Định dạng thẻ nhớ điện thoại, lỗi thẻ nhớ và cách khắc phục bạn nên biết – Yourphone Service

Thẻ nhớ là 1 dạng bộ nhớ mở rộng, chứa trong đó là hàng chục bộ chíp nhỏ đang hoạt động liên tục. Tuy có kích thước nhỏ bé nhưng có thể lưu được lượng dữ liệu lên đến vài chục GB. Chúng được cắm vào thiết bị di động và sử dụng thường xuyên. Chính vì thế mà cũng khó tránh được những vấn đề phát sinh trong khi dùng. Khi điện thoại phát ra thông báo lỗi thẻ nhớ hoặc bạn muốn khôi phục lại chiếc thẻ này thì đã đến lúc bạn cần thực hiện định dạng thẻ nhớ.

Định dạng thẻ nhớ là gì?

Định dạng hay format thẻ nhớ là cách để giải phóng dữ liệu trong thẻ nhớ. Nói một cách đơn giản hơn đó là thao tác khiến thẻ trở về trạng thái trống rỗng như ban đầu. Các dữ liệu cũ sau khi bị xóa khỏi thẻ sẽ tạo ra khoảng trống dung lượng. Để tiếp tục lưu trữ các thông tin, hình ảnh sau này.

Bạn Đang Xem: Định dạng thẻ nhớ điện thoại, lỗi thẻ nhớ và cách khắc phục bạn nên biết – Yourphone Service

Định dạng thẻ nhớ điện thoại
Định dạng thẻ nhớ điện thoại

Mọi người thường hay lầm tưởng rằng những dữ liệu sau khi bị xóa sẽ mất đi hoàn toàn. Nhưng trên thực tế thì chúng lại được lưu giữ ở 1 thư mục ẩn khác. Thông thường thì người dùng sẽ không thể tìm ra thư mục này nếu không sử dụng các thủ thuật tìm kiếm riêng.

Thế nhưng ngay cả khi có sự trợ giúp từ phần mềm hỗ trợ thì việc này cũng không đơn giản, tốn thời gian nhưng cũng gặp không ít rủi ro. Cách tốt nhất là bạn nên sao lưu lại các thông tin quan trọng trước khi tiến hành format thẻ nhớ điện thoại.

Lý do cần format thẻ nhớ

Được gắn cùng với thiết bị smartphone, thẻ nhớ được sử dụng khá thường xuyên nhằm đáp ứng nhu cầu lưu trữ của người dùng. Chính vì thế khó tránh được việc gặp vấn đề trong quá trình sử dụng làm cản trở hoạt động chung của thiết bị. Format thẻ nhớ rất cần thiết để:

 • Giải phóng dung lượng, tăng dung lượng trống để lưu trữ thông tin, hình ảnh
 • Hạn chế sự tấn công của virus
 • Làm sạch thẻ nhớ từ đó khiến chúng hoạt động tốt hơn
 • Khắc phục được những lỗi cơ bản thường gặp trong quá trình sử dụng
 • Thẻ bền hơn, tăng hiệu quả và thời gian sử dụng

Cách thực hiện format thẻ nhớ trên điện thoại

Xem thêm: Liền xương bị gãy mất bao lâu? | Vinmec

Cách định dạng thẻ nhớ trên điện thoại được chia làm 4 bước chính bao gồm: gắn thẻ nhớ, Cài đặt lưu trữ, ngắt kết nối với thẻ nhớ, định dạng thẻ. Cụ thể như sau

Bước 1: Gắn thẻ nhớ

Gắn thẻ nhớ vào điện thoại
Gắn thẻ nhớ vào điện thoại

Hầu hết các dòng điện thoại thông minh đều có thiết kế khe cắm thẻ nhớ Micro SD nằm bên dưới pin. Vì thế để gắn được thẻ nhớ, bạn cần mở phần nắp lưng điện thoại ra, sau đó tháo pin sẽ thấy được vị trí đặt thẻ. Nhẹ nhàng đẩy thẻ vào cho khớp, sau đó khóa lại bằng cách gạt lại thanh chắn.

Bước 2: Cài đặt lưu trữ

Sau khi gắn thẻ, bạn lắp pin và khởi động điện thoại của mình. Tiếp tục truy cập vào Cài đặt (Settings) >>> Lưu trữ/ dung lượng (Storage).

Bước 3: Ngắt kết nối với thẻ nhớ

Để ngắt kết nối của thẻ nhớ đồng thời tách biệt các tác vụ đang được xử lý ra khỏi đó. Bạn chọn chức năng Unmount SD Card trong Storage.

Bước 4: Định dạng thẻ

Format thẻ nhớ
Format thẻ nhớ

Cuối cùng, để xác nhận lại việc định dạng, bạn chọn Format SD Card. Thao tác này cũng là để thiết bị bắt đầu tiến hành format.

Những lưu ý khi định dạng

Việc định dạng, cài đặt thẻ nhớ là cần thiết và khá quan trọng. Người dùng khi thực hiện cần phải lưu ý một vài điều như sau:

 • Thực hiện định dạng trên đúng thiết bị cần dùng, hạn chế format thẻ nhớ bằng máy tính
 • Thời gian để thẻ nhớ định dạng lại phụ thuộc vào dung lượng thẻ, dữ liệu có trong thẻ, tốc độ xử lý của thiết bị…
 • Nên sao lưu lại những dữ liệu cần thiết, quan trọng trước khi tiến hành format.
 • Bất cứ loại thẻ nhớ nào cũng đều giới hạn số lần định dạng, vì vậy bạn nên cân nhắc với những lần format, không nên quá lạm dụng việc này.

Cách khắc phục lỗi thẻ nhớ thường gặp

Xem thêm: Lead Up To là gì và cấu trúc cụm từ Lead Up To trong câu Tiếng Anh

Sử dụng thẻ nhớ trở nên quen thuộc với khá nhiều người sử dụng smartphone Android. Nhưng không phải ai cũng biết cách khắc phục những lỗi xảy ra trong quá trình sử dụng thẻ. Dưới đây là tổng hợp 1 số lỗi thường gặp cùng cách xử lý nhanh chóng.

Điện thoại không nhận thẻ nhớ

Lỗi điện thoại không nhận thẻ nhớ
Lỗi điện thoại không nhận thẻ nhớ

Nguyên nhân chính của tình trạng này thường là do vị trí tiếp xúc giữa thẻ nhớ và điện thoại bị kém hoặc có lỗi. Bên cạnh đó còn có thể là do bạn sử dụng thẻ nhớ trên 1 thiết bị khác mà lại không xóa hết dữ liệu trước khi cắm lại vào máy.

Bạn có thể thực hiện 1 vài cách để xử lý tình huống này như:

 • Khởi động lại điện thoại 1-2 lần
 • Thực hiện cách format thẻ nhớ, xóa toàn bộ dữ liệu có trong đó, sau đó gắn thẻ và khởi động lại điện thoại.
 • Dùng phần mềm kiểm tra thẻ nhớ bằng cách thẻ nhớ, thông qua đầu đọc để kết nối với máy tính. Tiến hành dò và sửa lỗi.

Thẻ nhớ không hiện file hoặc file bị ẩn

File trên thẻ nhớ không hiện ra là dấu hiệu cảnh báo sự xâm nhập của virus. Tác động xấu của virus khiến những tệp tin bị ẩn đi. Để file dữ liệu hiển thị đầy đủ, bạn hãy thử cách khắc phục nhanh như sau:

 • Click Start, gõ CMD sau đó nhấn Enter để mở chương trình
 • Sau khi cửa sổ CMD hiện ra, hãy đánh tên ổ có gắn thẻ nhớ của bạn
 • Dùng lệnh: attrib – S – H / S / D + Enter
 • Để chương trình xử lý hiệu quả nhất, tốt nhất bận nên sử dụng thêm phần mềm diệt virus. Giúp vấn đề đang gặp phải được khắc phục triệt để hoàn toàn.

Thẻ nhớ không format được trên điện thoại

Đây là lỗi rất hay gặp trong quá trình sử dụng. Người dùng không thể thao tác format thẻ nhớ trên điện thoại được như bình thường. Nguyên nhân có thể do smartphone bị đơ, lý do virus hoặc do có thể do thẻ sử dụng thường xuyên nên trở nên kém đi.

Kết nối thẻ nhớ với máy tính qua đầu đọc thẻ
Kết nối thẻ nhớ với máy tính qua đầu đọc thẻ

Đừng quên là thẻ nhớ không chỉ có thể format được trên thiết bị di động. Mà bạn có thể thực hiện định dạng chúng trên cả máy tính.

 • Kết nối thẻ nhớ với máy tính qua đầu đọc thẻ nhớ
 • Truy cập vào ổ đĩa chứa thẻ nhớ, tại đó bạn click chuột phải, chọn Properties >>> Format
 • Chọn FAT trong File System, rồi chọn Format. Chú ý đừng chọn chức năng Quick Format bởi chức năng này sẽ không xử lý được triệt để tình trạng lỗi.
 • Tiếp tục chờ để máy tiến hành format cho đến khi thông báo hoàn thành cách xóa dữ liệu trong thẻ nhớ.

Xem thêm: Sữa BLACKMORES Số 1 Newborn 900G Úc (trẻ từ 0-6 tháng)

Đây cũng là cách xử lý khi gặp thông báo lỗi thẻ nhớ chưa được định dạng. Bạn thực hiện lần lượt các bước kể trên để khắc phục.

Không copy, xóa file được trên thẻ nhớ

Phần lớn nguyên nhân của lỗi này là do firmware hoặc linh kiện bên trong thẻ bị lỗi. Không loại trừ khả năng bạn mua thẻ nhớ tại những nơi không đáng tin cậy, hàng nhái, hàng kém chất lượng. Với tình trạng này, tốt nhất bạn nên tìm đến trung tâm để thay thế nếu thẻ vẫn còn thời hạn bảo hành. Hoặc có thể mua 1 chiếc thẻ nhớ khác tại các địa chỉ cung cấp phụ kiện uy tín như Yourphone để đảm bảo hiệu quả sử dụng.

Trong trường hợp bạn đã thử nhiều cách khắc phục nhưng vẫn không cải thiện được tình trạng lỗi. Cách tốt nhất là bạn nên mang thiết bị đến các trung tâm sửa chữa để được hướng dẫn kịp thời.

Yourphone chuyên cung cấp linh kiện chính hãng, bảo hành dài hạn
Yourphone chuyên cung cấp linh kiện chính hãng, bảo hành dài hạn

Được biết đến không chỉ là địa chỉ phân phối linh phụ kiện chính hãng. Yourphone được nhiều khách hàng tin yêu bởi dịch vụ sửa chữa hàng đầu, uy tín số 1 Thủ đô. Đến với Yourphone, khách hàng sẽ vô cùng hài lòng bởi đội ngũ nhân viên, kỹ thuật viên tận tình, chuyên nghiệp và có kiến thức chuyên môn cao.

Chúng tôi cam kết chất lượng với mỗi thiết bị sửa chữa tại đây. Với giá cả được niêm yết minh mạch, đảm bảo khách hàng không phát sinh thêm bất cứ chi phí khác. Yourphone cam kết hoàn -tiền 100% nếu khách hàng có bất cứ điều gì không hài lòng về dịch vụ.

Việc định dạng thẻ nhớ vốn không quá phức tạp với người sử dụng điện thoại lâu năm. Tuy nhiên, cũng khó tránh khỏi những vấn đề lỗi gặp phải gây ra hoang mang, lo lắng cho người dùng. Ngay lập tức hãy liên hệ ngay với Yourphone để sớm nhận được sự tư vấn cũng như hướng xử lý kịp thời. Chúc bạn luôn gặp được nhiều may mắn và thành công!

Nguồn: https://menhadep.com
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You