Gỗ hương là gỗ gì? thuộc nhóm mấy và cách nhận biết – Gỗ Việt Bắc

Bài viết này giải đáp thông tin mà nhiều bạn quan tâm thông tin về Gỗ hương đỏ thuộc nhóm mấy được biên tập chi tiết và dễ dàng dành cho bạn tham khảo. Nếu bạn không có kinh nghiệm hãy đọc kỹ bài hướng dẫn của Mê Nhà Đẹp. Đội ngũ biên tập của chúng tôi sẽ tư vấn, gợi ý và giúp bạn đưa ra giải pháp hợp lý nhất cho bạn. Vì thế, bạn đừng bỏ qua những thông tin dưới đây nhé!

Hiện nay gỗ hương được coi là một trong những loại gỗ quý hiếm nhất tại Việt Nam, được những gia đình giàu có sở hữu làm đồ nội thất như bàn ghế, sàn nhà, sập, tủ, bàn thờ,… Chính vì vậy hôm nay hãy cùng Việt Bắc đi tìm hiểu về loại gỗ này nhé.

Bạn Đang Xem: Gỗ hương là gỗ gì? thuộc nhóm mấy và cách nhận biết – Gỗ Việt Bắc

Gỗ hương là gì?

Gỗ hương là phần gỗ của cây giáng hương được tồn tại dưới 4 dạng chính: Thân gỗ tròn, khối gỗ hộp, tấm gỗ xẻ và gỗ vụn.

Cây gỗ hương được gọi còn có tên khác như dáng hương, giáng hương, căm pôt,…. Có tên khoa học là Pterocarpus macrocarpus, thuộc họ đậu(Fabaceae).

Gỗ hương là gỗ gì? thuộc nhóm mấy và cách nhận biết 1

Giáng hương là một loại cây bản địa của các nước Đông Nam Á chủ yếu là Việt Nam, Thái Lan, Campuchia, Lào, Malaysia và một số nước như Nam Phi, Ấn Độ, Argentina,…

Giáng hương khi cây trưởng thành sẽ có đường kính khoảng 0,7-0,9m có thể lên đến 1,2m trong rừng già tự nhiên, chiều dài thân khoảng 30m.

Hiện nay giáng hương đang bị khai thác quá mức ở các rừng tự nhiên, chính vì vậy chúng đang được liệt vào sách đỏ các loài thực vật quý hiếm cần bảo tồn tại nhiều quốc gia trên thế giới có loại cây này.

Gỗ hương thuộc nhóm mấy

Tại Việt Nam, gỗ hương (giáng hương) được xếp vào nhóm I những cây gỗ quý hiếm (41 loài).

Đặc tính chung của các loại cây gỗ thuộc nhóm I đó là: Gỗ chắc, bền với môi trường tự nhiên, không bị mối mọt, mục, thớ gỗ đẹp, vân mịn và thường có mùi hương thơm đặc trưng của từng loại, giá trị kinh tế cao.

Gỗ hương có tốt không

Như đã nêu ở trên, đây là một loại gỗ rất quý hiếm, được các đại gia săn đón có những sản phẩm giá trị lên đến tiền tỉ chính vì vậy bạn không bao giờ phải nghi ngờ chất lượng của gỗ hương có tốt không. Mà bạn chỉ cần lựa chọn phù hợp với nhu cầu và mức chi trả của bạn.

Cách nhận biết gỗ hương

Hiện nay nhận biết gỗ hương ta có thể áp dụng nhiều cách mà chúng tôi tổng hợp và giới thiệu như sau(nếu bạn chưa có kinh nghiệm có thể áp dụng tất cả):

Gỗ mới: Khi gỗ mới chặt thường có màu vàng nâu

Gỗ già và khô: Khi gỗ già và khô thường có màu đỏ đậm, gỗ nặng, chắc, có mùi hương thơm dịu tự nhiên đặc trưng, vân gỗ đẹp và mềm mịn.

Ngâm nước: Nếu đúng là gỗ hương, bạn có thể ngâm vào nước qua 1 đêm, nước sẽ chuyển màu nước chè nhạt đối với gỗ khô và màu đậm đối với gỗ tươi.

Gỗ hương là gỗ gì? thuộc nhóm mấy và cách nhận biết 2

Phân loại gỗ hương

Hiện nay gõ hương được phân loại chủ yếu dựa trên quốc gia là chính và dưới đây chúng tôi xin liệt kê một số quốc gia xuất khẩu và chế biến gỗ hương phổ biến trên thế giới như sau:

Nam Phi: Tại quốc gia này có 3 loại gỗ hương chủ yếu đó là gỗ hương đá, gỗ hương xám, gỗ hương đỏ.

Lào: Lào trồng chủ yếu là gỗ hương vân và gỗ hương thông

Campuchia: Quốc gia này cũng chủ yếu trồng gỗ hương bản địa.

Việt Nam: Ở Việt Nam, các tỉnh từ Tây Nguyên và Đông Nam Bộ tại các rừng tự nhiên còn rất ít gỗ hương với các cây trưởng thành hoặc già, đa phần đã bị khai thác từ nhỏ vì giá trị kinh tế cao.

Giáng hương trồng

Hiện nay với nỗ lức phục hồi loại cây quý hiếm này, viện lâm nghiệp và nhiều trang trại tư nhân đã nhân giống giáng hương nhằm mục đích trồng vào các khu vực rừng chống, rừng canh tác nhằm mục đích phủ đất trống, phục vụ lợi ích kinh tế lâu dài.

Tuy nhiên đặc điểm của giáng hương đó là phát triển chậm, sau nhiều năm gỗ già mới thực sự mang lại giá trị kinh tế cao. Chính vì vậy cần phải có một chiến lược phát triển dài hạn khi trồng các loại cây này như trồng đan xen với các cây trồng ngắn ngày khác.

Nguồn: https://menhadep.com
Danh mục: Xây Dựng

Recommended For You