Bột sắn dây bị hư có hại gì? Cách bảo quản và sử dụng sắn dây

Dưới đây là những thông tin hữu ích mà chúng tôi chia sẻ giúp bạn Bột sắn dây bị hư có sự lựa chọn đúng đắn nhất, hãy tham khảo ngay những thông tin hữu ích mà chúng tôi chia sẻ dưới đây nhé! Nếu bạn không có kinh nghiệm hãy đọc kỹ bài hướng dẫn chi tiết của Mê Nhà Đẹp.

Bột sắn dây bị hư do khí hậu nóng ẩm tác đông. Mặc khác, loại bột sắn dây rất dễ hút ẩm nếu không bảo quản tốt. Vì vậy, nếu muốn bảo quản sắn dây được lâu thì nên chú ý. Chỉ cần bạn thực hiện theo những cách đơn giản sau đây mà chúng tôi gợi ý!

Bạn Đang Xem: Bột sắn dây bị hư có hại gì? Cách bảo quản và sử dụng sắn dây

Việc tích trữ bột sắn dây là điều bình thường. Nhưng vì chúng ta thường không để ý đến điều kiện bảo quản nên đôi khi sẽ khiến bột bị mốc hoặc hư. Làm thế nào nếu bột sắn dây bị mốc hoặc bị hư?

Vì sao nên bảo quản tốt để tránh bột sắn dây bị hư?

Vì sao nên bảo quản tốt bột sắn dây?

Thành phần dinh dưỡng chính của bột sắn dây là tinh bột và chất xơ. Bột sắn dây khô có thể dùng trong nấu ăn và chế biến món ăn. Nói chung, sắn sau khi sấy thành bột không có độc tố! Nên không cần khử độc trước và sau khi tán thành bột.

Do sản phẩm tươi của sắn rất dễ bị thối nên sau khi thu hoạch sắn sẽ được chế biến càng sớm càng tốt. Sắn được chế biến thành bột, lát khô, hạt khoai khô. Bột sắn mà người ta thường nói đến là tinh bột sắn, là sản phẩm của cây sắn sau khi gọt vỏ, làm sạch, sàng lọc, khử nước và sấy khô.

Mặc dù sấy và chế biến thành bột là một cách bảo quản lâu, nhưng bột sắn dây không bảo quản tốt vẫn có thể bị hỏng. Bột sắn dây bị hư có thể ảnh hưởng đến tác dụng của săn dây với sức khỏe. Hơn nữa, nếu uống phải bột sắn dây bị chua có thể gây đau bụng, tiêu chảy. Đó là lí do vì sao chúng ta nên bảo quản bột sắn dây. Việc bảo quản cũng không quá khó khăn, chủ yếu là những cách sau đây.

Vậy mùa hè nắng nóng chúng ta nên bảo quản bột như thế nào?

Nên bảo quản trong hủ ở nơi thoáng mát.
  • Nơi bảo quản cần thông gió tốt:

Để tránh bột sắn dây bị hư, hãy đặt nơi thông gió tốt, nhiệt độ và độ ẩm thích hợp. Bột sẽ tự thay đổi độ ẩm do nhiệt độ và độ ẩm của môi trường. Nếu độ ẩm cao sẽ dễ kết tụ nên bảo quản bột lý tưởng: Độ ẩm 60-70%, nhiệt độ 18-24 độ, môi trường sạch và không mùi.

Môi trường sạch sẽ có thể làm giảm sự sinh sản của vi sinh vật một cách hiệu quả. Và sự sinh sản của sâu bệnh, và giảm khả năng nấm mốc và côn trùng trên bột. Đồng thời, không được có mùi đặc biệt! Vì bột sẽ hấp thụ mùi trong không khí. Do đó, nên để bột ra xa các loại như bột giặt, nước rửa chén, dầu thơm,…

  • Phương pháp bảo quản:

Bảo quản bột sắn dây trong bao bì sạch, kín gió, chẳng hạn như túi ni lông buộc kín, v.v … Sau khi cho bột vào hộp đậy kín, nên để ở nơi thoáng mát.

Nhận biết bột sắn dây bị hư như thế nào?

Bột sắn dây tốt là loại bột có hạt to, sắc cạnh, có màu trắng sữa và có hương thơm tự nhiên đặc trưng của bột sắn dây. Bề mặt của bột khô, không ẩm. Khi đưa lên miệng nếm thử, bột sắn dây sẽ tan nhanh trong miệng. Bột sắn dây sau khi tan ra miệng, bạn sẽ cảm nhận được sự mềm mịn và không có sạn.

Cách nhận biết bột sắn dây bị mốc:

Cách nhận biết bột sắn dây bị mốc.
  • Bột sắn dây thường có màu trắng sữa, rất dễ nhận biết. Chất lượng bột cao cấp là bột nguyên chất, khô và lỏng. Bột không bị bóng, dùng ngón tay vặn bột, có cảm giác mịn. Bột sắn khi đưa lên ngửi không còn thấy mùi thơm nhẹ như lúc đầu thì bột sắn dây bị hỏng. Nếu thấy có mùi hôi nồng thì chắc chắn bột của bạn đã bị mốc không thể sử dụng được nữa.
  • Nếu màu xanh đen, có mùi nấm mốc, đắng thì lấy một nắm bột vo ra lòng bàn tay. Nếu thấy có tạp chất, sau khi nếm thấy có mùi hôi, nấm mốc, hoặc đắng thì đó là bột bị mốc.

Không riêng gì bột sắn dây mà các loại bột khác cũng vậy. Các bạn cần lưu ý trong quá trình sử dụng, nên thường xuyên kiểm tra tình trạng bột. Để không dùng phải bột sắn dây bị hư, kém chất lượng. Vừa không mang lại cảm giác ngon miệng lại ảnh hưởng tới sức khỏe.

Cách xử lý bột sắn dây bị hư có côn trùng, nấm mốc

Dùng rây để loại bỏ công trùng trong bột.

Nếu bột sắn dây có côn trùng thì cho bột mì vào hộp kín, cho vài miếng lá cây dương đã rửa sạch và phơi khô lên bột rồi đậy kín hộp để vài ngày sẽ hết sâu mọt. Trứng sẽ chết hết nên bạn có thể tiếp tục dùng bột sau khi đã lọc qua rây. Nhưng nếu bột sắn dây bị mốc, bạn chỉ có thể vứt bỏ. Vì bột bị mốc sẽ sinh ra một chất độc hại là aflatoxin, rất dễ gây ung thư.

Bột mùa hè không chỉ dễ bị sâu mọt mà còn dễ vón cục, mốc, nhất là khi bạn dùng túi vải để đựng bột. Vì vậy, có thể thay túi vải bằng túi ni lông để cách ly bột với không khí. Giúp bột không dễ bị ẩm trở lại, đồng thời không dễ phát sinh côn trùng.

Một khi thấy những biểu hiện nghi ngờ là bột sắn dây bị hư thì tốt nhất không nên sử dụng nữa. Việc sử dụng bột đã hỏng không mang lại lợi ích sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Gây khó chịu, đắng miệng và thậm chí là ngộ độc thực phẩm. Hãy theo dõi trang để cập nhật những thông tin hữu ý cho sức khỏe mỗi ngày.

Bình luận

Nguồn: https://menhadep.com
Danh mục: Đáp Hay

Recommended For You