Chuẩn VGA, cáp VGA là gì? Cấu tạo của cổng VGA

Để hiểu hơn về Vga có bao nhiêu chân có sự lựa chọn đúng đắn nhất, hãy tham khảo ngay những thông tin hữu ích mà chúng tôi chia sẻ dưới đây nhé! Nếu bạn không có kinh nghiệm hãy đọc kỹ bài hướng dẫn chi tiết của Mê Nhà Đẹp.

Ngày nay các thiết bị nghe nhìn đang được sử dụng rộng rãi trên khắp thế giới, là thứ mà không thể thiếu được với việc giải trí hay trong cả công việc. Để tăng tính hiệu quả hơn, các máy luôn cần kết nối với nhau để hỗ trợ nhau tạo nên trải nghiệm tốt nhất. Cụ thể là như kết nối máy tính với màn hình hay máy chiếu. Để vậy ta cần dây cáp để kết nối, đặc biệt dây cáp VGA đang được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Vậy dây cáp VGA là gì?

Bạn Đang Xem: Chuẩn VGA, cáp VGA là gì? Cấu tạo của cổng VGA

Chuẩn VGA là gì?

VGA được viết tắt bởi Video Graphics Array, là một chuẩn dùng để hiển thị máy tính được ra mắt năm 1987 từ IBM cùng lúc với máy tính PS2 của họ. VGA là công cụ để xuất tín hiệu đồ họa dưới dạng Video thành các dãy ra màn hình và có thể hiển thị lên tới 256 màu sắc biến đổi liên tục. Cùng với độ phân giải lên tới 640×480, chuẩn VGA có thể thích hợp ngược với nhiều chuẩn hiển thị hình ảnh trước đó như CGA, MDA hay EGA.

Dây cáp VGA 10m chungtamua.com

Không những cao hơn EGA về độ phân giải mà VGA còn giữ được tỉ lệ co giãn của hình đồ họa của máy tính. Chuẩn VGA sử dụng công nghệ tín hiệu đầu vào để có thể làm ra nhiều màu sắc thay đổi với một dải liên tục mà không cần hạn chế về màu sắc còn EGA dùng công nghệ màn hình số nên không thể đáp ứng được.

Cáp VGA là gì?

Dây cáp VGA là dây cáp hỗ trợ kết nối được tiêu chuẩn giữa máy tính với màn hình. Cáp VGA có rất nhiều loại cùng các độ dài khác nhau dài từ 1 cho đến 50 hay 100 mét. Nhưng độ dài càng lớn thì vấn đề nhiễu tín hiệu càng xảy ra nhiều hơn.

Dây cáp VGa là gì

Với một dây cáo VGA thì bao gồm 15 chân kết nối và sắp xếp thành 3 hàng với mỗi hàng có 5 chân. Mỗi hàng tương thích với ba kênh hiển thị màu sắc khác nhau bao gồm đỏ, lục và lam. Dây cáp VGA ngày nay có thể hỗ trợ được tín hiệu với độ nét 1080p cho ra hình ảnh chân thực và rõ nét nhất.

Các thiết bị hỗ trợ kết nối cáp VGA là gì?

Các thiết bị có thể hỗ trợ cổng VGA rất nhiều cụ thể kể đến như máy tính, màn hình, máy chiếu, laptop hay TV. Với cổng VGA người dùng có thể kết nối hoặc kết nối các thiết bị đang sử dụng hay hoạt động mà không làm ảnh hưởng đến hệ thống của các máy.

Cấu tạo cổng VGA

Cáp VGA thông dụng hiện nay là chuẩn kết nối DE-15 bao gồm 15 chân.

Chi tiết từng chân trong cáp vga DE-15 gồm:

Dây cáp VGa là gì

Chân 1: Màu đỏ – Quan trọng Chân 2: Màu xanh lá – Quan trọng Chân 3: Màu xanh da trời – Quan trọng Chân 4: ID2/RES Monitor ID bit 2 Chân 5: GND (HSync) Chân 6: RED_RTN trả tín hiệu màu đỏ Chân 7: GREEN_RTN trả tín hiệu màu xanh lá Chân 8: BLUE_RTN trả tín hiệu màu xanh da trời Chân 9: KEY/PWR Chân 10: GND (VSync) Chân 11: ID0/RES Monitor ID bit 0 Chân 12: ID1/SDA Monitor ID bit 1 Chân 13: HSync – Tín hiệu đồng bộ ngang Chân 14: VSync – Tín hiệu đồng bộ dọc Chân 15: ID3/SCL – Monitor ID bit 3 Các chân số 1,2,3,13,14 là các chân được đánh giá quan trọng nhất. Về lý thuyết thì kể cả khi gãy các chân khác ngoài 5 chân này và hai chân GND thì cáp VGA vẫn hoạt động được. Nếu các chân 1,2 và 3 hỏng sẽ dẫn tới việc bị mất màu hoặc sai màu. Các chân 13 và 14 khi bị gãy khiến không có hình.

Chất lượng cổng VGA

Với một sợi cáp VGA cùng với 15 pin có thể sử dụng được nhiều độ phân giải khác nhau từ 640 x 400 px và lên tới 2048 x 1536 px. Cổng VGA ngày nay hay được sử dụng cho video có độ phân giải lên tới 1080p. Tuy nhiên độ phân giải của cáp VGA còn phụ thuộc vào nguồn cấp tín hiệu và màn hình cũng như chiều dài của dây cáp để quyết định được.

Để lựa chọn được dây cáp VGA chất lượng nhất hãy đến ngay với Chungtamua để được sở hữu và tư vấn nhiệt tình nhất nhé.

Xem thêm >> Máy chiếu kết nối với máy tính bằng cổng nào? Phân biệt các cổng

Nguồn: https://menhadep.com
Danh mục: Công Nghệ

Recommended For You