Top các thế cây cảnh từ cơ bản đến nâng cao phổ biến hiện nay

Một trong những thú vui tao nhã, mang đậm tính nhân văn của người Việt là chơi cây cảnh. Đặc biệt, các thế cây cảnh lại mang ý nghĩa phong thủy riêng, mang tính nghệ thuật rất cao và thậm chí là thể hiện con người của nghệ nhân.

4 dáng cây cơ bản trong nghệ thuật cây cảnh

Dáng hay thế cây cảnh là khái niệm duy chỉ có tại Việt Nam, mỗi một dáng cây được làm theo một chủ đề nào đó và mang ý nghĩa đặc biệt. Ví dụ một số dáng cây phổ biến như thế tiều phu quải tử, thế phượng vũ, thế hạ lập, …. Vậy Chậu cây xuất khẩu mời các bạn tham khảo 4 dáng cây cơ bản cùng ý nghĩa được truyền tải của từng loại.

Bạn Đang Xem: Top các thế cây cảnh từ cơ bản đến nâng cao phổ biến hiện nay

Dáng cây là cây được tạo hình nghệ thuật từ phương pháp tỉa, uốn, bó, … từ một cây có trong thiên nhiên. Dựa trên độ nghiêng của cây so với mặt đất, có 4 dáng cây cơ bản là: Trực – Siêu – Bay- Huyền …

Một điều cần lưu ý là khi phối tiểu cảnh, bạn nên thử vị trí của các dáng cây này trên một sườn núi để có cái nhìn chính xác nhất.

1. Dáng trực

Dáng trực là các cây mọc trên đất bằng, phân chia làm hai loại là trực quân tử và trực lắc.

Dạng Trực quân tử thì thân cây thẳng mọc thẳng đứng, mang tính chất không thay đổi và thon dần về đỉnh. Dáng này rất hiếm gặp trong tự nhiên mà phải nuôi từ nhỏ kết hợp với quá trình nhiều lần cắt giật.

Dáng Trực lắc hoặc dáng trực gặp nhiều ngoài thực tế. Dáng thân cây dưới thon dần lên ngọn phần lắc và thường được các nghệ nhân uốn nắn theo chủ ý nhất định.

2. Dáng siêu

Thường ở chân núi những cây mọc ở ngoài tự nhiên do ánh sáng chỉ chiếu một bên nên cây cũng siêu theo hướng đó để tiếp xúc với ánh sáng tạo nên dáng siêu. Những cây siêu, có thân nghiêng dần về phía trái hoặc phải dần từ gốc đến ngọn. Ngoài ra, cũng có thể do tác dụng của ngoại lực như gió mạnh hoặc có vật gì đó chèn ép làm cây bị nghiêng.

Dù bị nghiêng hẳn về một bên nhưng thân cây vẫn cứng, thẳng, các tàn lá phía trên vẫn phát triển bình thường và tạo thành tán lá cân xứng về mọi phía.

3. Dáng bay

Những cây có dáng là những cây dáng thoai thoải trên sường núi thoai thoải, các nhánh thấp nhất mọc ở mép, trong chậu nhánh cao nhất cũng chỉ tầm lưng chậu. Dáng này được nhiều người chơi rất thích vì vừa dễ tạo lại cho góc nhìn lạ mắt.

4. Dáng huyền

Những cây có dáng huyền là những cây mọc trên sườn núi, dốc đứng, các nhánh thấp nhất thấp hơn hẳn cả đáy chậu tạo dáng trông như một ngọn thác đổ chảy nước, rất đẹp. Từ dáng huyền rất nhiều kiểu biến thể khác nhau.

Ngày nay, nhờ vào quá trình tạo dáng kết hợp với sự phát triển tiến bộ bonsai nên có thêm rất nhiều dáng nhưng tất cả đều phát triển từ cơ sở các dạng cơ bản trên.

Tham khảo các thế cây cảnh cổ truyền, hiện đại phổ biến khác

1. Nhất thế trụ kình thiên

Nhất thế trụ kình thiên ít có người uốn sửa vì thiếu nhã nhặn, khiêm tốn mà chọc trời khuấy nước, kiên cường, bất khuất. Để tạo thế này phải tìm cây cổ thụ trực thọ, gốc to lớn, rễ vững chắc, có thân gồ ghề và không có nhánh, chỉ có một tàn ngọn duy nhất có bốn năm nhánh xoè ra, đồng thời vươn lên để chống đỡ, các nghệ nhân phải cắt tỉa tàn ngọn này bằng phẳng hoặc lúp búp chớ không so le. Dáng này biểu tượng cho người anh hùng không phục tùng ai hết.

2. Thế tam đa

Thế tam đa hay còn được gọi tam tài, tam giáo hoặc là thiên, địa, nhân nữa. Để tạo thế này thì phải là cây cổ thụ, gốc thân to, nhưng các nghệ nhân chỉ uốn có ba tán tròn chung quanh thân cây; Trong đó tàn thứ nhất là một mâm tròn, hớt tỉa lúp búp, nhưng nhỏ hơn, mỏng hơn; Tàn thứ ba là tàn ngọn, cách xa hơn tàn thứ hai hớt tỉa tròn nhưng nhỏ hơn hai tàn trước. Tàn ngọn này cũng tỉa lúp búp chứ không vươn cao. Do dáng này nên cây kiểng có dáng lùn mập, tuy nhiên vì là cây cổ thụ nên tạo sự cân đối, rất đẹp.

Thế tam đa tượng trưng cho ba ông Phước, Lộc,Thọ. Cả ba tàn cây đều tròn, đẹp và tượng trưng cho sự vĩnh cửu, sung túc, hạnh phúc, giàu sang và sống lâu theo tích ba ông Phước – Lộc – Thọ cũng rất hay.

3. Thế ngũ phúc

Thế tam đa và thế ngũ phúc đi đôi với nhau, cả hai thế này đều là cây trực thọ; vì cây ngũ phúc năm từng nên có thể uốn như cây tam đa rồi nuôi thêm 2 tàn nữa y như vậy là đạt rồi. Ngoài ra, có thể tạo dáng cây đối thành 5 tầng theo lối chiết chi tứ diện cũng được. Nhưng lưu ý tất cả các tàn đều phải uốn tỉa ngang bằng lúp búp, không được vươn lên cao. Thế ngũ phúc to cao và đẹp hơn thế Phước – Lộc – Thọ với ý nghĩa muốn chúc tụng cao hơn nữa là “Phước – Lộc – Thọ – An – Khang” (Phúc: tốt lành may mắn, có lộc giàu có nhiều ruộng đất, Thọ: sống lâu trăm tuổi, An: sống yên ổn không bị xáo trộn, Khang: vui vẻ, chết êm ải thoải mái). Đúng là câu chúc tụng đẹp đẽ và đầy đủ nhất.

4. Thế vũ trụ

Để tạo Thế vũ trụ thì phải là cây cổ thụ; gốc rễ lồi lõm, xoè ra bốn phía; thân to xù xì, đứng thẳng; phân cành nhánh theo lối chiết chi tứ diện, có thể có từ ba đến năm tàn to. Cây được uốn hình quạt, nằm ngang, dưới to, trên nhỏ, tỉa lúp búp; ngọn uốn hồi đầu thượng, gần như hình nón và không vươn lên cao. Lưu ý phải uốn đúng luật âm dương, cành tả, hữu, tiền, hậu đầy đủ, sum suê đầy đặn. Thế này tượng trưng cho cả không gian và cả thời gian vĩnh cửu.

5. Thế trung bình ngay

Thế trung bình là thế rất phổ biến, bạ có thể dễ dàng bắt gặp thế này vì kiểng xưa còn để lại rất nhiều. Thế này là cây độc thụ, thân thì thẳng đứng và có bộ rễ xòe ra, nổi lên trên mặt chậu, mặt đất, gốc to lồi lõm, đặc biệt nếu có thể uốn được hình thú thì càng tốt, thân xù xì phân cành nhánh theo lối chiết chi hay tư diện.

Nếu gốc cây có dáng hơi ngả về bên phải thì nhánh thứ nhất sẽ bẻ về bên dương, ngược lại đoạn thứ hai uốn trở về bên âm, còn đoạn thứ ba thì uốn trở lại về bên dương để quy căn, lưu ý nhánh thứ ba cũng phải bẻ trở về bên dương và đến đoạn thứ tư thì nên uốn đứng thẳng đảm bảo ngay gốc để cây không đổ ngã. Với thế kiểng này thì chỉ uốn hơi nghiêng lại một chút, tàn thứ năm thì ngọn cần phải uốn hồi đầu.

Đây là cây kiểng dễ uốn dễ sửa, bạn chỉ cần phân tàn nhánh cho hài hòa cân đối thì dáng cây sẽ đẹp. Chính vì thế, thế này là biểu tượng về đạo đức, ngay thẳng thật thà.

6. Thế trung bình cong

Thế trung bình cong có thân uốn cong cong như long thân. Đặc biệt mà bộ rễ chân nôm hoặc hình thú thì rất tuyệt đẹp, ở đoạn thứ nhất thân ngay đã cong về một bên rồi và tàn thứ nhất cần phải ngả về hướng thân cây, tuy nhiên ở đoạn thứ hai thì phải trở lại uốn cong quy căn ngay và đến đoạn thứ ba thì sửa thành cây trực, giữ thế trung bình. Uốn tứ diện, so le và dưới to trên nhỏ các chi nhánh nhưng lưu ý ngọn cần phải uốn hồi đầu trung tựa như đuôi cá.

Nếu muốn làm bộ kiểng tam tài có 3 cây, tượng trưng cho Thiên – Địa – Nhân, thì có thể uốn 2 cây trung bình cong giống nhau và kết hợp với cây trung bình ngay.

7. Long cuốn thủy

Thế Long cuốn thủy chính là uốn theo hình ảnh của rồng hút nước, thường thì thế này được uốn với cây kim quýt hoặc mai chiếu thủy.

Để tạo thế Long cuốn thủy cần gốc to, sau đó uốn cong lại giống như đầu rồng cúi xuống uống nước và cần thêm mắt, mũi, miệng trong nhỏ ngoài to. Để uốn thân cong giống như rồng đang uốn khúc thì cần các cành thân tứ diện làm chân và mây, lưu ý không xòe dài quá nhưng phải vươn móng bám vào mây tạo nên dáng giống như rồng đang lấy thế để hút nước, còn cành hầu thì làm mây che lấy thân, phần ngọn thì có thể vươn lên và xòe ra để làm đuôi hoặc hồi đầu vừa cân đối, dáng đẹp, đứng vững vàng.

8. Thế long thăng

Thế Long thăng thì có hai cách uốn tùy theo quyết định của nghệ nhân và tùy theo đánh cây:

  • Cách thứ nhất: Trên ngọn cây uốn đầu rồng. Rồng bay lên thì đầu ở trên là hoàn toàn hợp lý, nhưng rất khó uốn vì ngọn cây nhỏ hơn gốc cây thì làm sao uốn đầu nằm trên ngọn cho đạt. Đặc biệt, Rồng thường có đầu to, đuôi nhỏ, nên phải làm sao cho đầu rồng to, cộng thêm mũi miệng nữa nên là khó tạo dáng cho đẹp. Phần thân rồng thì dễ, uốn cong cong và các nhánh làm chân làm mây ôm lấy thân cây.
  • Cách thứ hai: Đầu rồng nằm dưới gốc cây và thăng lên như thế việc tạo dáng để rồng cất đầu bay lên khó hơn cách một. Trong thế này, dáng rồng vương lên, các bộ phận Mắt – Mũi – Miệng sừng lên, hai chân trước vươn móng chòm lên, còn hai chân phía sau thì hạ thấp và đuôi vẫy đập như cất cánh bay lên. Đặc biệt, thân mình rồng phải quật khởi thì mới đúng điệu trong nghệ thuật Thăng. Thế này biểu trưng cho sự cương quyết, luôn muốn vươn lên, luôn phấn đấu để tiến bộ.

9. Thế long giáng

Thế Long giáng thì có điệu bộ ngược lại với thế Long thăng và dễ uốn hơn.

Thế này, đầu chúi xuống, phần ngực nằm trên mặt chậu, các cành nhánh thì làm mây bao quanh chân uốn khúc tự tư thế đáp xuống, phần đuôi thì mềm dẻo, để làm bánh lái điều khiển và cần phải toát lên vẻ êm ái, nhẹ nhàng tự nhiên. Nhưng vẫn thể hiện sự oai phong lẫm liệt vốn có của rồng – con vật rất dũng mãnh trong bộ tứ linh.

Đặc biệt lưu ý, khi tạo thế này bắt buộc phải đầu to và đuôi nhỏ, các cành nhánh được xếp gọn lại hình thành dáng hạ xuống thì đẹp, biểu trưng cho tính ôn hoà, mềm mỏng tuy nhiên không kém phần oai phong và quyền lực.

10. Thế long đàn phượng vũ

Thế Long đàn Phượng vũ có nghĩa chim phượng hoàng múa trên mình rồng, bay bướm hơn những thế cây khác. Để tạo thế có thể uốn với 1 cây hoặc 2 cây chung trong một chậu.

  • Trong thế này, ở cây thứ nhất, gốc to được uốn dáng nằm trên miệng chậu, ngẩng lên làm đầu rồng. Thân được uốn cong và hạ thấp, các chi thì xòe ra hướng bốn phía thể hiện chân và mây, phần ngọn ngã về sau như đuôi rồng.
  • Ở cây thứ hai, 2 rễ chẻ ra làm chân phượng, phần thân ngã ngang, ôm lấy mình rồng, cành hậu thân thì uốn để làm đầu và đuôi chim phượng, cành hai bên phần tả hữu xòe ra uốn thành 2 cánh chim với dáng đang múa, phần ngọn thì làm mây. Để dáng đạt chuẩn, thì cần uốn cây sao cho thật mềm mại và dịu dàng thế hiện được phượng đang múa, phần tàn nhánh thì xòe ra, phần trên mình rồng thì uốn khúc nhịp nhàng.

Thế chim Phượng múa trên lưng Rồng biểu trưng cho quyền uy của bật vua chúa, rất đẹp, ngày xưa thế này chỉ có trong cung đình.

11. Thế lưỡng Long tranh châu

Thế này phải uốn với song thọ trồng chung vào một chậu, uốn đối xứng thành hai con rồng uốn khúc, giao đầu tranh hạt minh châu nằm ở giữa, là thế kiểng cổ thường thấy uốn với hai cây mai chiếu thủy hay cần thăng kim quýt, ngày nay thường uốn với cùm nụm rô nhanh chóng hơn với nòng bằng kẽm, trồng cây lên tới đâu, gài vô tới đó vài ba năm là thành, thân hai con rồng uốn khúc, đấu đầu lại nhìn quả châu, các nhánh làm chân và mây, đuôi ngẩng lên xòe ra như múa rất đẹp. Nếu uốn với hai cây mai chiêú thủy thì rất quý.Thế này còn nhân ra “sư tử hí cầu” là hai con sư tử giỡn với quả cầu,cũng là hai cây uốn đối xứng với quả cầu rất đẹp. Cũng như thế (loan phụng hòa mình), hai con loan và phượng múa quấn quýt lấy nhau như cặp uyên ương duyên dáng…

12. Thế long bàn hổ phục

Thế này cũng có thể uốn với một cây kiểng to có hai thân hoặc với hai cây trồng chung một chậu.Thế long bàn hổ phục có nghĩa là rồng nằm uốn khúc và hổ cũng nằm sát đất chịu khuất phục để chầu chủ nhân.Thế này rất khó uốn, phải có bộ rễ thành hình chân thú nằm xòe ra phía trước, tả thanh long, hửu bách hổ, hai chân hổ chồm ra, hai chân rồng ngấu xuống: cây thanh long, gốc nằm trên mặt chậu, đầu ngẩng lên , thân uốn cong làm mình rồng, cành tả hữu uốn theo lối chiết chi làm mây, hai cành trước sau làm chân xòe móng ra, ngọn hồi đầu làm đuôi, uốn dáng mềm dẻo, uyển chuyển.Cây bên phải, gốc thân bò trường lên chậu, đầu cúi xuống, các chi tỉa nhỏ ôm lấy thân để trang trí, ngọn vươn lên làm đuôi, tỉa theo tàn chổi nhỏ, Thế long bàn hổ phục có hình dáng nằm chầu khuất phục hiền hòa, nhưng không kém phần uy nghi, biểu tượng cho quyền lực, rất hay rất đẹp.

13. Thế long mã hồi đầu

Thế này gồm hai cây to riêng biệt hay cùng gốc, nhưng một cây cao một cây thấp, rễ xòe ra theo chân thú, cây thấp thân to, ngắn nằm ngang, ngọn làm đầu ngẩng lên, không tàn nhánh, tạo dáng con ngựa nằm quay đầu trở lên. Cây cao uốn thân long, cong cong văn vẹo, phân chi theo lối tứ diện, xòe ra bốn phía làm chân và mây, ngọn uốn tàn to như bông sen rồi bẻ cúp xuống làm đầu rồng quay trở lại.

Thế này rất khó uốn, mới đầu phải lựa những cây mềm dẻo như mai, có nhiều rễ để uốn chân thú nằm xòe ra như chân ngựa, uốn làm sao cho khỏi phải giải thích người khác xem mà biết mới hay, cho hài hòa mới đẹp

15. Thế trực liên chi

Thế trực liên chi cũng là cây có dáng trực, thẳng đứng, biến ra từ thế trực quân tử, nhưng liên chi là nhiều cành nhánh quấn quýt lấy nhau, ôm sát thân cây, mới xòe ra ngoài làm tàn theo kiểu tứ diện, sum suê đầy đủ, mặt nào cũng đẹp, cân đối hài hòa, thành hình chóp dưới to trên nhỏ, không khuyết chỗ nào rất đẹp, biểu hiện người phong lưu, ấm no sung mãn, vui tươi hạnh phúc.

16. Thế trực quan tử liên chi

Thế trực quân tử liên chi: thế này cũng giống như hai thế trên nhưng lại có hai ba cây tử ở quanh thân cây mẹ. thường là loại cây mai chiếu thủy, mặc dù thân trực nhưng tàn nhánh cũng ôm lấy mấy cây con ở bên dưới. Cây tử lại sống độc lập, cây nào cũng có đủ tàn nhánh như một cây riêng biệt, sống không nhờ cây mẹ, đan xen như là một quần thụ nhỏ, rất đẹp, tượng trưng cho tình yêu thương người, nhất là trẻ thơ, lúc nào cũng vui tươi.

17. Thế tùng thập

Đây là thế của các cụ ngày xưa dùng làm mẫu để uốn những cây trực thọ, vì cây tùng có dáng thân đứng thẳng, tàn nhánh phân chi nhị diện nằm ngang hai bên, với khoảng cách đều đặn, dưới to trên nhỏ rất đẹp. Cây tùng phải là cây cổ thụ, già nua, rũ tàn nhánh xuống, nhưng vẫn còn giữ được chữ thập tự nhiên mới thật là đẹp, chớ không phải uốn ngang tràn cứng ngắc như người đứng giăng tay giữa trời thì không còn phải cây kiểng nữa. Tướng Tùng thập tượng trưng cho người thanh niên khỏe mạnh, gan dạ bất khuất, nên phải uốn cho dứt khoát, biểu hiện cho tính thẳn thắn như người quân tử. Ông cha ta ngày xưa uốn cây tùng làm mẫu cho những cây kiểng có lá kim khác. Và trong một giàn kiểng ít ra cũng phải có cây tùng, cây bách để nói lên sự vững chãi lậu bền.

18. Thế thất hiền

Thất hiền chiết chi là thế cao lớn nhiều tàn một ngọn cộng chung là bảy tầng. Bộ rễ sửa chân nôm, thân có thế trực, nhưng uốn bẻ qua bẻ lại theo tả hữu theo chi âm dương thì hay hơn, nghĩa là đọan thân thứ nhất cong qua bên phải – cùng với nhánh thứ nhất – Đọan thứ 2 trả về bên trái: cứ luôn phiên tới từng thứ sáu, đọan ngọn đứng thẳng và uốn theo kiểu hồi đầu trung, các tàn đều uốn hồng tâm hay tròn lúp búp, dưới to trên nhỏ, nhánh thứ nhất gọi là phủ địa sà xuống mặt đất, nhánh thứ hai là triều nhiên uốn hơi vươn lên một chút, đối xứng với nhánh phủ địa, nhánh thứ 3 là chiếu thủy soi nước phải uốn nằm ngang hơi hạ xuống để nhìn nước, nhưng do ảnh hưởng của nắng, ngọn nhánh quang hợp cũng tự vươn lên, nên phải uốn sủa không thể cho vươn lên cao quá. Nhánh thứ tư là nghinh phong cong qua quẹo lại, như phe phẩy với gió, đầu cành xoay theo chiều gió như kiểu sơn thủy rất đẹp. Nhánh thứ 5 là quán vũ, hơn vươn lên để hứng mưa rơi hứng xương tuyết, nhưng phải uốn trở xuống không để không thể vươn lên quá cao. Nhánh thứ 6 là nhánh trung bình, uốn nằm ngang, cân đối, không dài không ngắn, kết hợp với các nhánh trước nối liền với ngọn, uốn hồi đầu trung, để tạo dáng cây hài hòa, đầy đủ tàn nhánh phải luôn luôn uốn tỉa, hễ cành vươn lên cao thì uốn trở xuống, cành nào thấp quá thì uốn vươn trở lên cho cân đối, theo câu (Cực dương biến âm, cực âm biến dương) làm sao cho dáng cây kiểng không khuyết chỗ nào, để khi ngắm nhìn thưởng thức, vừa ý thỏa lòng. Cây thế thất hiền tượng trưng cho lòng thanh thoátt, vô tư, uống rượu ngâm thơ không màn tới thế sự.

19. Thế chữ vương chữ tường

Cũng như cây tùng thập thế vương tường uốn theo hình chữ vương, chữ nho có 3 tầng nằm ngang, như chữ dương là con dê, nhưng còn đọc là tường có nghĩa là may mắn, điềm tốt lành, như kiết tường dùng để chúc mừng, để cầu được nhiều điều tốt lành, may mắn, có phước… Thế này có ba từng nằm ngang và có hai ngọn nhỏ. Thế nay tuy rất đơn giản nhưng rất khó uốn, cả ba từng đôi, giăng ngang, phải uốn được ba tàn văn, ba tàn võ, thành ra sáu tàn, dưới to trên nhỏ. Uốn đúng thế rất đẹp. Cây vương tùng nếu là cây cổ thụ thì quí giá vô cùng, tượng trưng thiên mệnh ý chí tối cao vô thượng của các bậc vua chúa.

20. Thế quần tụ tam sơn

Là ba cây kiểng nằm chung trong một chậu to. Còn gọi là tam tài, ba cây kiểng trực thọ đứng gần ngay hàng, cây cao chính giữa, hai cây thấp hơn ở hai bên, nhưng có thể so le một tý, cây to có 5 tàn, hai cây lùn chỉ cần ba tàn, có thể giao cành với nhau làm thế nào ba cây cân đối mới đẹp và ba cây cũng liên kết với nhau, nếu thiếu một trong ba cây là mất hết vẻ đẹp. Cho nên thế tam sơn biểu tượng cho sự đòan kết. Thế tam sơn nên uốn với cây tùng, cây bách, xếp thành hình chữ sơn là núi rất đẹp.

21. Thế xuy phong

Thế xuy phong hay xiêu phong cũng là một, xuy là chữ hán, xiêu là chữ nôm, đều phải uốn nghiêng cỡ 30 – 40 độ do bị gió xô đẩy. Phải là cây cổ thụ, gốc rễ lồi lên hình thú hay thân nôm, thân uốn cong như long thân và quy căn hồi đầu, tàn nhánh có thể uốn chiết chi hay tứ diện, nhưng phải vươn ra cho giữ thăng bằng chống lại sức gió. Cho nên còn gọi thế nghinh phong, cũng bốn tàn một ngọn, nhưng cành phải uốn về phía gốc để khỏi đổ ngã, cây xuy phong phải uốn cho đủ cặp để xếp với cây trung bình thành bộ ba cây. Cây bên phải là cây âm, đối xứng với cây bên trái là cây dương (Nam tả hữu nữ). Cây trung bình đứng giữa là cây dẫn đàn, đứng thế chủ động của bộ kiểng.

22. Thế bạt phong hồi đầu

Thế này bị gió xô đẩy mạnh nên thân cây nghiêng ngã nhiều hơn, có khi đến 60-70 độ, cành nhánh đều ngã về một bên theo sức của gió, nhưng ngọn bắt buộc phải quy căn và hồi đầu mới đứng vững được. Mặc dầu các cành hầu sơ vơ, xiêu vẹo, nhưng dũng cảm chống chọi với sức gió quay cuồng. Hai nhánh dưới đòi hỏi phải vương tiền phóng hậu, giữ trọng tâm ở trong lòng chậu, hai nhánh trên dù có chênh vênh cũng vẫn giữ được thăng bằng không ngã. Thế này biểu hiện lòng bền chí hiên ngang không khuất phục.

23. Thế phượng vũ

Thế này sửa theo dáng hình chim phượng đang múa. Là cây độc phụ chân phương có hai rễ nổi cao lên thành 2 chân, thân ngắn vặt làm mình ngọn hồi đầu làm đầu chim.

Cành thứ nhất uốn xèo ra phía sau làm đuôi chim, hai cành tả hữu uốn xèo ra thành hình cánh chim đang múa, đây là phân hay giở của nghệ nhân, phải uốn sao cho uyển chuyển mềm mại như cánh chim múa. Cành phụ che thân làm hầu, ức ngắn gọn. Thế này phải có nét mỹ thuật, khi nhìn là biết chim phượng bay múa, tượng trưng cho tính yêu đời vui tươi.

24. Thế thác đổ

Thế này kiểng cổ ít có thấy, là thế huyền độc thụ thân nằm bò qua miệng chậu, như bị trận cuồng phong xô ngã xuống ao, nên ngọn cây bẻ cong, thòng xuống thấp hơn đáy chậu. Dáng thật mềm mại uốn cong hợp lý theo luật hồi đầu tự nhiên, vươn lên lúp búp có từng bậc rất đẹp, biều hiện cho sức sống làm cho người xem có cảm giác dễ chịu.

Mỗi thế cây cảnh có một nét đẹp riêng, và mỗi người lại có thể thích một loại. Bài viết giúp bạn biết thêm các thế cây, ý nghĩa của các thế.

Nguồn: https://menhadep.com
Danh mục: Đáp Hay

Recommended For You