Trường hợp xây dựng nhà ở riêng lẻ không cần xin giấy phép

Trường hợp xây dựng nhà ở riêng lẻ không cần xin giấy phép. Xây dựng nhà ở riêng lẻ ở: thị trấn thuộc huyện.

Tóm tắt câu hỏi:

Bạn Đang Xem: Trường hợp xây dựng nhà ở riêng lẻ không cần xin giấy phép

Tôi có thắc mắc là việc xây dựng nhà ở riêng lẻ ở: thị trấn thuộc huyện trực thuộc tỉnh, xã thuộc thành phố trực thuộc tỉnh, xã thuộc huyện trực thuộc thành phố thì trường hợp nào cần xin giấy phép xây dựng,trường hợp nào không? Dựa vào cơ sở pháp lý nào? Mong sớm nhận được giải đáp.

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty LUẬT DƯƠNG GIA. Với thắc mắc của bạn, Công ty LUẬT DƯƠNG GIA xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Xây dựng 2014;

– Nghị định 42/2009/NĐ-CP.

2. Luật sư tư vấn:

Xem thêm: Cách Bố Trí Thép Cho Dầm Móng Nhà Hiệu Quả Nhất

Theo quy định của Luật Xây dựng 2014 thì: Nhà ở riêng lẻ là công trình được xây dựng trong khuôn viên đất ở thuộc quyền sử dụng của hộ gia đình, cá nhân theo quy định của pháp luật.

Tại khoản 2 Điều 89 Luật xây dựng 2014 thì các công trình được miễn giấy phép xây dựng gồm:

Xem thêm: Hình thức phát triển nhà ở và dự án đầu tư xây dựng nhà ở

“- Công trình bí mật nhà nước, công trình xây dựng theo lệnh khẩn cấp và công trình nằm trên địa bàn của hai đơn vị hành chính cấp tỉnh trở lên;

– Công trình thuộc dự án đầu tư xây dựng được Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp quyết định đầu tư;

– Công trình xây dựng tạm phục vụ thi công xây dựng công trình chính;

– Công trình xây dựng theo tuyến ngoài đô thị nhưng phù hợp với quy hoạch xây dựng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt hoặc đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận về hướng tuyến công trình;

– Công trình xây dựng thuộc dự án khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và được thẩm định thiết kế xây dựng theo quy định của Luật này;

Xem thêm: Tự Thiết Kế Sân Vườn Đẹp Theo Phong Thủy Với 6 Bước Cơ Bản – SGL

– Nhà ở thuộc dự án phát triển đô thị, dự án phát triển nhà ở có quy mô dưới 7 tầng và tổng diện tích sàn dưới 500 m2 có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt;

– Công trình sửa chữa, cải tạo, lắp đặt thiết bị bên trong công trình không làm thay đổi kết cấu chịu lực, không làm thay đổi công năng sử dụng, không làm ảnh hưởng tới môi trường, an toàn công trình;

– Công trình sửa chữa, cải tạo làm thay đổi kiến trúc mặt ngoài không tiếp giáp với đường trong đô thị có yêu cầu về quản lý kiến trúc;

– Công trình hạ tầng kỹ thuật ở nông thôn chỉ yêu cầu lập Báo cáo kinh tế – kỹ thuật đầu tư xây dựng và ở khu vực chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn được duyệt;

– Công trình xây dựng ở nông thôn thuộc khu vực chưa có quy hoạch phát triển đô thị và quy hoạch chi tiết xây dựng được duyệt; nhà ở riêng lẻ ở nông thôn, trừ nhà ở riêng lẻ xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa;”

truong-hop-xay-dung-nha-o-rieng-le-khong-can-xin-giay-phep

>>> Luật sư tư vấn pháp luật xây dựng qua tổng đài: 1900.6568

Như vậy, theo như căn cứ nêu trên, các công trình xây dựng cần có giấy phép xây dựng nhưng đối với việc xây dựng nhà ở riêng lẻ ở nông thôn sẽ được miễn giấy phép xây dựng trừ nhà ở riêng lẻ xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa. Đây là quy định mới của Luật Xây dựng 2014 so với Luật Xây dựng 2003 và Nghị định 64/2012/NĐ-CP về giấy phép xây dựng. Nhà ở riêng lẻ được xây dựng ở các khu vực như thông tin bạn hỏi đều thuộc khu vực nông thôn cho nên việc xây dựng nhà ở riêng lẻ sẽ được áp dụng theo như căn cứ nêu trên. Tuy nhiên, căn cứ khoản 3 Điều 93 Luật Xây dựng 2014, đối với nhà ở riêng lẻ khu vực có quy hoạch điểm dân cư nông thôn thì khi xây dựng phải phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn.

Xem thêm: Mẫu chậu rửa chén inox 304 bán chạy nhất, bạn có biết? Xem ngay cùng HITA để nhà bếp thêm hiện đại

Hiện nay chưa có văn bản pháp luật nào đưa ra khái niệm nông thôn nhưng tại Điều 4 Nghị định 42/2009/NĐ-CP quy định về phân loại đô thị như sau:

“Đô thị được phân thành 6 loại như sau: loại đặc biệt, loại I, loại II, loại III, loại IV và loại V được cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định công nhận.

1. Đô thị loại đặc biệt là thành phố trực thuộc Trung ương có các quận nội thành, huyện ngoại thành và các đô thị trực thuộc.

2. Đô thị loại I, loại II là thành phố trực thuộc Trung ương có các quận nội thành, huyện ngoại thành và có thể có các đô thị trực thuộc; đô thị loại I, loại II là thành phố thuộc tỉnh có các phường nội thành và các xã ngoại thành.

3. Đô thị loại III là thành phố hoặc thị xã thuộc tỉnh có các phường nội thành, nội thị và các xã ngoại thành, ngoại thị.

4. Đô thị loại IV là thị xã thuộc tỉnh có các phường nội thị và các xã ngoại thị.

5. Đô thị loại IV, đô thị loại V là thị trấn thuộc huyện có các khu phố xây dựng tập trung và có thể có các điểm dân cư nông thôn.”

Như vậy có thể hiểu, những khu vực không phải đô thị sẽ được coi là khu vực nông thôn. Vì vậy trong tình huống của bạn, khi xây dựng nhà ở tại xã thuộc thành phố trực thuộc tỉnh hoặc xã thuộc huyện trực thuộc thành phố thì không phải xin giấy phép.

Nguồn: https://menhadep.com
Danh mục: Xây Dựng

Recommended For You