Retouch là gì? Công đoạn không thể bỏ qua khi chỉnh sửa ảnh

Để hiểu hơn về Người chỉnh sửa ảnh gọi là gì được biên tập chi tiết và dễ dàng dành cho bạn tham khảo. Nếu bạn không có kinh nghiệm hãy đọc kỹ bài hướng dẫn của Mê Nhà Đẹp. Đội ngũ biên tập của chúng tôi sẽ tư vấn, gợi ý và giúp bạn đưa ra giải pháp hợp lý nhất cho bạn. Vì thế, bạn đừng bỏ qua những thông tin dưới đây nhé!

Việc làm online

Bạn Đang Xem: Retouch là gì? Công đoạn không thể bỏ qua khi chỉnh sửa ảnh

1. Tìm hiểu thuật ngữ Retouch là gì?

Nếu tìm hiểu thuật ngữ Retouch trong tiếng Anh, dễ dàng nhận ra đó là một danh từ, biểu thị các ý nghĩa như là sự chỉnh sửa, sự tút lại, chấm sửa. Hay nét sửa, nét chấm sửa, nét tút lại của một bức ảnh nào đó. Khi Retouch ở dạng ngoại động từ, chúng biểu thị cho ý nghĩa sửa lại, tút lại, chấm sửa lại ảnh, tranh,… Nhìn chung, có thể hiểu một cách nôm na, Retouch là một công việc, nhiệm vụ chính của những người làm hình ảnh, những người chỉnh sửa ảnh hay theo cách gọi bình dân ở nước ta là người làm nghề Photoshop.

Nhắc đến thuật ngữ Retouch trong lĩnh vực nhiếp ảnh nói chung, thì đó chính là quá trình chỉnh sửa, tút tát lại hình ảnh, chất liệu ảnh để hoàn thiện bức ảnh theo hướng sắc sảo và đẹp đẽ nhất. Quá trình thực hiện Retouch của mỗi nhiếp ảnh gia không giống nhau. Bởi quá trình này được quyết định phụ thuộc vào tình trạng bức ảnh cũng như ý tưởng, mục đích của từng người chụp.

Retouch còn được phát triển thành một lĩnh vực rất chuyên nghiệp. Trong đó, chúng được phân thành 5 thể loại chính yếu, phân loại này trên cơ sở tính chất công việc, bao gồm Beauty, Creative Retouching, Portrait, Conmercial và Editorial. Trong trường hợp công việc chỉnh sửa ảnh cần tập trung chỉnh sửa về mặt con người thì các thể loại được sử dụng sẽ là Beauty, Editorial và Portrait. Trong khi các thể loại khác sẽ tập trung ở những mảng chỉnh sửa trong thương mại, quảng cáo, chúng liên quan phần nhiều đến nhãn hiệu, sản phẩm và yêu cầu nhiếp ảnh gia hay người trực tiếp Retouch phải là người có chuyên môn và sự sáng tạo trong nghệ thuật.

Xem thêm: Người mẫu tiếng anh là gì

2. Tại sao khi Retouch là một công đoạn cần thiết khi chỉnh sửa ảnh?

Khi tìm hiểu Retouch là gì? Các bạn nên xác định mục đích và vì sao chúng ta cần Retouch trong quá trình chỉnh sửa.

Trên thực tế, có khá nhiều ý kiến cho rằng chỉnh sửa ảnh không nên thực hiện công đoạn Retouch. Bởi chúng làm cho bức ảnh trở nên mất tự nhiên, quá hoàn hảo đến mức ảo. Thế nhưng, thực tế thì không phải vậy, vì tùy vào từng mục đích, từng trưởng hợp mà quá trình Retouch sẽ có tác động và ảnh hưởng không giống nhau. Bạn sẽ không cần đến Retouch nếu muốn mang đến một tác phẩm ảnh thô chỉ nhằm lưu giữ kỷ niệm chân thực nhất. Thế nhưng, những bức ảnh beauty phục vụ trong quảng cáo, như ảnh của các mẫu makeup, mẫu thời trang,… thì chắc chắn không thể nào bỏ qua công đoạn Retouch.

Thứ nhất, thông qua công đoạn Retouch, bạn có thể tạo nên độ mượt mà, độ sáng, độ mịn của bức ảnh, loại bỏ được những khuyết điểm gây nhiễu, vướng, thêm thắt những chi tiết khác để bức ảnh hoàn hảo và xuất thần hơn. Do đó, Retouch được xem là một trong những bước thiết yếu trong lĩnh vực chỉnh sửa ảnh, mà với những ai có ý định theo đuổi nghề này cần am hiểu.

cv xin việc mẫu

Thứ hai, trong những bức ảnh chân dung, đôi mắt là quan trọng nhất. Đôi mắt là nơi mà chúng ta cần loại bỏ các nhược điểm không đáng có, chẳng hạn như gạt bớt lông mày, lông mi, hay ở những khu vực cần sáng thì cho sáng, cần tối thì cho tối để hoàn chỉnh bức ảnh hơn. Ngoài ra, những bức ảnh chân dung, Retouch giúp làm tăng độ bóng ở mũi, môi, vùng chữ T, làm giảm màu nhiệt đồ, sử dụng các khối màu đúng cách. Đó như là một công đoạn trong makeup vậy.

Thứ ba, Retouch giúp kéo sự tập trung của người xem vào chủ thể chính, giúp bức ảnh trở nên sắc sảo hơn thông qua việc đánh mờ phần nền. Retouch cũng có tác động đến độ sáng, độ tương phản, độ rơi, tông màu,… để tạo tâm trạng, cảm giác khác biệt.

Xem thêm: Việc làm nghệ thuật điện ảnh

3. Những công việc phải thực hiện khi Retouch ảnh

Công dụng của Retouch là gì đến đây chúng ta cũng đã hiểu được phần nào. Thế nhưng, những công việc cần thiết phải thực hiện ở quá trình Retouch thì không phải ai cũng biết. Trong quá trình Retouch ảnh, người chỉnh sửa phải căn cứ vào mục đích chính của việc chỉnh sửa ảnh để làm gì. Điều này giúp bạn sở hữu những bức ảnh không chỉ phù hợp với yêu cầu, mà còn đảm bảo đẹp và hấp dẫn. Chẳng hạn như ảnh cá nhân sẽ khác với ảnh chụp sản phẩm, ảnh quảng cáo hay ảnh nghệ thuật. Từ công việc mang đến những “tác phẩm nghệ thuật” có tính thẩm mỹ cao, người Retouch ảnh cần thực hiện những nhiệm vụ như sau:

– Chỉnh sửa khung hình, bố cục của tổng thể bức ảnh. Trong trường hợp bức ảnh chưa làm nổi bật được chủ thể chính, chưa đúng khung hình, hay đường chân trời chưa được xác định thì cần cắt góc, chỉnh sửa làm thế nào để bức ảnh ra đời đẹp nhất.

– Chỉnh sửa ảnh sáng của bức ảnh: Ánh sáng là một yếu tố rất quan trọng trong một bức ảnh. Bức ảnh của bạn sau khi chụp chưa qua chỉnh sửa có thể gặp phải những vấn đề như thừa sáng, thiếu sáng, hoặc bị ngược sáng (out nét, nhiễu, đen,…)

– Chỉnh sửa màu sắc của bức ảnh: Hãy thử xem xét tổng thể các màu của bức ảnh, xem chúng có bị sai không. Trong trường hợp cảm thấy chúng không được đúng với mục đích ban đầu, người Retouch ảnh cần chỉnh sửa lại màu. Nhiều khi người chụp ảnh để các chế độ chụp không phù hợp, dẫn đến bức ảnh bị sai màu. Chẳng hạn như chúng ta chụp không gian ngoài trời, nhưng ở chế độ đèn tuýt thì bức ảnh sẽ bị màu lạnh, ngược lại ở chế độ trong nhà thì màu nóng và cho ra màu sắc không đúng. Do vậy, quá trình Retouch ảnh sẽ giúp người chỉnh sửa xử lý lại các lỗi sai màu sắc này.

– Nhấn mạnh chủ thể chính của bức ảnh: Trong một bức ảnh, cần xác định đâu là chủ thể chính để có thể thực hiện việc loại bỏ những chi tiết thừa, những chi tiết này nếu không được xử lý sẽ làm mất đi sự tập trung của người xem.

– Chỉnh sửa màu da: Làn da luôn quan trọng, chúng mang lại cảm giác dễ chịu cho người xem. Làn da có thể gặp phải các vấn đề như tối hoặc trắng quá do bị thiếu hoặc thừa sáng. Chúng làm mất đi phần hồn của bức ảnh. Quá trình Retouch ảnh cần chỉnh sửa màu da để mang lại cảm nhận thuần khiết nhất cho chúng.

– Ghép bổ sung các chi tiết vào ảnh (nếu cần)

– Blend màu hay là quá trình xử lý màu sắc cho bức ảnh.

– Bổ sung những hiệu ứng ảnh cần thiết khi Retouch để bức ảnh có thể đạt được mục đích ban đầu đã xác định.

Trên đây là toàn bộ những nhiệm vụ mà bạn cần thực hiện trong quá trình Retouch ảnh. Nhìn chung, chủ nhân của bức ảnh mong muốn bức ảnh phục vụ cho mục đích gì thì người làm Retouch sẽ căn cứ theo đó để căn chỉnh, chỉnh sửa hay thêm thắt những thứ cần thiết vào bức ảnh để chúng hoàn mỹ nhất. Hiểu đơn giản, Retouch ảnh là quá trình biến đổi một bức ảnh từ chưa hoàn hảo trở nên hoàn hảo, từ đơn điệu đến có hồn, mang lại giá trị về cả nội dung lẫn tính thẩm mỹ.

Xem thêm: Người mẫu tóc

4. Một số lưu ý trong quá trình Retouch ảnh

Trên thực tế, với những người đã có đủ kiến thức, việc chỉnh sửa ảnh không quá phức tạp. Thế nhưng, để ổn định lâu dài với nghề này, yếu tố cần được đề cao ở đây chính là tư duy sáng tạo, mắt thẩm mỹ, sự cảm thụ trong nghệ thuật tốt. Mặc dù vậy, dù nghiệp dư hay chuyên nghiệp thì chúng ta vẫn có thể đối mặt với những sai sót hoặc thách thức trong quá trình chỉnh sửa ảnh. Nhất là đối với những tác phẩm ảnh chân dung – một trong những lĩnh vực được áp dụng kỹ thuật Retouch nhiều nhất.

Với những người mới vào nghề, sẽ thường thắc mắc rằng, không biết nên tiến hành chỉnh sửa một bức ảnh theo hướng chân thực, tự nhiên hay sẽ chỉnh sửa chi tiết một cách kỹ lưỡng và sử dụng nhiều kỹ thuật nhất? Trên thực tế, Retouch sai khiến bức ảnh tổng quan không chân thực, mất đi nét đẹp tự nhiên vốn có. Vậy, làm cách nào để Retouch hiệu quả và cho ra đời một bức ảnh đẹp nhất? Dưới đây là một số lưu ý bạn cần nằm lòng khi thực hiện Retouch ảnh nhé.

– Thứ nhất, Retouch không nên loại bỏ quá nhiều chi tiết ở nhiều khu vực khác nhau. Điều này khiến bức ảnh mất hồn, mất đi tính chân thực của tác phẩm.

– Thứ hai, quá trình Retouch khi tạo nhóm cho các lớp luôn là sự lựa chọn hiệu quả. Các công cụ, hiệu chỉnh sửa cho từng lớp, từng khu vực khiến chúng trở nên phức tạp hơn. Do đó, điều mà chúng ta cần chú trọng ở đây là tập hợp thành từng nhóm khi muốn bổ sung việc chỉnh sửa. Hãy cố gắng giữ chất liệu nguyên bản và những chi tiết tự nhiên của tác phẩm.

Nhìn chung, trong quá trình chỉnh sửa một tác phẩm ảnh nghệ thuật, hay thực hiện Retouch nói riêng, chúng ta sẽ phải thường xuyên đối diện với những khó khăn, sai sót. Chúng như là một điều hiển nhiên mà bạn cần tập làm quen. Không chỉ hiểu Retouch là gì? Nghề nhiếp ảnh và chỉnh sửa ảnh nếu để tiến xa hơn và phát triển bền vững ở tương lai, bạn cần trang bị cho mình nhiều kiến thức hơn nữa để có thể linh hoạt xử lý những vấn đề, trực tiếp cho ra đời những bức ảnh kết tinh giá trị thẩm mỹ nhất.

Nguồn: https://menhadep.com
Danh mục: Đáp Hay

Recommended For You