Trẻ 3 tuổi cân nặng bao nhiêu là đủ? | Vinmec

Phát hiện và điều chỉnh các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển cân nặng của trẻ sẽ giúp cha mẹ chăm sóc trẻ toàn diện hơn, đặc biệt là cân nặng ở trẻ 3 tuổi là giai đoạn tuổi mà trẻ đang phát triển nhiều về thể chất và trí tuệ. Các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển cân nặng của trẻ bao gồm:

3.1. Yếu tố di truyền

Nghiên cứu của các nhà khoa học chỉ ra rằng, trẻ em luôn thừa hưởng các đặc điểm di truyền từ bố mẹ và yếu tố này cũng được xem là tác động lớn đến sự phát triển về cân nặng của trẻ. Mặc dù vậy, nó cũng không phải là yếu tố quyết định đến sự phát triển của trẻ và trẻ chỉ bị ảnh hưởng khoảng 23% từ yếu tố di truyền.

Bạn Đang Xem: Trẻ 3 tuổi cân nặng bao nhiêu là đủ? | Vinmec

3.2. Chế độ dinh dưỡng và môi trường

Chế độ dinh dưỡng và môi trường bên ngoài là hai yếu tố có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển cân nặng của trẻ. Chế độ ăn thiếu dưỡng chất sẽ làm trẻ suy dinh dưỡng, làm chậm quá trình phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ. Theo đó, trẻ 3 tuổi nặng bao nhiêu kg là đang có chế độ dinh dưỡng phù hợp? Các bậc cha mẹ nên xây dựng cho trẻ chế độ ăn uống phù hợp với cân nặng hiện tại và theo từng giai đoạn để từ đó giúp trẻ đạt được mức cân nặng theo tiêu chuẩn chung.

3.3. Bệnh lý

Yếu tố bệnh lý gây ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của trẻ. Chẳng hạn như trẻ thiếu máu hình lưỡi liềm thì thường thấp bé và nhẹ cân hơn trẻ khỏe mạnh bình thường.

3.4. Sự chăm sóc của người lớn

Sự chăm sóc của người thân như cha, mẹ, ông, bà… luôn có ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của trẻ.

3.5. Sức khỏe của mẹ khi mang thai

Để trẻ sinh ra có cân nặng đạt chuẩn và khỏe mạnh, sức khỏe và chế độ ăn của mẹ trong thời gian mang thai là rất quan trọng. Chế độ ăn của mẹ cần đầy đủ dinh dưỡng, cung cấp đủ canxi, vitamin D, acid folic và DHA… Bên cạnh đó, tâm trạng của người mẹ phải luôn thoải mái, sự căng thẳng của mẹ có thể dẫn đến chậm phát triển trí tuệ và thể chất của trẻ khi sinh ra.

3.6. Chế độ vận động và tập thể dục thể thao

Chế độ vận động và tập thể dục thể thao giúp trẻ có cân nặng, vóc dáng cân đối và tránh nguy cơ về các bệnh tim mạch như tiểu đường hay tim mạch ở trẻ thừa cân. Vì vậy, cha mẹ nên xây dựng cho con một chế độ luyện tập và ăn uống phù hợp cho sự phát triển của trẻ.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc thăm khám và điều trị các bệnh lý ở trẻ, hiện nay khoa Nhi tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec đã trở thành một trong các trung tâm chăm sóc sức khỏe lớn, có khả năng thăm khám, sàng lọc và điều trị nhiều bệnh lý chuyên sâu ở trẻ. Do đó, nếu trẻ có dấu chậm phát triển chiều cao, cân nặng cha mẹ có thể đưa trẻ đến Vinmec để thăm khám và nhận được sự hỗ trợ, tư vấn từ các bác sĩ và các chuyên gia dinh dưỡng.

Nguồn: https://menhadep.com
Danh mục: Hỏi Hay

Recommended For You