Đất phần trăm là gì? Tại sao gọi là đất 5 và 7 phần trăm?

Bài viết này giải đáp thông tin mà nhiều bạn quan tâm thông tin về đất 7 phần trăm là gì chi tiết. Để hiểu hơn bạn hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây mà chúng tôi chia sẻ. Từ đó có sự lựa chọn phù hợp nhất về thông tin bạn cần, nếu thấy hay hãy chia sẻ bài viết này nhé.

Đất nước ta từng thời kỳ đều có các quy định liên quan tới đất đai không giống nhau. Đất phần trăm thường ít nhắc tới hiện nay nhưng thực tế chúng vẫn tồn tại. Đất phần trăm là gì, quy định pháp luật thế nào? Câu trả lời dành cho bạn sẽ được chia sẻ và giải đáp cụ thể qua bài viết dưới đây.

Bạn Đang Xem: Đất phần trăm là gì? Tại sao gọi là đất 5 và 7 phần trăm?

Tìm hiểu đất phần trăm là gì?

Như pháp luật đất đai quy định, tùy thời kỳ (Luật về đất đai năm 1987, 1993, 2013… ) và mục đích dùng đất, nhà làm luật đã phân đất thành các loại như đất lâm nghiệp, đất chuyên dùng, đất nông nghiệp, đất dân cư, đất chưa sử dụng… Đất đai hiện nay chia làm ba nhóm chính là nhóm đất phi nông, nhóm đất nông nghiệp, nhóm đất chưa dùng.

Không có đất rau xanh hay đất phần trăm. Thực chất, đất phần trăm là gì được hiểu là loại đất trước kia mà hợp tác xã đã trích tỷ lệ phần trăm quỹ đất các hộ dân hoặc hợp tác xã sau khi đưa đất cho HTX được giữ lại khoảng 5% tự chủ. Cụ thể phát triển kinh tế hoa màu, trồng rau.

Tìm hiểu đất phần trăm là gì?

Tìm hiểu đất phần trăm là gì?

Như Luật Đất đai 2013 Điều 72 và Nghị định 181/2004/NĐ-CP Điều 74 Chính phủ hướng dẫn về Luật đất đai. Căn cứ đặc điểm, quỹ đất, nhu cầu mỗi thị trấn, xã, phường lập quỹ đất dùng trong nông nghiệp vào công ích không quá tổng diện tích 5% đất trồng đối với cây lâu năm, hàng năm, nuôi trồng thủy sản phục vụ nhu cầu công ích địa phương.

Với các nơi đã để lại quỹ đất trong nông nghiệp dùng vào công ích quá 5%, diện tích ngoài 5% được dùng bồi thường hoặc xây dựng khi dùng đất khác xây dựng công trình công cộng địa phương. Bên cạnh đó, giao cho cá nhân hoặc hộ gia đình nuôi trồng thủy sản, sản xuất nông nghiệp trực tiếp ở địa phương thiếu đất hoặc chưa được giao đất để sản xuất.

Đất phần trăm được cấp sổ không?

Dựa theo định nghĩa đất phần trăm là gì ở trên, xét về bản chất thì đất khi hết thời hạn dùng, địa phương không thu lại mà tiếp tục để cá nhân, gia đình sử dụng. Cho tới nay, đất thuộc người được giao, không phải của HTX sở hữu nữa. Dựa trên Luật đất đai năm 2003, 1993, 2013, người dùng đất 5% cần đủ điều kiện được cấp giấy về chứng nhận quyền đất.

Cá nhân hoặc hộ gia đình này có quyền thực hiện nộp hồ sơ cấp giấy chứng nhận về quyền dùng đất. Mặt khác, cũng có quy định về việc trích 5% quỹ đất nông nghiệp xã vào việc canh tác. Loại đất này vẫn được nhà nước quản lý. Bạn có thể đưa ra yêu cầu cho chủ sở hữu của căn nhà giao các chứng từ nộp thuế xem nộp năm nào.

Đất phần trăm được cấp sổ không?

Đất phần trăm được cấp sổ không?

Ngoài ra, có thể tới UBND xã xem những ghi chép ở sổ địa chính tìm hiểu nguồn gốc của mảnh đất. Trường hợp trích từ quỹ đất HTX trước năm 1993, đất này được cấp giấy về chứng nhận quyền dùng đất. Còn nết đất trích ở quỹ đất nông nghiệp xã từ năm 1993, đất này không được dùng để xây nhà, mục đích ở, kinh doanh hay cấp giấy chứng nhận.

Thủ tục, hồ sơ cần có để xin cấp sổ đỏ cho đất phần trăm

Đối với mảnh đất trích từ quỹ đất HTX trước năm 1993, muốn nhận giấy chứng nhận về quyền dùng đất, người dùng đất cần sở hữu những loại giấy tờ quy định trong Luật đất đai 2013 điều 100. Còn với người dùng đất không có các loại giấy tờ trong Luật đất đai 2013 điều 100, áp dụng quy định ở Nghị định 43/2014/NĐ-CP Điều 20.

Thủ tục, hồ sơ cần có để xin cấp sổ đỏ cho đất phần trăm

Thủ tục, hồ sơ cần có để xin cấp sổ đỏ cho đất phần trăm

Nhìn chung, thủ tục, hồ sơ cần có để xin cấp sổ đỏ cho đất phần trăm sẽ gồm có những phần chính như sau:

  • Đơn đề nghị cấp phần giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất có mẫu 04a/ĐK đơn liên quan tới việc đăng ký cấp về giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất.
  • Bản sao CMND và sổ hộ khẩu.
  • Bản sao những giấy tờ chứng minh về nguồn gốc đất đai.

Người dùng đất sẽ nộp hồ sơ ở UBND phường/xã nơi có đất. Khi UBND phường/xã nơi có đất xem xét nguồn gốc nhà ở, đất, công trình trên đất thực hiện xác nhận vào đơn đã đề nghị cấp chứng nhận quyền dùng đất, sở hữu tài sản và nhà ở gắn liền đất. Điều này sẽ được niêm yết công khai ở trụ sở UBND xã trong vòng 15 ngày. Tiếp theo, UBND xã nơi có đất thực hiện lập tờ trình kèm hồ sơ gửi UBND cấp huyện để đề nghị cấp loại giấy chứng nhận về quyền dùng đất.

Tại sao gọi là đất 5 phần trăm và 7 phần trăm?

Như trước đây, đất 5 phần trăm chính là tên gọi của HTX trích quỹ đất 5% các hộ dân hoặc hợp tác xã sau khi đưa vào HTX giữ lại khoảng 5% để tự trồng hoa màu hay rau củ. Tên gọi khác của loại này đó là đất nông nghiệp dùng vào mục đích công ích.

Đất phần trăm được xây nhà không?

Dựa trên quy định trong Luật Đất đai 2013 thì đất 5 phần trăm và 7 phần trăm thuộc đất nông nghiệp lên kế hoạch sử dụng và quản lý bởi chính quyền địa phương. Người dân được thuê lại nhưng chỉ sử dụng chủ yếu vào mục đích để phát triển nông nghiệp.

Đất phần trăm được xây nhà không?

Đất phần trăm được xây nhà không?

Chính vì vậy, người dân không được thực hiện công trình, xây nhà trên quỹ đất ở nhóm này. Xây dựng được xem là hành động trái pháp luật, công trình bị buộc phá dỡ, xử phạt đúng với quy định. Với phần đất đã được cấp sổ đỏ, người sở hữu thực hiện đổi mục đích dùng đất. Trên thực tế, không phải khi nào cũng được chuyển đổi qua loại đất xây dựng nhà.

Khi thu hồi đất phần trăm được bồi thường không?

Như quy định trong Luật Đất đai điều 76 thì đất nông nghiệp thuộc đất công ích địa phương khi thu hồi không bồi thường đất. Thay vào đó là bồi thường chi phí đầu tư ở trên đất. Khi bị thu hồi, người dân được bồi thường những chi phí như san lấp mặt bằng, cải tạo đất, gia cố đất…

Có được thực hiện việc bán/mua đất phần trăm?

Đất phần trăm theo quy định thuộc thẩm quyền chính quyền địa phương quản lý. Người dân chỉ thuê theo dạng đấu giá và được sử dụng đúng mục đích thuê. Chính vì vậy, toàn bộ các mục đích khác gồm cả chuyển nhượng chắc chắn không được phép. Riêng với đất công ích đã cấp sổ đỏ có thể thực hiện việc chuyển nhượng được. Bởi đất lúc này đã thuộc quyền sở hữu người dùng, không thuộc nhóm 5% của địa phương.

Khi nào người dân có quyền sử dụng đất 5%?

Quỹ đất nông nghiệp dùng vào mục đích làm công ích phường, xã, thị trấn trong các trường hợp sau:

  • Bồi thường đối với người sở hữu đất được dùng xây dựng những công trình công cộng.
  • Xây dựng một số công trình công cộng cho thị trấn, xã, phường gồm: Công trình thể dục thể thao, giải trí công cộng, nghĩa trang, văn hóa, vui chơi, y tế, giáo dục, chợ, nghĩa địa. Kèm theo đó là những công trình công cộng quy định từ UBND cấp tỉnh.
  • Xây dựng nhà tình thương và tình nghĩa.

Không chỉ có mỗi việc dùng đất công ích qua sử dụng những công trình công cộng, cá nhân và hộ gia đình ở địa phương được thuê mảnh đất công ích vào việc nuôi trồng thủy sản, sản xuất nông nghiệp dựa trên hình thức đấu giá. Điều này xảy ra nếu khi xây dựng nên công trình công cộng rồi bồi thường đối với người có đất dùng để xây dựng nhà tình thương và tình nghĩa, công trình công cộng chưa sử dụng hết. Mỗi lần thuê có thời hạn dùng đất không vượt quá 5 năm.

Khi nào người dân có quyền sử dụng đất 5%?

Khi nào người dân có quyền sử dụng đất 5%?

Dựa theo quy định này, cá nhân và hộ gia đình tại địa phương sẽ thuê công ích vào việc nuôi trồng thủy sản, sản xuất nông nghiệp dựa trên hình thức đấu giá. Nếu hết thời gian để thuê nhưng vẫn còn nhu cầu sử dụng, bạn làm đơn để tiếp tục được thuê đất.

Đối tượng được sử dụng đất phần trăm?

Đất phần trăm theo quy định cần dựa vào cơ sở chia sau hay trước năm 1993. Dựa vào đây mới biết chính xác được đối tượng nào có quyền sử dụng đất phần trăm.

Đất cấp từ 1993 trở về sau: Thuộc quyền quản lý và sở hữu của nhà nước. Các cá nhân không được dùng để kinh doanh hoặc xây nhà.

Đất cấp, chia trước 1993: Khi chưa bị thu hồi mà dùng tới này, quyền sở hữu hoàn toàn thuộc về người được phân đất. HTX không được đòi lại hay can thiệp tới khu vực này.

Kết luận

Với các thông tin ở trên, hẳn bạn đã hiểu về đất phần trăm là gì. Tùy vào quy định của nhà nước mà mảnh đất đó có được thực hiện vào mục đích khác nông nghiệp hay không. Bạn nên tìm hiểu thật rõ luật đất đai để có thêm thông tin.

Nguồn: https://menhadep.com
Danh mục: Đời Sống

Recommended For You