Những thông tin cần biết về công tắc điện

Công tắc điện là một trong những thiết bị thông dụng, cần thiết trong mỗi gia đình. Nhờ có công tắc điện, các thiết bị điện trong nhà có thể hoạt động đúng theo ý muốn của con người. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về thiết bị này. Bài viết dưới đây, Roman xin gửi đến quý khách hàng những thông tin cần biết về công tắc điện.

1. Công tắc điện là gì?

Công tắc điện là một thiết bị được thiết kế để đóng hoặc ngắt dòng điện trong mạch tự động hoặc thủ công. Mỗi ứng dụng điện và điện tử sử dụng ít nhất một công tắc để thực hiện thao tác BẬT và TẮT thiết bị. Công tắc điện thường được sử dụng trong các mạch điện chiếu sáng hoặc đi kèm với đồ dùng điện. >> Tham khảo: Công tắc đèn thông minh

Bạn Đang Xem: Những thông tin cần biết về công tắc điện

2. Các loại công tắc điện phổ biến hiện nay

2.1 Công tắc 2 cực

Công tắc 2 cực hay 2 chiều là một trong các loại công tắc điện dân dụng được dùng trong hệ thống điện. Công tắc điện 2 cực gồm có 1 cực động và cực tĩnh, dùng để điều khiển các thiết bị điện sử dụng như là bóng đèn, quạt… Việc lắp đặt những công tắc điện 2 chiều diễn ra khá đơn giản, đa số mọi người đều biết cách lắp đặt. Bạn chỉ cần nối công tắc với thiết bị điện sử dụng trong hệ thống là có thể điều khiển được việc tắt bật của những thiết bị sử dụng điện đó một cách đơn giản.

2.2 Công tắc 3 cực

Công tắc 3 cực chính là công tắc 2 chiều, cũng có người gọi là công tắc đảo chiều. Thường được sử dụng để lắp 2 điểm bật tắt cho 1 thiết bị điện, ví dụ như công tắc cầu thang, công tắc đèn hoặc là bất cứ vị trí nào bạn muốn bật tắt thuận tiện nhất cho sinh hoạt hằng ngày.

cong-tac-dien-3-cuc

2.3 Công tắc 4 cực

Công tắc điện 4 cực là công tắc sẽ có 4 chân được nối dây vào các thiết bị điện. Thông thường, các loại công tắc điện này sẽ được ứng dụng nhiều vào các hệ thống điện của cầu thang và lan can dân dụng. Cũng như các hệ thống muốn ứng dụng cách lắp 3 công tắc cho 1 bóng đèn, giúp mang lại nhiều tiện lợi. Hiện nay công tắc 4 cực được sử dụng không nhiều vì chúng mang sơ đồ khá phức tạp. Tuy nhiên, với những công trình cao tầng và nhiều phòng thì công tắc này rất cần thiết.

3. Cách đấu nối công tắc điện

Xem thêm: Bảng giá đá sapphire, 1 carat Sapphire giá bao nhiêu – TahiGems

Về quy trình lắp đặt, nhìn chung, tất cả các loại công tắc điện đều phải trải qua các bước như sau:

Bước 1: Vạch dấu

 • Vạch dấu vị trí sao cho chính xác

 • Kí hiệu cho lỗ luồn dây và bắt vít

Bước 2: Khoan lỗ vào bảng điện

 • Khoan chính xác

 • Khoan lỗ bắt vít trước phi 2 và lỗ luồn dây sau phi 5

Xem thêm: Cách sử dụng serum thay da nhân sâm MQ Skin | Biểu hiện trong quá trình sử dụng

Bước 3: Lắp thiết bị điện vào bảng điện

 • Xác định các cực của công tắc

 • Nối dây các thiết bị đóng ngắt, bảo vệ bảng điện

 • Lắp đặt các thiết bị điện vào bảng điện

Bước 4: Nối dây mạch điện

Bước 5: Kiểm tra

 • Lắp đặt đúng theo sơ đồ chưa

 • Các mối nối đảm bảo an toàn điện, chắc và đẹp

 • Mạch điện đảm bảo thông mạch

 • Nối mạch điện vào nguồn 220V vận hành chạy thử

Tuỳ thuộc vào nhu cầu sử dụng của mỗi gia đình, mỗi không gian để có thể lựa chọn được loại công tắc phù hợp. Tuy nhiên, dù lựa chọn công tắc loại nào thì quá trình lắp đặt cần tuân thủ nghiêm ngặt các bước như trên và thực hiện đúng sơ đồ mạch điện của mỗi loại để đảm bảo an toàn cho hệ thống điện cũng như tính mạng của con người. Đặc biệt, khi lựa chọn mua công tắc điện, quý khách nên tìm đến các thương hiệu uy tín trên thị trường, tránh tâm lý giá rẻ dẫn đến việc mua các sản phẩm kém chất lượng, dễ bị cháy nổ, chập điện trong quá trình sử dụng. Roman với gần 20 năm kinh nghiệm nghiên cứu và sản xuất các dòng công tắc điện đã cho ra mắt nhiều sản phẩm chất lượng, đẹp mắt, bền với thời gian. Để có thêm nhiều lựa chọn, mới quý khách truy cập tại https://roman.vn/cong-tac-o-cam.html hoặc liên hệ hotline 0886002825 để được tư vấn và hỗ trợ.

Nguồn: https://menhadep.com
Danh mục: Hỏi Hay

Recommended For You