Dên xe máy là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục lột dên xe máy

Tìm hiểu ngay thông tin rất hay về Biên xe máy là gì được biên tập chi tiết và dễ dàng dành cho bạn tham khảo. Nếu bạn không có kinh nghiệm hãy đọc kỹ bài hướng dẫn của Mê Nhà Đẹp. Đội ngũ biên tập của chúng tôi sẽ tư vấn, gợi ý và giúp bạn đưa ra giải pháp hợp lý nhất cho bạn. Vì thế, bạn đừng bỏ qua những thông tin dưới đây nhé!

Dên là một bộ phận khá quan trọng đối với công nghiệp chế tạo máy nói chung, hoạt động của động cơ đốt nói riêng. Tuy nhiên nếu không phải người trong nghề chắc hẳn sẽ khó khăn cho bạn trong việc tìm hiểu về bộ phận này. Cùng tham khảo một số thông tin về dên xe máy, các loại dên xe qua bài viết dưới đây.

Bạn Đang Xem: Dên xe máy là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục lột dên xe máy

Dên xe máy là gì?

Dên xe máy hay hờn được gọi là thanh truyền. Đây là bộ phận nối từ cốt máy đến piston với nhiệm vụ truyền lực cho cột máy từ piston. Dên tác động biến chuyển động tịnh tiến ngang của piston thành chuyển động tròn của trục khuỷu hay còn được biết đến với cái tên khác là cốt máy.

Dên xe máy là gì?
Dên xe máy

Chức năng của dên xe máy

Đây là một bộ phận khá quan trọng đối với các ngành kỹ thuật chế tạo máy. Chúng ta có thể kể đến một số chức năng của dên như sau:

Đây là bộ phận hỗ trợ truyền lực tới từng bộ phận đồng thời tác động đến không khí bên trong động cơ. Khi dên thực hiện nhiệm vụ truyền lực từ trục khuỷu tới piston khiến không khí trong buồng đốt bị nén, ngược lại khi khí cháy giãn nở sẽ sinh ra lực đấy piston ra tới trục khuỷu từ đó làm quay trục. Trong cấu tạo máy đốt tại Việt Nam người ta gọi chi tiết này là biên hoặc tay biên.

Biên là bộ phận được chia làm 3 phần bao gồm đầu nhỏ có lỗ trụ để lắp piston, đầu còn lại dùng để lắp với cổ khuỷu hay còn được gọi là đầu to, phần thân dùng dể nối hai đầu lại thường có tiết diện ngang giúp tăng khả năng chịu lực của thiết bị.

Một số loại dên xe máy

Tùy vào hoạt động và nhu cầu của từng loại máy, hiện nay trên thị trường có khá nhiều loại dên xe máy để người dùng có thể lựa chọn.

Dên Zin

Đây là loại dên nguyên bản được trang bị bởi nhà sản xuất làm ra. Loại dên này được lắp đặt vừa vặn với buồng máy với kỹ thuật cũng như sự cân bằng khi hoạt động. Khi sử dụng loại dên này, bạn sẽ không cảm thấy cảm giác rung rần máy khi hoạt động.

Một số loại dên xe máy
Sự khác nhau giữa hai loại dên xe

Dên chích

Khi người dùng muốn tăng hành trình piston từ đó tăng thể tích xilanh cũng như tăng cc cho máy, bạn có thể lựa chọn dên chính cho xe của mình. Dên chích được dời ắc dên ra xa hơn với cốt dên từ 10 đến 15 mm so với dên zin.

Dên đôn

Dên đôn cũng có cùng nguyên lý với dên chích là tăng hành trình cho dên thông qua việc dời ắc dên ra xa so với cốt dên. Tuy nhiên dên đôn được kết hợp thêm phần má dên to ra với nhiều mục đích khác nhau. Ví dụ như gia tăng khối lượng, tác động làm bánh đà tích trữ động năng nhiều hơn hoặc cũng có thể khiến ác dên trở lên cứng cáp hơn khi động cơ hoạt động.

Hiện tượng lột dên xe máy

Sau một thời gian dài sử dụng các loại xe máy, động cơ đốt nói chung thường gặp phải tình trạng xuất hiện tiếng kêu lạ trong quá trình hoạt động. Nhiều người không để tâm nhiều đế vấn đề này, tuy nhiên nếu để trình trạng này lâu ngày có thể ảnh hưởng lớn đến tuổi thọ động cơ cũng như hiểu suất làm việc của chiếc xe đó. Nếu không được sửa chữa kịp thời, bạn có thể gặp rắc rối lớn hơn trong quá trình sử dụng xe. Một trong số vấn đề nêu trên có thể là lột dên xe máy.

Hiện tượng lột dên xe máy
Cấu tạo của tay biên

Hiện tượng này xảy ra khi piston và thanh truyền có cái ắc piston nhưng không có bạc đạn. Khi bơm nhớt cũ bị lẫn cát hay mạt kim loại khiến chúng nhanh bị mòn, tạo khe hở giữa ắc dên và tay rên. Đây là nguyên nhân dẫn đến những tiếng động lạch cạch chói tai khi piston chuyển động

Nguyên nhân khiến xe bị lột dên

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng xe máy bị lột dên là do thiếu độ bôi trơn của nhớt trong thời gian dài gây ảnh hưởng đến điều kiện làm việc của động cơ. Mặt khác có thể do tắc nhớt do sử dụng lâu ngày chưa được thay thế. Điều này khiến mặt tiếp xúc giữa bạc lót đầu to thanh truyền và cốt máy không được bôi trơn thường xuyên.

Bên cạnh đó việc sử dụng dầu kém chất lượng, dầu có cặn bẩn khiến bầu lọc bị tắc không thể cung cấp đủ lượng nhớt cho xe. Dẫn đến việc thanh truyền cọ sát với cốt máy tạo ra những tiếng kêu to khi máy hoạt động.

Nguyên nhân khiến xe bị lột dên
Kiểm tra dầu bên trong xe

Xe bị lột dên có chạy được không?

Thông thường do thiếu độ bôi trơn nên khi xe hoạt động thường gây tiếng kêu lớn điều này tương đối khó chịu cho người dùng. Bên cạnh đó việc sử dụng xe máy bị lột dên lâu ngày có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ động cơ cũng như hiệu suất làm việc của xe.

Có thể bạn quan tâm:

Bố nồi xe máy là gì? Cách làm và chỉnh nồi xe máy đơn giản tại nhà

Trên đây là một số thông tin về dên xe máy, biểu hiệu xe bị lột dên cho mọi người cùng tham khảo. Tốt hơn hết để bảo vệ cũng như tăng thời gian sử dụng xe bạn cần thường xuyên đem xe đi bảo dưỡng, sửa chữa tránh để sử dụng lâu ngày khi thấy biểu hiện lạ.

Nguồn: https://menhadep.com
Danh mục: Hỏi Hay

Recommended For You