Từ Tiếng Việt: &quotRuột gì càng XÀI càng NGẮN lại?&quot – Trả lời được chứng tỏ IQ cực cao

Một ngôn ngữ được công nhận là khó như Tiếng Việt không chỉ bởi là có hệ thống ngôn từ phong phú, ngữ nghĩa đa dạng, ở mỗi vùng miền lại có cách dùng khác nhau. Mà còn bởi vì Tiếng Việt còn hay “ngược” nữa. Những câu miêu tả xuôi chiều đã khó nhằn lắm rồi thì những câu ngược đời thì ai mà làm lại.

Chính vì thế, những câu đố dạng này thường gây lú rất nhiều cho cả với những người Việt vốn đã rất quen thuộc với ngôn ngữ này. Điển hình như một câu hỏi dưới đây:

Bạn Đang Xem: Từ Tiếng Việt: &quotRuột gì càng XÀI càng NGẮN lại?&quot – Trả lời được chứng tỏ IQ cực cao

Ruột gì càng xài càng ngắn lại?

Ngắn và dài là đơn vị đo vốn không còn xa lạ, ai cũng dùng để đo đạc, so sánh hằng ngày. Nhưng chỉ thường thấy “càng xài càng dài ra” như làm co giãn vật gì đó, chứ ít khi thấy cái gì ngược lại lắm. Nên câu hỏi này trở nên hóc búa vô cùng.

Dù vậy, câu này hoàn toàn hợp lý khi có Ruột bút chì thoả mãn điều kiện.

Bút chì càng dùng càng ngắn lại thì ai cũng biết vì trong quá trình sử dung, phần ruột chì bị hao mòn hoặc gãy sẽ làm cho kích thước của nó ngắn lại. Tuy dễ là thế nhưng chắc không mấy ai để ý, toàn nghĩ về những thứ sâu xa ở đâu đâu.

Thực tế cũng có nhiều câu “ngược” như câu hỏi trên khiến nhiều người lú lắm. Đặc biệt là những câu có cấu trúc “càng… càng” hết sức đối lập với nhau mà có vắt óc suy nghĩ cũng không ra. Thế mới thấy để chinh phục được hoàn toàn Tiếng Việt dường như là điều không thể. Chúng ta chỉ có thể tích cực trau dồi để trình tiếng mẹ đẻ lên cao mỗi ngày thôi.

Dưới đây là một vài câu đố gây lú không kém:

https://kenh14.vn/tu-tieng-viet-ruot-gi-cang-xai-cang-ngan-lai-tra-loi-duoc-chung-to-iq-cuc-cao-20220129121914359.chn

Nguồn: https://menhadep.com
Danh mục: Đời Sống

Recommended For You