Bài trí bàn thờ gia tiên chuẩn phong thủy – Phần 6

Bài viết này giải đáp thông tin mà nhiều bạn quan tâm thông tin về đèn lưỡng nghi trên bàn thờ được biên tập chi tiết và dễ dàng dành cho bạn tham khảo. Nếu bạn không có kinh nghiệm hãy đọc kỹ bài hướng dẫn của Mê Nhà Đẹp. Đội ngũ biên tập của chúng tôi sẽ tư vấn, gợi ý và giúp bạn đưa ra giải pháp hợp lý nhất cho bạn. Vì thế, bạn đừng bỏ qua những thông tin dưới đây nhé!

1. Đèn Thái Cực trên bàn thờ gia tiên

Một bàn thờ được bài trí thuận phong thủy chính là có đầy đủ ngũ hành: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Trong đó, đèn dầu chính là tượng trưng cho hành hỏa trong ngũ hành. Hiện nay, có nhiều gia đình vì tính tiện lợi nên chọn đèn điện thay thế đèn dầu nhưng không hiểu rằng, đèn điện chỉ có tác dụng chiếu sáng chứ không có tác dụng trong phong thủy, đôi khi còn tạo nên quang sát xung chiếu vào các đồ thờ như lư đỉnh, bát hương… gây tác dụng xấu cho phong thủy bàn thờ.

Bạn Đang Xem: Bài trí bàn thờ gia tiên chuẩn phong thủy – Phần 6

Đèn thái cực trên bàn thờ gia tiên

Đèn thái cực trên bàn thờ gia tiên

Bên cạnh đó, nếu đèn điện cường độ ánh sáng lớn khiến cho năng lượng âm khó hội tụ. Nói cách khác, bàn thờ sáng quá khiến các vong không thể ngự, ông bà tổ tiên không thể về được do các vong sợ ánh sáng lớn.

Đèn dầu và ánh sáng từ đèn dầu chính là một vật phẩm không thể thiếu trong các nghi lễ tâm linh quan trọng của con người. Đèn dầu phải được thắp với ánh sáng yếu, tỏa ít nhiệt và phải đặt đúng vị trí, tọa hướng của ban thờ kết hợp với mệnh quái và cách sắp xếp các đồ thờ khác, lúc này đèn dầu được gọi là đèn Thái Cực. Ánh sáng từ đèn thái cực chính là thứ ánh sáng dẫn đường vong linh để các vị gia tiên tiền tổ về ngự và phù hộ cho con cháu.

Chất liệu làm nên đèn thái cực tốt nhất là từ sành, sứ, thủy tinh, không nên dùng đèn bằng kim loại.

Màu sắc của đèn tùy thuộc vào tuổi của gia chủ để chọn cho phù hợp với cung phi mệnh khuyết tứ trụ.

2. Đèn Lưỡng Nghi (Cặp chân nến) trên bàn thờ gia tiên

Theo quan niệm dân gian, Thái Cực sinh Lưỡng Nghi nên cần có cặp chân nến ở hai góc bên ngoài bàn thờ. Tính từ trong nhìn ra, chân nến bên trái tượng trưng cho mặt trời, bên phải tượng trưng cho mặt trăng. Khi cúng xong thì tắt nến đi.

Đèn Lưỡng Nghi trên bàn thờ gia tiên

Đèn Lưỡng Nghi trên bàn thờ gia tiên

3. Đông bình – Tây quả

Theo phong tục dân gian, trong căn nhà ngày xưa, bàn thờ Gia tiên thường đặt ở gian giữa trong căn nhà hướng Nam, bình hoa được đặt ở phía bên trái bàn thờ, hướng từ trong nhìn ra (phía Đông) để khi có gió Đông, Đông Nam thổi vào thì hương hoa sẽ lan tỏa ra khắp bàn thờ. Còn đĩa hoa quả đặt ở bên phải, từ phía trong bàn thờ nhìn ra (phía Tây) để tiện tay phải các cụ lấy dùng. Quan niệm Đông Bình – Tây Quả là như vậy.

4. Đỉnh hương

Bộ đỉnh hương thường có 3 phần bao gồm phần lư đồng ở trung tâm kèm với hai nến đồng ở hai bên, hoặc có thể thay bằng hai con hạc. Bộ đỉnh hương dùng để đốt trầm trong các dịp lễ tết, giúp cho không gian thờ cúng thêm phần trang trọng và tạo tính thẩm mỹ cho khu thờ. Đây là bộ phận có thể lược giảm, không nhất thiết phải có trên bàn thờ gia tiên.

5. Chén nước

Ba chén nhỏ đặt phía trước ban thờ, phía ngoài cùng dùng để đựng rượu hoặc nước trong mỗi dịp cúng lễ.

6. Hoành phi – Câu Đối – Cửa Võng

Ngoài ra các bạn nên lưu ý việc đặt đóng các đồ nội thất trong phòng thờ cần chú trọng về kích thước, kích thước phải chuẩn theo thước lỗ ban 39cm – một loại thước dùng trong phong thủy. Để mang lại mọi điểm tốt lành, đón vận khí hanh thông cho cả gia đình, dòng họ. Xem chi tiết cách sử dụng thước 39cm để đặt đóng đồ nội thất phòng thờ tại đây.

Liên hệ để được tư vấn từ chuyên gia phong thủy của VDF VIET NAM : 0979926189

Nguồn: https://menhadep.com
Danh mục: Nội Thất

Recommended For You