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở; bạn phải chuẩn bị hồ sơ với những loại giấy tờ hợp pháp có thể chứng minh quyền sử dụng đất của người sử dụng đất. Nếu bạn không có đủ giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất; hãy yên tâm vì chỉ cần có một trong những loại giấy sau thì vẫn có thể được cấp Giấy phép xây dựng như:

GCN quyền sử dụng đất được cấp theo Luật Đất đai năm 1987, năm 1993, Luật Đất đai sửa đổi năm 2001 và Luật Đất đai năm 2003.

Xem thêm: 1 [TÌM HIỂU] Quy Cách Về Kích Thước Tấm Panel Tường

GCN quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được cấp theo quy định Luật Đất đai năm 2013, Luật sửa đổi, bổ sung các Luật liên quan đến đầu tư xây dựng cơ bản năm 2009.

GCN quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở được cấp theo quy định tại Nghị định 60/CP ngày 05/7/1994, Nghị định 61/CP ngày 05/7/1994.

Giấy tờ về đất đai đối với trường hợp được Nhà nước giao đất; cho thuê đất; chuyển mục đích sử dụng đất từ sau ngày 01/7/2004 nhưng không có Giấy chứng nhận.

Các loại giấy tờ đủ điều kiện để cấp GCN quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất nhưng chưa được cấp gồm: Các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 Luật Đất đai năm 2013. Hoặc giấy xác nhận của UBND xã và được cơ quan đăng ký đất đai xác nhận đủ điều kiện để cấp GCN quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Được xây nhà trên đất không có sổ đỏ

Khi xây dựng nhà ở riêng lẻ tại nông thôn mà không nằm trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử-văn hóa; thì bạn sẽ không cần phải xin Giấy phép xây dựng. Còn nếu xây dựng nhà ở tại đô thị thì bắt buộc phải xin Giấy phép xây dựng nhà ở. Trong đó, khi xin Giấy phép xây dựng; chỉ cần có một trong các loại giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất; mà không bắt buộc phải có sổ đỏ thì bạn có thể được cấp Giấy phép xây dựng. Khi đó, bạn sẽ được xây nhà trên đất này và hoàn toàn hợp pháp.

Tuy nhiên, khi xây dựng bạn cũng phải đảm bảo sử dụng đúng mục đích sử dụng đất; có một trong các loại giất tờ chứng minh quyền sử dụng đất; việc xây dựng phải phù hợp với quy hoạch sử dụng đất tại điểm dân cư nông thôn.

Trường hợp bị xử phạt khi xây nhà trên đất không có sổ đỏ

Đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị bắt buộc phải có giấy phép xây dựng. Do đó, nếu đất không có sổ đỏ sẽ không đủ điều kiện để được cấp giấy phép xây dựng. Nếu không có sổ đỏ, không được cấp giấy phép xây dựng mà vẫn xây nhà ở riêng lẻ tại khu đô thị thì sẽ bị phạt tiền trong mức từ 20.000.000 đồng đến dưới 30.000.000 đồng.

Xem thêm: 11 Cách Chống Nóng Mùa Hè Vô Cùng Hiệu Quả Mà Không Cần Máy Lạnh

Trường hợp xây dựng nhà ở riêng lẻ tại các khu di tích lích sử-văn hóa, khu bảo tồn của nhà nước; thì sẽ bị cơ quan nhà nước có thẩm quyền phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến dưới 20.000.000 triệu đồng.

Khi sử dụng đất không có sổ đỏ sẽ gặp nhiều khó khăn trong các thủ tục hành chính và các rủi ro pháp lý. Do đó, khi giao dịch, mua bán đất đai bạn hãy chú ý nhé!

Hy vọng bài viết “Xây nhà trên đất không có sổ đỏ có được không?” hữu ích đối với quý bạn đọc!

Nếu còn thắc mắc hoặc muốn sử dụng dịch vụ làm sổ đỏ; cấp lại sổ đỏ, sổ hồng; hãy liên hệ với Luật sư 247 với số hotline: 0979926189 .

Câu hỏi thường gặp

Sổ đỏ là gì?

Sổ đỏ hay còn gọi là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đây là chứng thư để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất hợp pháp của người dân.

Xem thêm: Tìm hiểu về quy định phân lô bán nền

Đất thuộc diện quy hoạch có được cấp sổ đỏ không?

Đất thuộc diện quy hoạch sẽ được cấp sổ đỏ nếu:Đất nằm trong quy hoạch nhưng chưa có thông báo, quyết định thu hồi đất thì bạn có thể được xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).

Có nên mua đất không có sổ đỏ không?

Việc mua đất không có sổ đỏ sẽ có rất nhiều rủi ro như: hợp đồng không thể công chứng; nguồn gốc đất không được xác minh; không thể sử dụng mảnh đất để vay ngân hàng; khó khăn trong việc chuyển nhượng lại; không thực hiện được những thủ tục pháp lý cần thiết có liên quan; gặp khó khăn khi xây nhà trên đất không có sổ đỏ… Do đó, bạn hãy cân nhắc khi mua đất không có sổ đỏ.

Điều kiện được cấp sổ đỏ lần đầu?

Để được cấp sổ đỏ lần đầu, cần thỏa mãn các điều kiện:- Đã sử dụng đất ổn định từ trước ngày 01 tháng 07 năm 2004.- Đất không có tranh chấp.- Không vi phạm pháp luật về đất đai.- Phù hợp với quy hoạch sử dụng đất.

5/5 – (1 bình chọn)

Nguồn: https://menhadep.com
Danh mục: Xây Dựng

Recommended For You