Hiểu đúng về dây cáp điện để có sự lựa chọn tốt cho dòng điện nhà bạn – Trường Phú Cable

Dưới đây là những thông tin hữu ích mà chúng tôi chia sẻ giúp bạn Dây trần thường được dùng để dẫn điện ở đâu có sự lựa chọn đúng đắn nhất, hãy tham khảo ngay những thông tin hữu ích mà chúng tôi chia sẻ dưới đây nhé! Nếu bạn không có kinh nghiệm hãy đọc kỹ bài hướng dẫn chi tiết của Mê Nhà Đẹp.

Dây cáp điện và dây dẫn điện được xem là những thiết bị quan trọng không thể thiếu trong mỗi hệ thống điện. Nếu bạn lựa chọn sai có thể gây ảnh hưởng xấu tới các thiết bị khác trong quá trình sử dụng. Vậy lựa chọn cáp điện như thế nào để đảm bảo khả năng truyền tải cho các thiết bị điện và an toàn cho người dùng. Bài viết dưới đây truongphucable.vn sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

Bạn Đang Xem: Hiểu đúng về dây cáp điện để có sự lựa chọn tốt cho dòng điện nhà bạn – Trường Phú Cable

1. Tổng quát về dây cáp điện

Dây cáp điện là thiết bị bao gồm dây dẫn và cáp. Dây dẫn bao gồm nhiều lõi dẫn điện, có hoặc không có lớp vỏ cách điện.

Cáp gồm rất nhiều lõi dẫn điện hoặc chỉ có 1 lõi (cáp đơn). Cáp có lớp vỏ cách điện bao bọc xung quanh và thêm 1 lớp vỏ bảo vệ. Lớp vỏ bảo vệ này có tác dụng làm tăng khả năng chịu áp lực bên ngoài như va chạm, nước, tia tử ngoại và đặc biệt là ánh sáng mặt trời..

Cấu tạo dây cáp điện

  • Ruột dẫn điện: có thể được làm bằng đồng, nhôm là những chất liệu dẫn điện tốt, đảm bảo độ ổn định khi truyền tới các thiết bị điện.
  • Lớp cách điện được làm từ nhựa PVC hoặc XLPE, đây là những chất liệu nhựa cao cấp, cách điện tốt, an toàn và thân thiện với môi trường.
  • Chất độn: được làm từ chất sợi polypropylene (PP) bền, khá cứng, vững
  • Băng quấn: băng không dệt
  • Lớp vỏ bọc trong: PVC hoặc PE rất bền và chắc chắn, cách điện an toàn, bảo vệ an toàn, chống cháy nổ

Hình: Cấu tạo của dây cáp điện

– Các thương hiệu dây cáp tốt nhất hiện nay: dây cáp điện cadisun, dây cáp điện Sino, Trần phú, Cadivi, cáp điện LS-VINA, cáp điện GOLDCU,…

– Trên dây cáp điện thông thường sẽ có một trong các ký hiệu sau: CVV, CEV, CVE..

Phân loại dây cáp điện

Dây cáp điện thường được chia thành 3 nhóm chính dựa vào: cấu trúc ruột dẫn, số lõi dẫn và theo hình dạng vỏ bọc. Cụ thể như sau:

Phân loại dựa theo cấu trúc ruột dẫn gồm 2 loại:

– Dây cáp điện ruột dẫn cứng: gồm một sợi cứng hoặc 7 sợi bện lại.

– Dây cáp điện ruột dẫn mềm: gồm nhiều sợi mềm bện lại với nhau.

Phân loại theo số ruột dẫn điện:

– Dây đơn: ruột chỉ gồm 1 lõi dẫn điện.

– Dây đôi: gồm 2 lõi dẫn điện.

– Dây ba: ruột gồm 3 dây dẫn.

Dây cáp điện phân loại theo hình dạng vỏ bọc, gồm 3 loại:

– Dây bọc tròn.

– Dây dạng oval.

– Dây bọc dính cách.

2. Phân biệt dây điện và dây cáp điện

Hiện nay dây dẫn điện và dây cáp điện là một thiết bị vô cùng quan trọng và được sử dụng phổ biến với số lượng lớn và các loại đa dạng trong hệ thống điện của gia đình, công trình, bất cứ ở đâu có sử dụng điện thì đều có sự hoạt động của dây điện. Chính vì thế mà có rất nhiều người còn lầm tưởng, chưa phân biệt được sự khác nhau giữa dây điện và dây cáp điện.

Dây dẫn điện Dây cáp điện Phân loại dây Dây dẫn điện thường được chia làm hai loại là dây trần và dây bọc. Dây có 1-2 lớp vỏ bọc nhưng sẽ chỉ có một lõi dẫn điện. Dây cáp điện là loại dây có nhiều lớp bọc cách điện và bảo vệ để đảm bảo an toàn chống lại tác động cơ học và ảnh hưởng của môi trường, dây cáp điện ngoại trừ có lớp vỏ cách điện còn có lớp vỏ bảo vệ nên sẽ lớn hơn dây điện thông thường. Cách sử dụng Dây dẫn điện trần thì treo ở trên cao, dây có vỏ bọc phải luồn trong ống nhựa. Dây dẫn điện trần thì treo ở trên cao, dây có vỏ bọc phải luồn trong ống nhựa. Chi phí Dùng dây dẫn điện thì rẻ tiền, dễ thi công hơn khi kéo và đấu nối. Tốn chi phí hơn và gây khó khăn cho thợ nếu không có chuyên môn cao. Mục đích sử dụng Dây điện thường được sử dụng cho mục đích dân dụng. Dây cáp điện chủ yếu được dùng để truyền tải nguồn điện cao, truyền tín hiệu điều khiển, được sử dụng nhiều nhất trong các đầu nối của thiết bị điện công nghiệp.

Hình : Sự khác nhau của dây điện và dây cáp điện

3. Các loại dây cáp điện được sử dụng phổ biến hiện nay trên thị trường

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại dây điện dân dụng khác nhau để bạn có thể lựa chọn. Tùy theo môi trường dẫn điện (trong nhà hay ngoài trời) bạn có thể lựa chọn dây dẫn điện cho phù hợp với từng loại thiết bị. Như các bạn đã biết đồng (Cu) và nhôm (Al) là có khả năng dẫn điện tốt, giá thành lại phải chăng. Còn vật liệu cách điện được làm từ nhựa cao su dẻo PVC. Các loại dây dân dụng phổ biến hiện nay như:

3.1 Dây đơn

Đây là loại dây chỉ có 1 sợi cứng được làm bằng đồng hoặc nhôm. Hiện các loại dây đơn được bọc cách điện bằng PVC / cao su lưu hóa. Cá biệt còn có loại bọc thêm tới 2 lớp vải có tẩm nhựa đường. Dây đơn được sử dụng phổ biến trong hệ thống điện gia đình. Dây có tiết diện không quá 10mm2 ( cỡ ø 30/10).

Dây đơn

3.2 Dây đơn mềm

Hình: Dây đơn mềm

Đây là loại dây dẫn được bọc cách điện bằng nhựa PVC hoặc cao su lưu hóa. Ruột bằng đồng gồm nhiều sợi nhỏ được xoắn lại với nhau rất mềm dẻo. Dây được ứng dụng trong bảng phân phối điện, các đầu dây của các máy điện, dây dẫn điện trên ô tô…

3.3 Dây đôi

Hình: Dây đôi mềm Oval

Là loại dây dẫn ruột đồng, mềm, được bọc cách điện song song với nhau, bọc cách điện nhựa PVC hoặc cao su lưu hóa. Do dây được cấu tạo bởi nhiều sợi có đường kính nhỏ 0.2mm nên mềm dẻo và dễ di động. Công dụng: sử dụng cho các thiết bị cần di động không cố định, đồ dùng điện trong sinh hoạt như quạt để bàn, tủ lạnh, máy thu thanh, thu hình…

3.4 Dây xoắn mềm

Loại dây này có 2 hoặc nhiều sợi dây dẫn cách điện với nhau. Mỗi ruột dây dẫn có cấu tạo gồm nhiều sợi dây có tiết diện nhỏ được xoắn lại với nhau. Vì thế dây dẫn có tính mềm dẻo, vững chắc. Với chất cách điện cao su chịu nhiệt và được bọc tải cotton ở ngoài tăng thêm sự vững chắc về cơ. Chịu sự tiếp xúc nhiệt nên dùng làm dây dẫn cho bàn ủi điện, bếp điện.

Hình: Dây xoắn mềm

Với dây xoắn có ống bọc ngoài cao su hoặc nhựa PVC được sử dụng làm dây dẫn cho các thiết bị điện di động, chịu được sự va chạm về cơ nên an toàn cho người dùng. Như máy khoan điện cầm tay, máy tiện, máy công cụ và các máy móc sử dụng trong sinh hoạt. ..

3.5 Dây cáp

Hình: Dây cáp điện

Là loại dây dẫn tải dòng điện lớn, có bọc cách điện cao su lưu hóa hoặc chất nhựa PVC. Ruột đồng, được cấu tạo bởi nhiều dây đơn nên có thể mềm hơn, để lắp đặt đường dây. Nó thường được dùng làm đường dây tải chính trong khu tập thể, xí nghiệp có thể đặt đèn buli hoặc đi trong ống.

4. Kết luận

Vậy nếu xét trong trường hợp một ví dụ cụ thể là nhà ở của mình, thì mình nên dùng cáp hay dây dẫn ? Và lời khuyên rất xác đáng trong trường hợp này là dùng cả hai. Còn tùy theo từng thiết bị trong nhà mà chúng ta có cách dùng và bố trí cho phù hợp.

Hy vọng nội dung bài viết trên đây đã mang đến cho bạn đọc những thông tin bổ ích để áp dụng vào các ứng dụng cơ bản hiện nay. Để đảm bảo độ an toàn và chất lượng, thì quý khách hàng nên chọn cho mình những dòng sản phẩm dây cáp điện uy tín và chất lượng nhất, để đảm bảo tính an toàn và hiệu quả cho không gian nhà bạn.

Bài viết có sử dụng một số nguồn tài liệu trên Internet

Nguồn: https://menhadep.com
Danh mục: Trang Trí

Recommended For You