Việt Nam có bao nhiêu người nhiễm HIV? – Galant Clinic – Phòng khám cộng đồng cho người yếu thế tại Việt Nam

Trong chúng ta chắc chắn không có ai mong muốn mình sẽ bị nhiễm HIV. Nhưng do không hiểu rõ về căn bệnh này để biết cách tự bảo vệ mình nên việc lây nhiễm là điều không thể tránh khỏi. Theo số liệu thống kê hàng năm thì con số lây nhiễm ngày càng tăng lên và nhóm có nguy cơ cao nhất chính là những người có quan hệ đồng tính nam. Vậy chính xác thì Việt Nam có bao nhiêu người nhiễm HIV và sự nỗ lực của Việt Nam trong việc hạn chế vấn đề này như thế nào?

Tỷ lệ lây nhiễm HIV tại Việt Nam hiện nay cao nhất ở đối tượng có quan hệ đồng tính nam

Bạn Đang Xem: Việt Nam có bao nhiêu người nhiễm HIV? – Galant Clinic – Phòng khám cộng đồng cho người yếu thế tại Việt Nam

Nam quan hệ tình dục đồng giới là một trong những nhóm nguy cơ chính của dịch HIV hiện nay

Năm 2021, 76% số ca bị lây nhiễm HIV mới nằm ở nhóm quan hệ đồng tính nam. Điều này cho thấy việc quan hệ đồng tính nam không sử dụng các biện pháp bảo vệ nguy hiểm đến mức nào.

Tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam có khoảng 230.000 người nhiễm HIV hiện đang còn sống sót và số người tử vong lũy tích theo từng năm là 110.990 người. tỷ lệ nhiễm HIV ở Việt Nam theo các khu vực như sau:

 • Đồng bằng sông Cửu Long 27%
 • TP Hồ Chí Minh 26%
 • Đông Nam Bộ là 15%
 • Miền núi phía Bắc 8%
 • Miền Trung và đồng bằng Sông Hồng 4%
 • Tây nguyên 2%

Có thể thấy khu vực nào càng có sự cởi mở trong xã hội thì nguy cơ lây nhiễm lại càng cao. Và tỷ lệ lây truyền thông qua 3 đường như sau:

 • Lây qua quan hệ tình dục không an toàn: 79,1% trong đó 84,7% là nam giới.
 • Lây qua đường máu: 9,9%

Đây là những con số đáng báo động cho thấy mặc dù số ca nhiễm đã có xu hướng giảm. Nhưng nhóm nguy cơ cao lại có sự dịch chuyển sang cộng đồng khác. Điều này đòi hỏi Việt Nam cần có những giải pháp và cách làm khác để giải quyết. Những chương trình, cách giải quyết cũ của chúng ta đã không còn phù hợp trong thời điểm hiện tại nữa rồi.

Việc nâng cao chất lượng khám và xét nghiệm HIV là điều vô cùng quan trọng

Xem thêm: 24 kiểu tóc ngắn ngang vai cho mặt tròn đẹp trẻ trung năm 2022

> hiv/aids là gì?

Tất cả các tỉnh, thành tích cực điều trị cho bệnh nhân HIV/AIDS

Trước thực tế Việt Nam có bao nhiêu người bị nhiễm HIV như hiện nay thì việc phòng chống căn bệnh này không phải của riêng chính phủ hay những người có trách nhiệm nữa mà đòi hỏi cả cộng đồng phải chung tay. Bên cạnh việc tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân thì tích cực điều trị cho người nhiễm H cũng là điều mà chúng ta cần phải triển khai thực hiện.

Theo như những con số thống kê mới nhất thì hiện nay tại Việt Nam đã có khoảng 1.300 cơ sở cung cấp dịch vụ tư vấn cũng như xét nghiệm HIV. Bên cạnh đó là 201 phòng xét nghiệm HIV hoạt động theo dự án của PEPFAR và Quỹ toàn cầu hỗ trợ. Hằng năm, những cơ sở này đã thực hiện tư vấn xét nghiệm cho khoảng 1.700.000 lượt người nghi nhiễm HIV. Kết quả là có khoảng 12.000 trường hợp dương tính.

Còn đối với các cơ sở điều trị HIV được Bộ Y tế cấp phép thì hiện nay Việt Nam có 478 địa chỉ đỏ luôn sẵn sàng hỗ trợ những người nhiễm HIV. Trong số đó có 270 cơ sở điều trị HIV có hỗ trợ người bệnh thanh toán qua Quỹ Bảo hiểm y tế. Đồng thời, 38 trại giam, 6 trung tâm và 2 trại tạm giam hỗ trợ cai nghiện và điều trị HIV cho người bệnh. Những con số này cho thấy sự nỗ lực của các tỉnh thành trên khắp cả nước trong việc chung tay đẩy lùi căn bệnh thế kỷ.

Tuy nhiên không phải ai khi nhiễm HIV cũng đến các cơ sở này để được xét nghiệm và điều trị một cách bài bản. Hiện nay, cả nước có khoảng 161.000 người đang tiếp nhận điều trị với 85.000 bệnh nhân được sự hỗ trợ của bảo hiểm.

Ngoài ra còn rất nhiều các chương trình xã hội khác đồng hành cùng với người nhiễm HIV trên cả nước để hỗ trợ được ngày càng nhiều hơn những người đang mắc phải căn bệnh hiểm nghèo này. Ví dụ như, chương trình Methadone được triển khai trên 63 tỉnh thành tại Việt Nam và cụ thể là với 341 cơ sở điều trị. Chương trình hiện đã và đang điều trị cho hơn 52.000 bệnh nhân.

Xem thêm: XỎ KHUYÊN MŨI VÀ 5 ĐIỀU AI CŨNG CẦN BIẾT – Cockstock

Bên cạnh đó, các địa phương trên cả nước cũng đã triển khai thực hiện mô hình thông tin giáo dục truyền thông về HIV/AIDS bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, thu hút đông đảo người dân tham gia. Từ đó nâng cao nhận thức và ý thức tự bảo vệ mình của tất cả mọi người.

Việt Nam có bao nhiêu người nhiễm HIV?

> điều trị hiv ở đâu

Nỗ lực bảo đảm các mục tiêu đã đề ra

Ngay từ khi virus HIV xâm nhập vào Việt Nam, trong suốt hơn 30 năm qua chính phủ và toàn xã hội chưa bao giờ ngừng cố gắng để chung tay đẩy lùi căn bệnh này. Và tính đến thời điểm hiện tại thì đại dịch HIV/AIDS tại Việt Nam đã đang dần được kiểm soát. Bằng chứng là số người nhiễm cũng như tử vong do mắc phải căn bệnh này đã ngày càng giảm.

Tuy nhiên, để chấm dứt căn bệnh này vào năm 2030 (số người nhiễm HIV còn dưới 1000 trường hợp) như mục tiêu đã đặt ra thì chắc chắn còn cần phải có sự nỗ lực nhiều hơn của toàn xã hội.

Để làm được điều đó, chính phủ và toàn xã hội cần phải chung tay hành động với những việc làm cụ thể đó là:

 • Đẩy mạnh công tác truyền thông về HIV/AIDS đến nhiều người hơn thông qua nhiều hình thức đa dạng, phong phú, nội dung cuốn hút và thiết thực hơn.
 • Nâng cao chất lượng khám, xét nghiệm và điều trị HIV ở tất cả các cấp để đáp ứng được tốt hơn nhu cầu của bệnh nhân.
 • Đào tạo cho đội ngũ giám sát và tư vấn xét nghiệm sàng lọc phát hiện HIV và áp dụng ứng dụng các kỹ thuật xét nghiệm để giúp phát hiện ngày càng sớm cũng như khống chế dịch hiệu quả hơn.
 • Kêu gọi sự đồng hành của các tổ chức trong việc đẩy lùi bệnh HIV tại các địa phương. Hỗ trợ người nhiễm H cả về vật chất và tinh thần để họ xóa bỏ mặc cảm và vươn lên trong cuộc sống.
 • Có chiến lược để tập trung đánh mạnh vào nhóm nguy cơ cao lây nhiễm HIV từ đó giảm thiểu tối đa nguồn lây nhiễm bệnh ra ngoài cộng đồng một cách mất kiểm soát.

Xem thêm: Rất Hay: Cách Tính 49 Ngày Cho Người Mất Chính Xác Nhất | Tang Lẽ Martino

Hãy chung tay cùng toàn xã hội để đẩy lùi căn bệnh này

xem thêm:

> xét nghiệm hiv là gì? xét nghiệm hiv ở đâu nhanh và chính xác?

> xét nghiệm hiv bao nhiêu tiền

> 16 dấu hiệu hiv triệu chứng biểu hiện để điều trị sớm

Nắm rõ những con số có liên quan đến việc Việt Nam có bao nhiêu người nhiễm HIV cũng như những sự nỗ lực của chính phủ, xã hội đối với vấn đề này chính là cách để cùng chung tay ngăn chặn và đẩy lùi căn bệnh một cách hiệu quả nhất.

Nguồn: https://menhadep.com
Danh mục: Hỏi Hay

Recommended For You