Mật ong đóng đường là hiện tượng gì? Có phải bị hư hay là mật ong giả?

Dưới đây là những thông tin hữu ích mà chúng tôi chia sẻ giúp bạn Mật ong bị đóng đường chi tiết. Để hiểu hơn bạn hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây mà chúng tôi chia sẻ. Từ đó có sự lựa chọn phù hợp nhất về thông tin bạn cần, nếu thấy hay hãy chia sẻ bài viết này nhé.

Nếu mật ong nhà bạn bỗng một ngày bị đóng đường, không biết có phải bị hư không, hay là mật ong giả? Thì hãy cùng Bách hóa XANH tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Mật ong bị đóng đường là hiện tượng thường xuyên xảy ra ở mật ong, tuy nhiên không phải ai cũng biết hiện tượng này là gì? Và thường nghi ngại là mật ong của mình đã bị hư hoặc là bị giả. Để giải đáp những thắc mắc đó hãy cùng Bách hóa XANH tìm hiểu nhé!

Bạn Đang Xem: Mật ong đóng đường là hiện tượng gì? Có phải bị hư hay là mật ong giả?

1 Mật ong đóng đường là hiện tượng gì?

Mật ong đóng đường là hiện tượng gì?Mật ong đóng đường là hiện tượng gì?

Thực chất, thành phần chính của mật ong vẫn là đường, 31% đường glucose và 38,5% đường fructozo. Và nếu ở trong nhiệt độ dưới 20 độ C, thì nước và đường trong mật ong sẽ bị bão hòa và xuất hiện hiện tượng kết tinh hay còn gọi là đóng đường.

Hơn thế nữa, lượng đường glucose có trong mật trong mật khi bị tách nước sẽ tạo thành những hạt li ti rồi lắng xuống đáy chai hoặc nổi lên bề mặt. Điều đó có nghĩa, mật ong chứa càng nhiều glucose thì mức độ kết tinh sẽ càng cao.

Kết luận lại, mật ong bị đóng đường không có nghĩa là bị hư và mật ong nguyên chất vẫn bị đóng đường như thường.

2 Nguyên nhân bị đóng đường

Nguyên nhân bị đóng đường Nguyên nhân bị đóng đường

Nhiệt độ là một yếu tố chính gây nên hiện tượng đóng đường ở mật ong. Nếu bạn bảo quản mật ong ở nhiệt độ từ 15-20 độ C thì hiện tượng đóng đường chắc chắn sẽ xảy ra. Nhiệt độ bảo quản mật ong hoàn hảo nhất đó là dưới 10 độ C.

Nguồn mật hoa sẽ ảnh hưởng đến tốc độ đóng đường ở mật ong. Đặc biệt nếu ong lấy mật từ các loại hoa như hoa nhãn, hoa cà phê thì tốc độ đóng đường sẽ diễn ra chậm hơn.

Lượng nước có trong mật ong sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình đóng đường. Nếu mật ong càng đậm đặc thì quá trình đóng đường sẽ diễn ra nhanh hơn mật ong loãng.

3 Cách phân biệt mật ong giả bị đóng đường

Cách phân biệt mật ong giả bị đóng đường Cách phân biệt mật ong giả bị đóng đường

Hiện nay có một số cơ sở hoặc người buôn bán mật ong vì ham lợi sẽ độn nước đường, mạch nha hoặc phèn chua vào mật ong. Cách phân biệt mật ong giả bị đóng đường:

  • Nếu mật ong giả thì phần đường kết tinh sẽ đóng thành một mảng lớn và rất cứng bên dưới đáy chai. Còn mật ong thật khi đường bị kết tinh sẽ tạo thành những hạt nhỏ li ti.
  • Đường kết tinh của mật ong giả rất khó tan dù bỏ vào nước nóng.

Với những thông tin được chia sẻ trên đây, Bách Hóa Xanh hi vọng các bạn sẽ tìm được loại mật ong thích hợp với nhu cầu của bản thân và có thể tự phân biệt được mật ong thật, mật ong giả!

Chọn mua mật ong các loại bán tại Bách hóa XANH để sử dụng nhé::

Bách hóa XANH

Nguồn: https://menhadep.com
Danh mục: Hỏi Hay

Recommended For You