Tương sinh – tương khắc là gì? Tương khắc là tốt hay xấu?

(xemvanmenh) – Tương khắc chính là sự xung khắc giữa các hành, các mệnh với nhau. Sự xung khắc này sẽ khống chế làm cho mệnh, hành khác bị suy yếu hoặc hủy diệt. Câu hỏi đặt ra là tương khắc là tốt hay xấu? Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời cũng như định nghĩa tương sinh – tương khắc là gì trong bài viết này nhé!

Tham khảo thêm: Mệnh kim hợp màu gì và kị màu gì?

Bạn Đang Xem: Tương sinh – tương khắc là gì? Tương khắc là tốt hay xấu?

Tương sinh – tương khắc là gì?

Theo thuyết ngũ hành phong thủy, vạn vật trên trái đất đều phát sinh từ Thổ, Kim, Thủy, Mộc, Hỏa và nó được gọi là Ngũ hành. Sự kết hợp của các nguyên tố này có thể tạo ra mối quan hệ tương sinh hoặc tương khắc.

tương sinh tương khắc
Tương sinh – Tương khắc là gì?

Tương sinh

Xem thêm: Cách làm thạch rau cầu hai tầng từ bột rau câu con cá dẻo

Tương sinh thể hiện mối quan hệ tạo ra sự sinh sôi, nảy nở và không ngừng phát triển. Nguyên lý của quy luật tương sinh là:

 • Mộc sinh Hỏa: Hỏa sử dụng Mộc làm nguyên liệu để đốt cháy.
 • Hỏa sinh Thổ: Hỏa cháy thành tro bụi, tro bụi vun đắp lên đất đai.
 • Thổ sinh Kim: Trong lòng Thổ, Kim được sinh ra.
 • Kim sinh Thủy: Kim loại bị nung nóng ở nhiệt độ cao sẽ tan chảy thành dung dịch lỏng (Thủy).
 • Thủy sinh Mộc: Thủy tưới Mộc, giúp Mộc duy trì sự sống.

Tương khắc

Tương khắc được hiểu là sự áp chế, cản trở sự sinh trưởng, phát triển lẫn nhau. Nguyên lý của quy luật này là:

 • Thủy khắc Hỏa: Nước có thể làm dập tắt được ngọn lửa
 • Hỏa khắc Kim: Ngọn lửa lớn có thể làm kim loại tan chảy
 • Kim khắc Mộc: Kim loại có thể sử dụng để rèn thành dao, búa, rìu, và những thứ này có thể dùng để đốn cây.
 • Mộc khắc Thổ: Cây sống trong đất hút chất dinh dưỡng của đất, lâu dần sẽ làm cho đất trở nên khô cằn.
 • Thổ khắc Thủy: Đất có thể hút nước làm nước cạn, đồng thời chặn đứng dòng chảy của nước.

Tương khắc là tốt hay xấu?

Trong mối quan hệ tương khắc, có hai đối tượng tương khắc đó là khắc nhập và khắc xuất. Khắc xuất được hiểu là mình là người khắc chế được người khác, mình chính là người sẽ ảnh hưởng làm cho người khác bị suy yếu và hủy diệt. Khắc nhập được hiểu là mình chính là đối tượng yếu thế, mình không có khả năng chống đỡ và sẽ bị người khác khống chế, làm cho suy yếu.

tương khắc tốt hay xấu
Tương khắc tốt hay xấu?

Xem thêm: Cách trình bày thư UPU? Hướng dẫn cách viết thư UPU hay?

Tuy nhiên, dù ở vị trí khắc người khác hay bị người khác thì đều bị hao tổn, suy kiệt năng lượng. Ví dụ, để dập lửa cần bỏ ra một lượng nước nhất định, muốn chặn nước cần mất đi một lượng đất đủ lớn,… Vì vậy có thể nói rằng tương khắc là xấu. Bởi dù ở tình trạng khắc nhập hay khắc xuất thì vẫn làm cho bản thân bị suy yếu. Đặc biệt với vị trí bị làm suy yếu – khắc nhập.

Khi hai hành khắc nhau gây ra sự phá hủy, tiêu diệt lẫn nhau, gây ra kết quả xấu. Nhưng trong trời đất, để cho vạn vật có thể sinh sôi và phát triển thuận lợi nhất vẫn luôn cần sự tồn tại song song của cả tương sinh và tương khắc. Nếu chỉ có tương sinh, sự phát triển sẽ ở mức cực độ, gây ra tác hại. Nếu chỉ có tương khắc, vạn vật sẽ không thể sinh sôi nảy nở được.

Vì vậy, dù tương khắc mang đến những hậu quả xấu nhưng nó không phải hoàn toàn xấu vì nó có tác dụng duy trì sự cân bằng trong vũ trụ. Chỉ cần có tương sinh song hành để sự tương khắc không đạt mức thái quá thì vạn vật sẽ tồn tại và phát triển ổn định.

Nguồn gốc và đặc tính của ngũ hành tương sinh – tương khắc

Xem thêm: Kimbap để được bao lâu? Để qua đêm có ăn được không? – Top Tác Dụng

Từ thế kỷ thứ 12, vào thời nhà Chu của Trung Hoa quy luật ngũ hành đã được thể hiện trong Kinh Dịch. Theo tác phẩm triết học phong thủy vĩ đại đó, người ta đã ứng dụng quy luật ngũ hành vào cuộc sống rất nhiều. Cho đến bây giờ, người ta vẫn luôn công nhận sự ảnh hưởng của quy luật này đến sự vận động và phát triển của vũ trụ.

Đặc tính chính của quy luật ngũ hành chính là luôn lưu hành, vận chuyển và biến đổi. Thực tế, ngũ hành chưa bao giờ và sẽ không bao giờ mất đi. Ngũ hành là nền tảng, là động lực phát triển, vận động của vũ trụ nên nó sẽ tồn tại mãi với không gian và thời gian.

tương khắc là tốt hay xấu
Đặc tính của ngũ hành tương sinh – tương khắc

Các đặc tính của ngũ hành

 • Lưu hành: 5 vật chất, yếu tố Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ luôn lưu hành một cách tự nhiên trong vũ trụ. Ví dụ như khi lửa lưu hành, những vật chất đi qua nó đều có thể bị đốt cháy.
 • Luân chuyển: 5 vật chất này cũng luôn luôn luân chuyển tự nhiên. Có thể thấy rằng cây sẽ từ bé mà dần lớn lên thành những cây to, đơm hoa, kết trái.
 • Biến đổi: 5 vật chất Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ sẽ luôn luôn biến đổi. Kim tồn tại trong lòng đất sau một thời gian đủ dài sẽ được khai thác và sử dụng làm nguyên liệu để tạo thành các công cụ. Thủy sẽ được sử dụng để nuôi dưỡng vạn vật. Mộc lớn lên có thể cho gỗ làm nhà, làm các đồ dùng khác. Hỏa đốt cháy mộc thành than, tạo nên đất. Thổ nuôi dưỡng cây cối, làm chỗ ở cho con người.

Qua đây có thể trả lời câu hỏi tương khắc là tốt hay xấu rằng tương khắc tạo ra những tác động không tốt, làm kìm hãm hoặc hủy hoại đối phương. Tuy nhiên bản thân tương khắc không xấu bởi có nó vạn vật trong vũ trụ mới có thể duy trì sự cân bằng.

Cách treo gương bát quái lồi rước tài lộc vào nhà

Nguồn: https://menhadep.com
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You