Top 10+ lời ăn tiếng nói là gì hay nhất

Để hiểu hơn về lời ăn tiếng nói là gì có sự lựa chọn đúng đắn nhất, hãy tham khảo ngay những thông tin hữu ích mà chúng tôi chia sẻ dưới đây nhé! Nếu bạn không có kinh nghiệm hãy đọc kỹ bài hướng dẫn chi tiết của Mê Nhà Đẹp.

Trong cuộc sống chúng ta luôn luôn phải rèn luyện đạo đức và văn hóa cho bản thân mình, nhưng trước tiên vấn đề đạo đức sẽ phải đặt lên hàng đầu, và đúng như câu tục ngữ này đã nói lời nói chẳng mất tiền mua lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau.

Bạn Đang Xem: Top 10+ lời ăn tiếng nói là gì hay nhất

Lời nói ở đây được nhắc đến như một phương tiện giao tiếp chủ yếu của con người. Nhưng tại sao lời nói lại gắn liền với đạo đức bởi lẽ đạo đức nó là phạm trù bao hàm lên lời nói của con người, những người có đạo đức luôn luôn biết suy nghĩ và cư xử đúng phép, những lời nói mà họ nói ra cũng đậm đà và dễ nghe. Từ xưa đến nay chúng ta luôn được những người đi trước dạy dỗ và cần phải thay đổi những thói quen không tốt để rèn luyện bản thân mỗi ngày. Lời nói là phương tiện giao tiếp của con người, thống qua nó con người có thể trao đổi tâm tư nguyện vọng và những điều cần thiết trong cuộc sống cho đối phương. Nhưng để diễn tả được điều đó con người cần phải lựa chọn những ngôn ngữ phù hợp và nó đem lại những điều rất cần thiết cho cuộc sống của con người.

Đúng như câu ca dao này đã nói: “ Chim khôn kêu tiếng rảnh rang, người khôn ăn nói dịu dàng dễ nghe” quả rất đúng từ xưa đến nay lời ăn tiếng nói luôn luôn được đặt lên hàng đầu nó được coi trọng và được mỗi người rèn luyện mỗi ngày, trong hoàn cảnh của cuộc sống chúng ta đều sử dụng ngôn ngữ đó là lời nói để diễn tả được nguyện vọng mà chúng ta muốn dành cho đối phương, nhưng để thu được tình cảm cao quý mà đối phương đem lại chúng ta cần sử dụng những ngôn ngữ dịu dàng dễ nghe, dù dân tộc ta đã có câu lời nói gió bay nhưng nếu chúng ta biết sử dụng những câu để lại những ấn tượng rất sâu sắc cho mỗi người, thì những điều đó sẽ luôn luôn tạo nên những giá trị tốt đẹp nhất, và những tình cảm chân thành nhất mà đối phương dành tặng cho chúng ta.

Lời ăn tiếng nói hàng ngày mà chúng ta sử dụng nó vô cùng quan trọng, nó ảnh hưởng mạnh mẽ đến cuộc sống và tâm tư nguyện vọng mà chúng ta dành cho mọi người, lời nói không mất tiền mua bởi lẽ đó là những ngôn ngữ mà chúng ta có, và chúng ta sử dụng để giao tiếp với người khác. Không có một giới hạn nào về ngôn ngữ, mọi người được tự do ngôn luận nhưng việc sử dụng ngôn ngữ nào cho hợp lý là những điều mang lại ý nghĩa to lớn cho cuộc sống của chúng ta, giá trị của những lời nói đó để lại cho người nghe cảm giác lâu dài, nếu những ngôn ngữ đó dễ dàng và hiểu thấu được tâm tư tư nguyện vọng của đối phương, lúc đó là chúng ta đang dành được những tình cảm chân thành nhất từ mọi người.

Học ăn học nói đó là đạo lý từ xưa đến nay, không phải ngôn ngữ nào cũng có thể đem ra sử dụng bởi nó sẽ tạo ra rất nhiều cảm giác cho người nghe, nếu sử dụng đúng mục đích, từ ngữ của chúng ta tế nhị dịu dàng thì sẽ tạo cho chúng ta những tình cảm đáng quý và trân trọng nhất, những tình cảm to lớn có ảnh hưởng lớn đến cuộc sống và tâm tư nguyện vọng của mỗi người. Những ngôn ngữ mà chúng ta sử dụng cần phải được sử dụng và chọn lựa kĩ lưỡng, giống như nhà văn Việt Nam đã sử dụng trong câu thơ sau: Bác Dương thôi đã thôi rồi. Ở đây đều là nói sự ra đi và cái chết của bác Dương, nhưng nhà văn đã biết sử dụng những từ ngữ tránh đem lại cảm giác đau đớn và xót xa đến con người, cũng cùng một hàm nghĩa nhưng cách sử dụng những từ đồng nghĩa để tránh những từ ngữ đau thương, xót xa là những điều vô cùng quan trọng và cần thiết.

Giống như chúng ta cùng một hoàn cảnh vậy tại sao chúng ta không sử dụng những từ ngữ đêm lại những giá trị to lớn, và có ý nghĩa nhất, trong cuộc sống của mỗi chúng ta tâm tư tình cảm đó sẽ để lại cho chúng ta những điều mang lại những ý nghĩa cần thiết và quan trọng nhất. Một lời nói được sử dụng cần phải suy nghĩ chín chắn và nó đúng với hoàn cảnh tranh làm cho người nghe có cảm giác bị thô tục và ghê rợn, những điều đó phụ thuộc vào việc sử dụng ngôn ngữ của chúng ta. Lời nói là những công cụ vô cùng hữu ích nhưng việc sử dụng nó một cách có ý nghĩa và hiệu quả nhất là điều quan trọng và góp phần mạnh mẽ làm nên giá trị đạo đức cho phẩm chất của con người.

Đôi khi chỉ vì những câu nói không suy nghĩ mà để lại cho người nghe những cái đau đớn và những tổn thương vô cùng sâu sắc, chính vì vậy chúng ta nên chọn lựa ngôn ngữ để diễn tả nó một cách có ý nghĩa quan trọng và ý nghĩa hơn, muốn làm được những điều đó chúng ta cần phải kiềm chế những cảm xúc của bản thân những lúc giao tiếp với người khác. Bởi một ngôn ngữ hay có thể để lại những hạnh phúc cho người nghe, nhưng một lời nói không ý thức được trạng thái của sự vật nó có thể gây ra đau đớn cho người nghe trong một thời gian dài nó có thể ảnh hưởng mạnh mẽ đến cuộc sống của họ.

Việc sử dụng ngôn ngữ để giao tiếp là một điều vô cùng cần thiết ngoài học tập những kiến thức về văn hóa thì vấn đề tu dưỡng về đạo đức cũng luôn luôn được đề cao và nó trở thành một phương tiện quan trọng trong giao tiếp của mỗi con người. Cùng một ngôn ngữ thể hiện nhưng chúng ta nên lựa chọn những ngôn ngữ phù hợp tránh những ghê sợ đối với người nghe.

Lời nói không mất tiền mua chính vì vậy chúng ta nên sử dụng những ngôn ngữ dễ nghe để có thể vừa lòng được người khác, nên có những suy nghĩ chín chắn và đúng về việc sử dụng ngôn ngữ, có như vậy chúng ta mới làm chủ được chính cuộc sống và cuộc đời của mình.Hãy làm cho người nghe có cảm giác hạnh phúc và có thể làm vừa lòng được người nghe bằng những từ ngữ dễ nghe và để lại nhiều cảm xúc nhất cho người nghe.Khi chúng ta sử dụng những từ ngữ dịu dàng dễ nghe chúng ta sẽ có được tình cảm đáng quý mà họ dành cho mình, ra ngoài xã hội chúng ta sẽ được mọi người tôn trọng và có sự mến ngưỡng một cách rất sâu sắc.

Dân tộc ta cũng có rất nhiều những câu tục ngữ khuyên răn chúng ta về lời ăn tiếng nói hàng ngày, cần phải sử dụng nó một cách có hiệu quả và đem lại những giá trị to lớn nhất, thì cuộc đời của chúng ta sẽ luôn luôn ngập tràn những niềm vui và sự tôn trọng mà mọi người dành cho mình, tình cảm của con người dành cho nhau đó là những tình cảm đáng quý nhất, sống trong xã hội như ngày nay tình yêu thương mà con người dành cho nhau là những tình cảm đáng trân trọng và giữ gìn nhất. Mỗi người chúng ta nên biết lựa chọn những cách giao tiếp cho phù hợp, bởi học ăn học nói học gói học mở, để nói ra những lời nói hay, chúng ta phải học cách giao tiếp cho phù hợp và sử dụng những từ ngữ cho phù hợp với lòng người. Trong cuộc sống bên cạnh những con người luôn biết sử dụng những từ ngữ hay và dễ nghe thì lại có những người hay sử dụng những từ ngữ thô tục, và biểu hiện đó là những con người không có đạo đức không có văn hóa.

Chúng ta cần phải rèn luyện bản thân mỗi ngày, luôn luôn phải có tinh thần phê và tự phê đối với bản thân bởi đó là yếu tố quan trọng giúp cho chúng ta có được phẩm chất tốt và vô cùng ca quý, giá trị của nó để lại cho nhân loại cũng vô cùng nhiều và để lại được cho nhân loại những điều có ích nhất.

Top 17 lời ăn tiếng nói là gì biên soạn bởi Mê Nhà Đẹp

Lời ăn tiếng nói » Báo Phụ Nữ Việt Nam – Phunuvietnam.vn

 • Tác giả: phunuvietnam.vn
 • Ngày đăng: 06/24/2022
 • Đánh giá: 4.92 (806 vote)
 • Tóm tắt: Câu đố Tiếng Việt: Vì sao người lái xe được gọi là “tài xế. 19 ngày trước. Người khôn ăn nói nửa chừng – im lặng …

dàn bài suy nghĩ về lời ăn tiếng nói của học sinh ngày nay chi tiết đầy đủ về lí lẽ và dẫn chứng nha

 • Tác giả: mtrend.vn
 • Ngày đăng: 11/25/2022
 • Đánh giá: 4.59 (252 vote)
 • Tóm tắt: Mở bài: Người xưa rất xem trọng lời ăn tiếng nói trong giao tiếp hàng ngày. Điều đó được đúc kết trong câu tục ngữ có câu: “Chim không kêu tiếng rảnh rang.

Ca dao tục ngữ về lời ăn tiếng nói – Những bài ca dao hay về lời ăn tiếng nói, xưng hô |

 • Tác giả: bostonenglish.edu.vn
 • Ngày đăng: 04/13/2022
 • Đánh giá: 4.27 (226 vote)
 • Tóm tắt: Đây là câu tục ngữ nói về lời ăn tiếng nói, về cách nói chuyện của … Đồng thời khi nói lời gì cũng cần cẩn thận, suy xét sao cho lời nói …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: → Trong câu này, “học ăn” là học cách ăn lịch sự, không giành giựt, biết nhường nhau, không giành miếng ngon cho mình chừa miếng oi cho người. “Học nói” là học phép nói năng sao cho lễ phép, lịch sự, nói được điều hay, lẽ phải. “Học gói” là học cách …

viết một bài văn bình luận để tham gia diễn đàn do đoàn thanh niên nhà trường tổ chức với đề tài: “lời ăn tiếng nói của một học sinh văn minh, thanh lịch”

 • Tác giả: hoidap247.com
 • Ngày đăng: 03/06/2022
 • Đánh giá: 4.01 (587 vote)
 • Tóm tắt: Trước hết chúng ta cần hiểu “lời ăn tiếng nói” là gì? Lời ăn tiếng nói chính là ngôn ngữ, phương tiện, lời nói chúng ta giao tiếp với nhau trong cuộc sống …

Khôn khéo hơn trong giao tiếp, ứng xử qua những câu ca dao, tục ngữ giàu giá trị!

Khôn khéo hơn trong giao tiếp, ứng xử qua những câu ca dao, tục ngữ giàu giá trị!
 • Tác giả: voh.com.vn
 • Ngày đăng: 12/20/2021
 • Đánh giá: 3.93 (360 vote)
 • Tóm tắt: (VOH) – Trong cuộc sống hằng ngày, lời nói, lối ứng xử là một phần … Những câu thành ngữ, ca dao, tục ngữ về lời ăn tiếng nói dưới đây sẽ …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: → Trong câu này, “học ăn” là học cách ăn lịch sự, không giành giựt, biết nhường nhau, không giành miếng ngon cho mình chừa miếng oi cho người. “Học nói” là học phép nói năng sao cho lễ phép, lịch sự, nói được điều hay, lẽ phải. “Học gói” là học cách …

Nêu ý nghĩa của các câu tục ngữ về lời ăn tiếng nói

 • Tác giả: cunghocvui.com
 • Ngày đăng: 06/30/2022
 • Đánh giá: 3.76 (301 vote)
 • Tóm tắt: Muốn lời nói của mình như “gói vàng” làm “cho vừa lòng nhau” thì ta phải làm gì? Trong đời sống, lời nói là phương tiện để biểu hiện tư tưởng, tình cảm của …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Vì sao dân gian lại đề cao vai trò tác dụng của lời nói đến như vậy? Muốn lời nói của mình như “gói vàng” làm “cho vừa lòng nhau” thì ta phải làm gì? Trong đời sống, lời nói là phương tiện để biểu hiện tư tưởng, tình cảm của con người. Lời nói là …

Chuyên đề Lời ăn tiếng nói trong tục ngữ – Ca dao

 • Tác giả: baigiangmau.com
 • Ngày đăng: 12/16/2021
 • Đánh giá: 3.44 (316 vote)
 • Tóm tắt: A. Lời ăn tiếng nói là vẻ đẹp của con người, là phương tiện thể hiện nội tâm. Vàng thì thử lửa thử than Chuông kêu thử tiếng, người ngoan thử lời.

Giữ bản sắc từ lời ăn tiếng nói

 Giữ bản sắc từ lời ăn tiếng nói
 • Tác giả: qdnd.vn
 • Ngày đăng: 08/25/2022
 • Đánh giá: 3.27 (430 vote)
 • Tóm tắt: Nhà tớ có khách không đi được với các nàng nhé. Bye bye!”. Cả nhà ngồi lặng vài phút nghe cháu gái nói chuyện, chắc là bạn bè rủ đi chơi gì đó …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Chính vì vậy, các bạn trẻ nên lựa chọn ngôn ngữ sao cho phù hợp với hoàn cảnh và đối tượng tiếp nhận, luôn giữ gìn “lời ăn tiếng nói” hằng ngày khi giao tiếp, ứng xử trong cộng đồng. Giáo sư Đặng Thai Mai từng nói: Tiếng Việt, một biểu hiện hùng …

Lời ăn tiếng nói – CafeF

 • Tác giả: cafef.vn
 • Ngày đăng: 10/23/2022
 • Đánh giá: 3.01 (429 vote)
 • Tóm tắt: Chính những tỷ phú hàng đầu như Jack Ma, Bill Gates hay Mark Zuckerberg đều biết rằng, phụ nữ là kho báu trời sinh, đừng dại dột mà phạm sai lầm với họ.

Tin tức, Video, hình ảnh Lời ăn tiếng nói – CafeBiz

 • Tác giả: cafebiz.vn
 • Ngày đăng: 04/07/2022
 • Đánh giá: 2.98 (119 vote)
 • Tóm tắt: Lời ăn tiếng nói: Tất cả thông tin mới nhất, video clip và hình ảnh về Lời ăn … Nói năng hòa nhã dễ nghe là một loại trí tuệ mà ai cũng cần phải tu dưỡng.

Hãy giải thích nghĩa của thành ngữ: Lời ăn tiếng nói Ngày lành

 • Tác giả: hoc24.vn
 • Ngày đăng: 06/12/2022
 • Đánh giá: 2.85 (51 vote)
 • Tóm tắt: Lời ăn tiếng nói: cách nói năng trong giao tiếp hằng ngày. Ngày lành tháng tốt: ngày, tháng được coi là tốt lành để tiến hành công việc hệ trọng nào đó, …

Dạy trẻ lời ăn tiếng nói

 • Tác giả: baodantoc.vn
 • Ngày đăng: 12/17/2021
 • Đánh giá: 2.76 (95 vote)
 • Tóm tắt: Giao tiếp tốt là một trong những lợi thế hàng đầu giúp bạn chiếm cảm tình với người đối diện. Kỹ năng này cần được cha mẹ chú trọng trau dồi …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Thuỳ Linh kể: Em là con út, được cả gia đình cưng chiều, lúc nào cũng được nghe nói ngọt. Em cũng không hiểu vì thế mà mình ngoan hơn hay nhờ ngoan nên luôn nhận được sự đối xử nhẹ nhàng từ mọi người. Em còn nhớ, bắt đầu bước vào tiểu học, khi nói …

Top 15 Thành Ngữ Lời ăn Tiếng Nói Có Nghĩa Là Gì hay nhất

 • Tác giả: truyenhinhcapsongthu.net
 • Ngày đăng: 05/04/2022
 • Đánh giá: 2.62 (82 vote)
 • Tóm tắt: 6 thg 4, 2021 · Lời ăn tiếng nói là cách ăn nói, lời lẽ, cách nói năng trong giao thiệp hàng ngày. Lời ăn tiếng nói của con người trong giao tiếp luôn được …

Lời ăn, tiếng nói là biểu hiện ứng xử văn hóa

 • Tác giả: thanhnien.vn
 • Ngày đăng: 07/11/2022
 • Đánh giá: 2.47 (72 vote)
 • Tóm tắt: Là nghệ sĩ, lời ăn tiếng nói của mình ít nhất cũng phải tế nhị và kín đáo, càng không nên ăn nói lỗ mãng, thô tục. Tôi nhiều lần phải đỏ mặt vì …

Suy nghĩ về ý nghĩa của việc rèn luyện lời ăn tiếng nói của học sinh

 • Tác giả: hoidapvietjack.com
 • Ngày đăng: 12/13/2021
 • Đánh giá: 2.33 (108 vote)
 • Tóm tắt: Thân bài: Lời ăn tiếng nói là gì? Lời ăn tiếng nói là các hoạt động trao đổi thông tin, ý nghĩ, tình cảm,…bằng …

CẨN THẬN LỜI ĂN TIẾNG NÓI

 • Tác giả: webtretho.com
 • Ngày đăng: 10/15/2022
 • Đánh giá: 2.33 (65 vote)
 • Tóm tắt: Cẩn thận hành động bản thân. Suy nghĩ kĩ trước khi làm, mà làm rồi thì phải biết chịu trách nhiệm. Lớn rồi, đừng có làm gì cũng “Em tưởng… em tưởng” mãi.

Viết bài văn bình luận về lời ăn tiếng nói

 • Tác giả: phebinhvanhoc.com.vn
 • Ngày đăng: 12/23/2021
 • Đánh giá: 2.22 (118 vote)
 • Tóm tắt: Để lời ăn, tiếng nói thực sự thuộc về một học sinh văn minh, thanh lịch, trước hết học … Trước tiên, chúng ta cần hiểu “giọng nói” là gì.
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Mỗi chúng ta đều có thể lựa chọn để phát triển bản thân mỗi ngày, đặc biệt mỗi học sinh cần cư xử sao cho phù hợp với bản thân và đáp ứng được kỳ vọng của xã hội. Có thể nói, việc giáo dục chữ và âm không phải là việc của mỗi cá nhân, mà là nhiệm …

Nguồn: https://menhadep.com
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You