Họ Huỳnh Việt Nam ❤️️Lịch Sử, Nguồn Gốc, Gia Phả Họ Huỳnh

Tìm hiểu ngay thông tin rất hay về Họ huỳnh là dân tộc gì có sự lựa chọn đúng đắn nhất, hãy tham khảo ngay những thông tin hữu ích mà chúng tôi chia sẻ dưới đây nhé! Nếu bạn không có kinh nghiệm hãy đọc kỹ bài hướng dẫn chi tiết của Mê Nhà Đẹp.

Họ Huỳnh Việt Nam ❤️️ Lịch Sử, Nguồn Gốc, Gia Phả Họ Huỳnh ✅ Xem Thêm Những Gợi Ý Dưới Đây Từ TENHAY.VN Để Có Thêm Nhiều Thông Tin Hữu Ích Nhé.

Bạn Đang Xem: Họ Huỳnh Việt Nam ❤️️Lịch Sử, Nguồn Gốc, Gia Phả Họ Huỳnh

Nguồn Gốc Họ Huỳnh Việt Nam

Họ Huỳnh ở Việt Nam đã hình thành lâu đời, từ chính quốc Văn Lang cổ xưa. Từ thời Hùng Vương có tướng Hoàng Quí Minh, hiện nay một số nơi vẫn có đền thờ; thời Hai Bà Trưng đã có danh tướng Hoàng Đạo, nữ tướng Hoàng Thiều Hoa. Từ thời Nhà Lý trở về sau, người họ Hoàng đã có mặt khá đông đảo ở nước Đại Việt.

Theo tư liệu thông tin của Ban Liên lạc, họ HOÀNG – HUỲNH ở Việt Nam / số 6 (Hà Nội – tháng 6-2008) thì ở Việt Nam, hiện có 6 dòng họ có bề dày lịch sử hơn 600 năm. Riêng dòng họ cụ tổ Hoàng Tá Thốn ở Nghệ An có bề dày lịch sử trên 700 năm. Họ Hoàng ở Phúc Thắng – Phúc Yên đã có lịch sử hơn 700 năm.

Có những ý kiến cho rằng, một số dòng họ Huỳnh có lịch sử khoảng 400 năm gần đây, là hậu duệ của họ Mạc. Nhà Mạc bị Trịnh Tùng chiếm ngôi vào năm 1592. Con cháu họ Mạc phân tán khắp nơi, thay tên đổi họ để tránh họa diệt tuyệt của họ Trịnh. Vì thấy chữ Hoàng viết rất gần giống chữ Mạc (chữ Hán) nên một số người họ Mạc đổi ra họ Huỳnh. Điều này không phải là truyền thuyết mà một thực tế lịch sử, nhiều người hiểu và vẫn có tâm xây dựng họ Hoàng, Họ đã “cưu mang” họ Mạc.

Ở miền Trung (từ Huế và một phần nhỏ Quảng Trị trở vào) và miền Nam Việt Nam, do kỵ húy chúa Nguyễn Hoàng nên họ Hoàng được đọc chệch thành Huỳnh từ hàng trăm năm nay.

Tìm Hiểu ? Việt Nam Có Bao Nhiêu Họ ❤️️ Danh Sách, Lịch Sử Tất Cả Các Dòng Họ

Lịch Sử Họ Huỳnh Việt Nam

Một vài thông tin chia sẻ về chủ đề ”Lịch Sử Họ Huỳnh Việt Nam” chi tiết dưới đây:

Theo sử sách ghi chép lại, chúa Nguyễn Hoàng vào trấn thủ Thuận Hóa năm 1557, mang theo đoàn quân và dân khá lớn. Trong suốt thời gian Trịnh – Nguyễn phân tranh (1623-1774), xứ Đàng Trong nhiều lần vượt giới tuyến sông Gianh tiến ra Đàng Ngoài, lùa bắt nhiều người vào Đàng Trong khai khẩn. Nghe tiếng Đàng Trong điều kiện sinh sống dễ dàng, nhiều người Đàng Ngoài tìm đường vượt tuyến vào Nam.

Những người từ Đàng Ngoài vào lập nghiệp ở Đàng Trong, có các thành viên họ Hoàng. Do kiêng tên húy chúa Tiên (Nguyễn Hoàng), họ Hoàng đổi lại thành Huỳnh. Vì thế, họ Huỳnh xuất hiện ở xứ Đàng Trong.

Trong cuộc chinh phục nhà Minh của quân Mãn Thanh, một loạt tướng Minh bất phục nhà Thanh, đã dùng thuyền vượt biển, vào xứ Nam bộ ngày nay, được chúa Nguyễn Phúc Tần dung nạp năm 1679, gồm Trương Ngạn Định, Hoàng Tiến, Trần Xuân Thượng, Trần An Bình, … với 3 000 người, 50 thuyền chiến. Chúa Nguyễn Phúc Tần cho họ định cư vùng Mỹ Tho và Biên Hòa, sau lan ra khắp Nam Bộ ngày nay, hình thành các nhánh họ Hoàng ở miền Nam có xuất xứ gốc Hoa.

Như vậy, họ Hoàng – Huỳnh Nam bộ có nhiều nguồn gốc. Nguồn gốc chính theo chúa Nguyễn vào Đàng Trong lập nghiệp, cải họ Huỳnh, phân bổ từ nam sông Gianh đến tận mũi Cà Mau. Đây là các dòng họ đông đúc và lâu đời nhất.

Khi thống nhất đất nước vào năm 1802, họ Hoàng ở miền Bắc và họ Huỳnh ở miền Nam có sự di trú, trao đổi, Nam bộ xuất hiện họ Hoàng bên cạnh họ Huỳnh.

Tham khảo ? Họ Hoàng Việt Nam ❤️️ Lịch Sử, Nguồn Gốc, Gia Phả Họ Hoàng

Ông Tổ Họ Huỳnh Là Ai

Ông Tổ Họ Huỳnh Là Ai? Đáp án sẽ là Ngài thủy tổ Huỳnh Hữu Nghị. Dưới đây là một số thông tin chia sẻ thêm cho những bạn đọc nào quan tâm đến.

Ngài thủy tổ Họ Huỳnh sinh năm Bính Thân (1716), vào thời vua Lê Dụ Tông, niên hiệu Vĩnh Thịnh thứ 12. Cuộc đời của Ngài trải dài trong cuộc chiến tranh Trịnh-Nguyễn là thời kỳ phân chia giữa chế độ “vua Lê chúa Trịnh” ở phía Bắc sông Gianh và chúa Nguyễn cai trị ở miền Nam, mở đầu khi Trịnh Tráng đem quân đánh Nguyễn Phúc Nguyên năm 1627 và kết thúc vào cuối thế kỷ 18 khi nhà Tây Sơn dẹp cả chúa Nguyễn lẫn chúa Trịnh. Ngài mất sau Vua Quang Trung mất 2 năm. Được phong tặng: “Việc cố y phu lão diên quan”

Sơ Đồ Gia Phả Họ Huỳnh

Chia sẻ đến bạn đọc hình ảnh Sơ Đồ Gia Phả Họ Huỳnh Quang chi tiết sau đây.

Tỷ Lệ Họ Huỳnh Chiếm Bao Nhiêu Phần Trăm

Tỷ Lệ Họ Huỳnh Chiếm Bao Nhiêu Phần Trăm? Đây là câu hỏi mà rất nhiều bạn đọc đang băn khoăn và mong muốn tìm được đáp án. Theo như thống kê mới nhất thì Họ Huỳnh hay họ Hoàng chiếm 5,1% dân số Việt Nam và đứng thứ 5 trong top những dòng họ lớn ở nước ta.

Khám phá ? Những Họ Hiếm Ở Việt Nam ❤️️ Họ Độc Lạ, Ít Nhất Việt Nam

Dòng Họ Huỳnh Có Ai Nổi Tiếng

Nếu bạn đọc đang thắc mắc ”Dòng Họ Huỳnh Có Ai Nổi Tiếng?” thì hãy tham khảo những chia sẻ bên dưới đây nhé!

 • Huỳnh Thúc Kháng, nhà yêu nước, cố Bộ trưởng Bộ Nội vụ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa
 • Huỳnh Tấn Phát, kiến trúc sư
 • Huỳnh Đảm, nguyên Ủy viên TW Đảng CSVN, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam
 • Huỳnh Thị Nhân, nguyên Ủy viên TW Đảng CSVN
 • Huỳnh Thiện Lộc, chính trị gia Việt Nam
 • Huỳnh Ngọc Sơn,Thượng Tướng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng
 • Huỳnh Uy Dũng, doanh nhân, nguyên đại biểu quốc hội khóa X
 • Huỳnh Phong Tranh, tổng thanh tra chính phủ
 • Huỳnh Văn Bánh, liệt sĩ, bí thư phân khu ủy
 • Huỳnh Thị Bảo Hòa, một trong những nhà văn nữ tiên phong trong phong trào Duy Tân và sử dụng chữ Quốc Ngữ
 • Huỳnh Tịnh Của, nhà văn hóa và ngôn ngữ học
 • Huỳnh Văn Nghệ, nhà thơ
 • Huỳnh Anh, nhạc sĩ
 • Huỳnh Nhật Tân, nhạc sĩ
 • Huỳnh Minh Thủy diễn viên, ca sĩ nổi tiếng
 • Huỳnh Trấn Thành, MC, diễn viên điện ảnh, diễn viên hài, diễn viên lồng tiếng
 • Huỳnh Văn Gấm, họa sĩ, Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật
 • Huỳnh Lập, diễn viên và đạo diễn
 • Huỳnh Thị Thùy Dung, Á hậu 2 Hoa hậu Việt Nam 2016

Tham khảo thêm ? 3 Dòng Họ Lớn Nhất Việt Nam ❤️️ Những Họ Đông Nhất

Họ Huỳnh Trong Tiếng Nhật

Họ Huỳnh trong tiếng Nhật là フイン, chữ Kanji: 黄. Người Nhật bắt đầu mang họ từ khá muộn so với các dân tộc phương Đông phổ biến khác, đây là đất nước có nhiều họ nhất trên thế giới. Nhưng đối với họ 黄 hầu như không có ai mang họ này.

Họ Huỳnh Trong Tiếng Anh

Thường thì họ Việt Nam trong tiếng anh chỉ cần bỏ dấu là có thể sử dụng nó, đa số những người gốc Việt mới sử dụng họ này. Rất hiếm khi mà những họ ở Việt Nam dịch sang tiếng anh vì sẽ làm sai ngữ nghĩa của tên họ.

Họ Huỳnh Trong Tiếng Trung

Họ Huỳnh trong tiếng Trung được viết chữ Hán: 黃. Theo thống kê cho thấy thì họ Huỳnh là họ phổ biến thứ 7 tại Trung Quốc. Họ Huỳnh / Hoàng trong tiếng Trung có thể phiên âm Latinh thành Huang, Wong, Vong, Bong, Ng, Uy, Wee, Oi, Oei or Ooi, Ong, Hwang, hay Ung theo phương ngữ từng vùng.

Chia sẻ ? Họ Huỳnh Tiếng Trung ❤️️ 85+ Tên Họ Huỳnh Trung Quốc Hay

Họ Huỳnh Trong Tiếng Hàn

Họ Huỳnh trong tiếng Hàn là 황 (Hwang) . Đây là một họ không chỉ phổ biến ở nước ta mà còn có ở xứ Kim Chi. Ở Hàn Quốc họ 황 đứng ở vị trí số 16, chiếm 1.4% dân số Hàn Quốc. Dưới đây là một số nhân vật nổi tiếng họ Hwang:

 • Hwang Kyo-ahn, thủ tướng Hàn Quốc.
 • Hwang Mi-young (Hán-Việt: Hoàng Mỹ Anh), tức Tiffany, nữ ca sĩ người Mỹ gốc Hàn Quốc, thành viên nhóm nhạc Girls’ Generation
 • Hwang U-seok, (Hán-Việt: Hoàng Vũ Tích), nhà khoa học Hàn Quốc có bê bối giả mạo công trình
 • Hwang Eun-bi ( Hán-Việt: Hoàng Ân Phi), thành viên nhóm nhạc Gfriend, hiện tại là thành viên nhóm VIVIZ.
 • Hwang Hyun-jin (Hán-Việt: Hoàng Hiền Trấn), thành viên nhóm nhạc Stray Kids
 • Hwang Min-hyun (Hán-Việt: Hoàng Mẫn Hiền), thành viên nhóm nhạc NU’EST/ WANNA ONE
 • Hwang Jung-eum (Hán-Việt: Hoàng Chính Âm), diễn viên Hàn Quốc.
 • Hwang Yeji (Hán-Việt: Hoàng Nghệ Trí), thành viên nhóm nhạc Itzy
 • Hwang Hee-han (Hán-Việt: Hoàng Hi Xán), cầu thủ bóng đá.

Tìm hiểu ➡️ Các Họ Ở Hàn Quốc ❤️️ Những Họ Đông, Nổi Tiếng Nhất

100 Tên Họ Huỳnh Đẹp Cho Bé Trai

Danh sách 100 Tên Họ Huỳnh Đẹp Cho Bé Trai được chúng tôi chọn lọc và tổng hợp dưới đây.

Xem thêm ? Tên Con Trai Họ Huỳnh Hay ❤️️ 450+ Tên Bé Trai Đẹp Nhất

100 Tên Họ Huỳnh Đẹp Cho Bé Gái

Hãy tham khảo top 100 Tên Họ Huỳnh Đẹp Cho Bé Gái được chúng tôi chọn lọc dưới đây để có thêm cho mình nhiều ý tưởng hay để đặt tên nhé!

Đón đọc ➡️ Tên Con Gái Họ Huỳnh Hay ❤️️ 500+ Tên Bé Gái Đẹp, Ý Nghĩa

Tư Vấn Đặt Tên Họ Huỳnh Miễn Phí

Nếu bạn đọc cần Tư Vấn Đặt Tên Họ Huỳnh Miễn Phí thì đừng ngần ngại để lại bình luận hoặc liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhé!

Liên Hệ

Nguồn: https://menhadep.com
Danh mục: Công Nghệ

Recommended For You