Tìm hiểu về những cách chữa trị bệnh giảm tiểu cầu • Hello Bacsi

Tìm hiểu ngay thông tin rất hay về Giảm tiểu cầu uống thuốc gì được biên tập chi tiết và dễ dàng dành cho bạn tham khảo. Nếu bạn không có kinh nghiệm hãy đọc kỹ bài hướng dẫn của Mê Nhà Đẹp. Đội ngũ biên tập của chúng tôi sẽ tư vấn, gợi ý và giúp bạn đưa ra giải pháp hợp lý nhất cho bạn. Vì thế, bạn đừng bỏ qua những thông tin dưới đây nhé!

bệnh giảm tiểu cầu có chữa được không

Bạn Đang Xem: Tìm hiểu về những cách chữa trị bệnh giảm tiểu cầu • Hello Bacsi

Nếu tình trạng bệnh giảm tiểu cầu nhẹ, bác sĩ có thể tạm ngưng điều trị cho bạn và chỉ theo dõi cơ bản định kỳ. Bạn cũng nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa để không xảy ra vấn đề gì nghiêm trọng:

 • Tránh chơi các môn thể thao tiếp xúc mạnh
 • Tránh các hoạt động có nguy cơ gây chảy máu hoặc bầm tím cao
 • Hạn chế uống rượu, bia
 • Ngưng sử dụng hoặc thay đổi các loại thuốc gây ảnh hưởng đến tiểu cầu, như aspirin và ibuprofen

Số lượng tiểu cầu thường sẽ được cải thiện khi nguyên nhân cơ bản được điều trị. Tuy nhiên, những người mắc bệnh giảm tiểu cầu có yếu tố di truyền thì không cần điều trị, chỉ có thể thực hiện các biện pháp giúp làm tăng lượng tế bào máu này lên.

Trường hợp sử dụng thuốc khiến cho lượng tế bào tiểu cầu hạ thấp, bác sĩ sẽ thay đổi một loại thuốc khác và hầu hết người bệnh đều phục hồi số lượng tiểu cầu sau đó. Thế nhưng, giảm tiểu cầu do heparin gây ra thì ngưng sử dụng heparin là chưa đủ. Bạn sẽ cần dùng thêm một loại thuốc khác để ngăn ngừa hình thành huyết khối trong mạch.

Nếu lượng tiểu cầu hạ thấp đến mức nghiêm trọng, bạn sẽ cần phải điều trị y tế:

 • Truyền máu hoặc truyền tiểu cầu
 • Thay đổi các thuốc sử dụng khiến giảm lượng tiểu cầu
 • Sử dụng thuốc steroid
 • Dùng globulin miễn dịch
 • Dùng corticosteroid để chặn các kháng thể kháng tiểu cầu
 • Dùng thuốc ức chế miễn dịch
 • Phẫu thuật cắt bỏ lá lách

Bệnh giảm tiểu có nguy hiểm không?

Biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh giảm tiểu cầu là tình trạng chảy máu quá nhiều khi bị thương dẫn đến xuất huyết nghiêm trọng và mất máu. Tuy nhiên, hiện tượng chảy máu tự phát (khi không có bất kỳ thương tổn hay vết cắt nào gây ra) do bệnh giảm tiểu cầu thì không phổ biến, trừ khi số lượng tiểu cầu trong máu ít hơn 10.000.

Những biến chứng khác có khả năng xảy ra thường liên quan đến một yếu tố hoặc tình trạng tiềm ẩn nào khác. Ví dụ như người bệnh giảm tiểu cầu miễn dịch liên quan đến lupus có thể có những biến chứng khác của lupus. Xuất huyết giảm tiểu cầu huyết khối hoặc hội chứng tán huyết tăng ure máu có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng bao gồm thiếu máu nặng, ảnh hưởng đến thần kinh hoặc suy thận. Giảm tiểu cầu do heparin có khả năng gây ra những biến chứng nặng liên quan đến quá trình hình thành cục máu đông (huyết khối). Theo một nghiên cứu năm 2016, tỷ lệ tử vong của người bệnh giảm tiểu cầu do heparin (HIT) là khoảng 20-30%.

Nếu bạn mắc phải bệnh giảm tiểu cầu, hãy luôn theo dõi sức khỏe thường xuyên. Khi thấy có bất kỳ dấu hiệu hay triệu chứng chảy máu bất thường nào, bạn cần thông báo ngay cho bác sĩ. Các triệu chứng có thể xuất hiện đột ngột hoặc tăng dần theo thời gian. Số lượng tiểu cầu giảm quá thấp sẽ gây xuất huyết ở nhiều bộ phận cơ thể. Trường hợp này sẽ cần điều trị và hỗ trợ y tế khẩn cấp.

Bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn những biện pháp cần làm để tránh những vấn đề sức khỏe có thể xảy ra từ bệnh giảm tiểu cầu. Chủ yếu là bạn cần tránh các hoạt động có khả năng gây chấn thương, chú ý đến những loại thuốc đang dùng và liên hệ ngay với bác sĩ khi bị sốt hay có dấu hiệu nhiễm trùng.

Nguồn: https://menhadep.com
Danh mục: Đời Sống

Recommended For You