5 mẫu thiết kế nhà nuôi yến 5×20 m tối ưu chi phí nhất 2022

Để hiểu hơn về Mẫu thiết kế nhà nuôi yến 5×20 có sự lựa chọn đúng đắn nhất, hãy tham khảo ngay những thông tin hữu ích mà chúng tôi chia sẻ dưới đây nhé! Nếu bạn không có kinh nghiệm hãy đọc kỹ bài hướng dẫn chi tiết của Mê Nhà Đẹp.

Tổ yến được lấy từ dãi của chim yến, ngày trước tổ yến sẽ được lấy từ hang yến hoặc nơi mà loài chim này sinh sống. Nhưng hiện nay, yến đã được nuôi trong nhà để phục vụ cho nhu cầu kinh doanh. Hãy cùng chúng tôi tham khảo các mẫu thiết kế nhà nuôi yến 5×20 tiết kiệm chi phí nhất hiện nay.

Bạn Đang Xem: 5 mẫu thiết kế nhà nuôi yến 5×20 m tối ưu chi phí nhất 2022

Thiết kế nhà nuôi yến cần những gì?

Tổ yến là thực phẩm mang nhiều chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe, do quy trình nuôi khá khó khăn cho nên giá thành bán ra sẽ cao.

Nuôi yến trong nhà là một điều không hề đơn giản, cần phải có kĩ thuật bài bản thì mới có thể thành công. Bởi vì, chim yến là loài chim sống trong môi trường tự nhiên có nhiệt độ trung bình, khi chọn mẫu thiết kế nhà nuôi yến 5×20 cần lưu ý điều kiện khí hậu, tự nhiên.

Thiết kế nhà nuôi yến 5x20

Thiết kế nhà nuôi yến 5×20

Vị trí đặt nhà nuôi yến ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ phát triển và năng suất lẫn chất lượng của tổ yến. Để chọn được khu vực xây dựng tốt cần dựa vào nhiều tiêu chí như: môi trường xung quanh, điều kiện khí hậu, thức ăn,…

Sau khi đã đáp ứng đủ điều kiện trên thì hãy đối chiếu với thông số môi trường, khí hậu đã đạt chuẩn hay chưa. Nếu như đã xong xuôi thì mới quyết định xây dựng nhà cho yến ngay tại khu vực đó.

Các điều kiện để đáp ứng điều kiện khí hậu, thông số môi trường như sau:

 • Lượng mưa trung bình mỗi năm
 • Độ ẩm trung bình trong khu vực
 • Nền nhiệt độ trung bình khu vực

Việc lựa chọn vị trí xây dựng nơi nuôi yến dựa trên đặc điểm di chuyển của chim cho đến nơi bắt mồi. Theo như thường lệ muốn xác định sự phân bố của chim yên sẽ dùng âm thanh bầy đàn để khảo sát và khoảng thời gian lý tưởng để khảo sát đó là từ 5h30 đến 9h30, 16h00 đến 18h.

Tiêu chí đáp ứng thiết kế nhà nuôi yến 5×20 là gì?

 • Thuận tiện về mặt giao thông, ít phương tiện di chuyển qua lại gây ảnh hưởng đến chim yến.
 • Thuận lợi cho việc sử dụng các nguồn năng lượng điện, nước. Chọn khu vực có cung cấp năng lượng để có thể sử dụng đèn và nguồn nước nuôi yến.
 • Chọn được khu vực đất đai có cường độ chịu lực nén cao, mục đích làm giảm thấp chi phí xây dựng cho phần móng.
 • Gần với nguồn cung cấp các nguồn vật tư xây dựng để dễ dàng vận chuyển và thi công.
 • Mẫu thiết kế nhà nuôi yến 5×20 ở khu vực khó bị ảnh hưởng bởi thiên tai lũ lụt, khói bụi ô nhiễm và tiếng ồn xung quanh. Cho nên yến thường được được nuôi ở những nơi xa khu dân cư.
 • Đảm bảo được các điều kiện tốt nhất cho yến khi sinh sản và phát triển theo bầy đàn bao gồm: độ thoáng khí, nhiệt độ, ánh sáng.
 • Có chi phí đầu tư ít tốn kém, chi phí xây dựng khá thấp với điều kiện địa chất tại công trình.
 • Tuổi thọ của công trình cần phải đảm bảo lâu dài, tối thiểu cũng phải từ 25 đến 30 năm.

Mẫu thiết kế nhà nuôi yến 5×20 có thể xây dựng thành nhiều tầng, chiều cao tối thiểu của mỗi tầng dao động từ 3,5 đến 4,5m. Tùy theo điều kiện khí hậu ở từng nơi mà xác định chiều cao xây dựng. Nếu như xây dựng trên vùng cao thì nên độ cao phải cao hơn mức tối thiểu.

Nhà nuôi yến được thiết kế cao tầng

Nhà nuôi yến được thiết kế cao tầng

Mẫu nhà yến bình thường sẽ giúp cho yến bay lượn vòng quanh ngôi nhà. Xây nhà nên phải ở vị trí yên tĩnh không cản trở đường bay của chim. Kích thước tối thiểu cho sân cho yến bay là 4 x 4m, càng xây rộng càng tốt, lúc đó chim sẽ có nhiều nơi để di chuyển hơn. Kích thước tối đa giữa các phòng vẫn là 4 x 4m.

Các mẫu thiết kế nhà nuôi yến 5×20 phổ biến:

Mẫu thiết kế nhà nuôi yến 5×20 chuyên dụng:

Đây là một mô hình mẫu thiết kế nhà nuôi yến 5×20 được xây dựng phổ biến nhất hiện nay. Mô hình này được xây dựng nên với mục đích chính là dùng để nuôi chim yến, thường sẽ thiết kế hình vuông, hình chữ nhật.

Mẫu 1

Mẫu 1

Thiết kế tầm khoảng 2 đến 3 tầng, diện tích sẽ dao động trong 5×20 mét vuông. Sử dụng nguyên vật liệu thô chỉ mang tính chất đáp ứng đúng những yêu cầu kỹ thuật và bền vững, độ bền lâu dài cũng như tiết kiệm chi phí khi xây dựng.

Mẫu thiết kế nhà nuôi yến 5×20 với nhà ở:

Mẫu thiết kế nhà nuôi yến 5×20 kết hợp với nhà ở là mô hình mang tính tiết kiệm nhiều phần chi phí đầu tư và tận dụng được phần đất nền, ngôi nhà có sẵn.

Mẫu 2

Mẫu 2

Để cải tạo nhà ở thành nơi nuôi yến phải tận dụng lực chịu tải như dầm, trự, móng để thiết kế thêm tầng. Thiết kế kiểu nhà này cần những vật liệu nhẹ bởi vì sẽ giảm tải trọng lượng cho công trình.

Mẫu thiết kế nhà nuôi yến 5×20 kiểu núi nhân tạo:

Mẫu thiết kế nhà nuôi yến 5×20 theo hình dáng đồi núi sẽ hòa hợp với thiên nhiên. Núi yến được nhân tạo thường hay xây dựng ở khu du lịch nhưng vẫn chưa phổ biến lắm.

Về việc thi công cần đảm bảo đủ dầm, sàn phủ lớp vỏ lưới thép, khung trụ cho công trình núi nhân tạo. Sau khi trải qua các bước xây dựng nên phun lớp hỗn hợp với vữa xi mắng, chất phụ gia bao bọc bên ngoài để cách nhiệt. Đảm bảo có độ ẩm tốt thì thường sẽ dùng hai lớp vỏ bọc bên ngoài.

Mẫu 3

Mẫu 3

Ưu điểm của mô hình này là kiểu kiến trúc mới lạ, đẹp mắt, ngoài ra còn phù hợp với địa điểm du lịch. Nhược điểm của mô hình này tốn nhiều chi phí đầu tư, khả năng chống thấm nước thấp, tuổi thọ lại không cao, kết cấu vô cùng phức tạp, mất công trang trí đồng, ảnh hưởng đến đường bay của chim.

Mẫu thiết kế nhà nuôi yến 5×20 kết hợp với nhà sân vườn:

Mẫu thiết kế nhà nuôi yến 5×20 cùng nhà ở dân dụng có sân vườn là sự kết hợp đơn thuần. Thông thường sẽ xây dựng trong không gian rộng rãi, thuận tiện cho yến bay lượn. Đây là loại hình kiến trúc đơn giản, tiết kiệm chi phí xây dựng vì tận dụng nhà ở hay áp dụng trong khu nhà biệt thự.

Mẫu 4

Mẫu 4

Mẫu thiết kế nhà lồng nuôi yến 5×20 và quy trình ấp nở nhân tạo:

Kiểu nuôi yến này khá phổ biến, bởi vì dễ ứng dụng và phù hợp với việc phát triển bền vững, được nhiều người lựa chọn nhất hiện nay. Bên cạnh lấy tổ nuôi chim, mô hình này còn giúp chim yến gia tăng bầy đàn và mở rộng được vùng nuôi yến. Tạo điều kiện để phát triển trong tương lai.

Mẫu 5

Mẫu 5

Tuy nhiên thì để đầu tư vào mẫu thiết kế nhà nuôi yến 5×20 kiểu nhà lồng thì cần phải kết hợp với một số hạng mục khác. Có thể nuôi yến một cách đơn thuần bằng nhà ấp nhân tạo, nhà lồng sẽ tạo điều kiện sống tự nhiên của chim yến.

Áp dụng các mô hình nuôi yến có tốt không?

Thông qua các mẫu thiết kế nhà nuôi yến 5×20 tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho việc kinh doanh tổ yến:

 • Tạo tính chuyên nghiệp cho mô hình nuôi yến, ngành nghề kinh doanh tổ yến.
 • Giảm thiểu được phần nào rủi ro cho các trong cơ cấu ngành nghề nuôi yến.
 • Quy hoạch được vùng nuôi yến và mật độ xây dựng nhà yến trong từng vùng.
 • Tạo điều kiện việc làm cho các hộ dân xung quanh.
 • Mô hình nuôi yến không quá phức tạp nhưng mức lợi nhuận thu về vô cùng hời.
 • Nuôi yến theo mô hình nhà ở tránh cho yến khỏi tác động của môi trường, tránh ô nhiễm và được kiểm soát.

Bài viết này đã cung cấp những thông tin liên quan đến nuôi yến và yếu tố thích hợp để mẫu thiết kế nhà nuôi yến 5×20. Nếu như bạn có nhu cầu nuôi yến hoặc kinh doanh tổ yến thì hãy chọn ngay cho mình một mô hình nhà nuôi yến phù hợp với túi tiền và nhu cầu cá nhân nhé.

Nguồn: https://menhadep.com
Danh mục: Mẫu Nhà

Recommended For You