Chi Phí Xây Nhà 1 Trệt 2 Lầu 5×20: Giải Đáp Chi Tiết Các Vấn Đề Liên Quan

Tôi muốn biết chi phí xây nhà 1 trệt 2 lầu 5×20 hết bao nhiêu tiền? Chi phí xây gồm những hạng mục nào? Có thể điều chỉnh tăng giảm ra sao? Đó là vấn đề quan tâm hàng đầu của hầu hết gia chủ xây nhà lần đầu hay thậm chí là những lần sau.

Trong bài viết này, Mê Nhà Đẹp giới thiệu đến anh chị cách tính dự trù chi phí một cách chi tiết. Những hạng mục chi phí quan trọng? Tác động như thế nào đến việc tăng giảm tổng chi phí xây nhà 1 trệt 2 lầu 5x20m. Cùng tìm hiểu nội dung bên dưới để hiểu rõ hơn nhé.

Nội dung bài viết

Bạn Đang Xem: Chi Phí Xây Nhà 1 Trệt 2 Lầu 5×20: Giải Đáp Chi Tiết Các Vấn Đề Liên Quan

Dự toán chi phí xây nhà 1 trệt 2 lầu 5x20m

Việc dự toán chi phí xây nhà 1 trệt 2 lầu 5×20 ở giai đoạn đầu sẽ được tính sơ bộ dựa trên tổng diện tích xây dựng. Tuy nhiên để dự toán một cách chính xác, cần dựa vào diện tích xây dựng từng hạng mục với hệ số quy đổi khác nhau.

Hiện nay, công thức tính được áp dụng phổ biến:

Chi phí xây dựng = Tổng diện tích xây dựng (hay khối lượng thi công) x đơn giá/m2

Trong đó:

 • Tổng diện tích xây dựng = diện tích móng quy đổi + diện tích sàn trệt + diện tích sàn lầu 1 + diện tích sàn lầu 2 + diện tích mái hệ số nghiêng + diện tích sân quy đổi + diện tích các công trình phụ quy đổi.

Ví dụ: Dự toán xây nhà 1 trệt 2 lầu 5x20m với yêu cầu như dưới đây được diễn giải khá chi tiết như bảng bên dưới:

 • Công trình sử dụng móng đài cọc
 • Mái bê tông cốt thép
 • Gia chủ có chừa diện tích sân thượng
 • Khoảng thông tầng để đón sáng và gió thoáng tự nhiên

Dự toán diện tích xây dựng nhà 1 trệt 2 lầu 5x20m

Dự toán diện tích xây dựng nhà 1 trệt 2 lầu 5x20m

Dựa trên cách tính có hệ số quy đổi, thay vì tổng diện tích là 500m2. Chúng ta sẽ có con số chính xác là 377m2. Ứng với đơn giá xây thô và nhân công hoàn thiện trên thị trường dao động khoảng 3.500.000 – 3.900.000 VND/m2. Giá vật tư hoàn thiện trong khoảng 2.200.000 – 3.200.000 VND/m2. Mức giá vật tư hoàn thiện không bao gồm phần móng nhà.

Khi đó, tổng mức giá xây nhà 1 trệt 2 lầu 5x20m theo ví dụ rơi vào khoảng 2.060.900.000 – 2.548.700.000 VND.

Nội dung 2 bài viết bên dưới sẽ giúp anh chị hiểu chi tiết hơn về các hệ số quy đổi và bảng giá thiết kế nhà cập nhật mới nhất:

 • Diện tích xây dựng và các khái niệm bắt buộc phải biết
 • Bảng giá thiết kế nhà trọn gói mới nhất & 5 điều cần đặc biệt lưu ý

Để được báo giá chi tiết ngân sách xây nhà theo diện tích đất của anh chị. Hãy nhấn ngay nút gọi hotline/zalo ngay bên phải màn hình. Đội ngũ chuyên gia của Đất Thủ sẽ giải đáp cặn kẽ và nhanh chóng

Chi phí xây nhà 1 trệt 2 lầu 5×20 có thể điều chỉnh như thế nào?

Quản lý các khoản chi phí xây nhà 1 trệt 2 lầu 5x20m xuyên suốt quá trình xây là điều gia chủ nào cũng cần lưu ý. Kể cả khi gia chủ đã có kinh nghiệm xây nhà hoặc người xây nhà lần đầu. Bởi vì bất cứ khoản chi nào nếu bị bỏ sót đều có thể dẫn đến phát sinh ngoài dự tính. Gây khó khăn trong việc cân đối nguồn tiền cho các khoản chi khác.

Tuy nhiên, gia chủ hoàn toàn chủ động được kế hoạch tài chính nếu hiểu rõ về chi phí xây dựng. Các khoản phí này là gì? Khoản chi nào bắt buộc phải có? Chi phí nào dễ phát sinh? Từ đó có sự điều chỉnh tăng giảm từng hạng mục chi phí một cách hợp lý và khoa học.

Xem thêm: TOP 6 Mẫu Biệt Thự 2 Tầng Mặt Tiền 9m Tối Ưu Công Năng

Chi phí xây nhà 1 trệt 2 lầu 1

Quản lý kế hoạch tài chính khi xây nhà 3 tầng là điều luôn được gia chủ lưu tâm.

Các khoản chi bắt buộc phải có

Chi phí pháp lý

Đây được xem là khoản chi phí quan trọng đầu tiên cần phải quan tâm. Yếu tố pháp lý quyết định công trình có được triển khai xây dựng hay không. Vì thế, chuẩn bị tốt khâu pháp lý sẽ giúp quá trình xây dựng thuận tiện hơn. Góp phần hạn chế phát sinh về sau do tranh chấp với các bên liên quan hoặc vi phạm ranh mốc xây dựng, thiếu/thừa thổ cư…

Nhìn chung, các chi phí pháp lý gồm: xin phép xây dựng, cắm mốc xây dựng, xin cấp sở hữu nhà ở, cấp điện – nước và lắp đặt hệ thống nước thải, cấp số nhà. Tuy nhiên, để xin được giấy phép, đầu tiên cần phải có bộ bản vẽ xin giấy phép xây dựng. Một bộ bản vẽ thiết kế đầy đủ theo quy định của Luật xây dựng dao động từ 5.000.000 – 10.000.000 VND hoặc hơn, tuỳ theo quy mô và diện tích.

Chi phí thiết kế

Như vừa đề cập phía trên, bản vẽ thiết kế nhà là tài liệu bắt buộc phải có trong bộ hồ sơ xin phép xây dựng. Tuy chỉ chiếm 2-3% trong tổng ngân sách xây nhà 1 trệt 2 lầu 5×20. Nhưng sẽ giúp tiết kiệm 20-30% chi phí phát sinh về sau.

Mặt tiền nhà 1 trệt 2 lầu

Bản vẽ thiết kế – tài liệu bắt buộc trong bộ hồ sơ xin phép xây dựng.

Những gia chủ từng có kinh nghiệm xây nhà sẽ hiểu rất rõ tầm quan trọng của bản vẽ thiết kế. Đây không chỉ là bộ hồ sơ diễn giải về mặt bằng tổ chức không gian công năng trong nhà, kích thước, diện tích. Bao gồm cả thông tin vật liệu xây dựng, sơ đồ điện nước, mặt cắt của các chi tiết móng, mái, sàn… để phục vụ đắc lực trong quá trình thi công.

Ngoài ra bản vẽ đảm bảo trùng khớp với đặc điểm khu đất và diện tích xây dựng của từng gia chủ. Hơn thế nữa, còn thể hiện được gu thẩm mỹ, sở thích của các thành viên trong gia đình, yếu tố phong thủy…

Có thể khẳng định, bản vẽ thiết kế nhà là hạng mục chi phí rất cần thiết và đáng “đồng tiền bát gạo” để chi tiền. Vừa mang đến cho gia chủ thiết kế mang tính thẩm mỹ cao cùng không gian sống vừa ý. Đồng thời đảm bảo tính chính xác, có khả năng thi công giữa bản vẽ trên giấy và công trình thực tế.

Xem thêm: Mẫu Nhà 1 Trệt 2 Lầu: Top 20+ Mẫu Thiết Kế Nổi Bật Và Chi Phí Xây Dựng Mới Nhất

Chi phí vật tư xây thô

Đây là chi phí có tỷ trọng lớn nhất trong quá trình xây dựng. Chiếm khoảng 55-60% trong tổng ngân sách xây nhà. Tuy khoản chi này bắt buộc phải có nhưng chủ nhà vẫn có thể tối ưu ngân sách. Thông qua việc lựa chọn chủng loại vật tư phù hợp, có chất lượng tương đương nhưng giá thành có thể thấp hơn để đảm bảo độ bền cho công trình.

Chi phí vật tư hoàn thiện

Khoản đầu tư cho vật tư hoàn thiện cũng bắt buộc phải có, chiếm khoảng 30% chi phí xây nhà 1 trệt 2 lầu 100m2. Tương tự như chi phí vật tư thô, gia chủ nên cân nhắc chủng loại, thương hiệu, số lượng, phong cách các vật tư hoàn thiện để có mức chi phí tối ưu. Mà vẫn thể hiện được gu thẩm mỹ và đáp ứng sự tiện nghi, thoải mái trong sinh hoạt hằng ngày.

Hình thực tế thi công

Công trình nhà 3 tầng của anh Hoài Trung đang trong giai đoạn hoàn thiện.

Hiện nay có 2 cách tính chi phí vật tư hoàn thiện:

– Cách 1: Tính dựa trên m2, áp dụng khi anh chị chọn một đơn vị thầu trọn gói vật tư hoàn thiện.

Tổng chi phí vật tư hoàn thiện = Tổng diện tích xây dựng x đơn giá trên 1m2

Xem thêm: NHỮNG MẪU NHÀ 4M ĐẸP NHẤT HIỆN NAY

Về đơn giá xây dựng, mỗi nhà thầu sẽ cung cấp nhiều gói với mức giá khác nhau cho khách hàng lựa chọn. Sự chênh lệch giữa các mức giá là do khác nhau về chất lượng, thương hiệu vật tư…

Theo khảo sát trên thị trường, các đơn vị thường cung cấp 3 gói khác nhau cho vật tư hoàn thiện: Cơ bản, Cao cấp, Sang trọng. Với đơn giá từ 2.200.000 – 3.200.000 VND/m2. Tùy thuộc vào chủng loại vật tư mà khách hàng lựa chọn. Trường hợp thay đổi thương hiệu vật tư dẫn đến chênh lệch giá, phần này sẽ được đưa vào chi phí phát sinh tăng/giảm để gia chủ cùng nắm thông tin.

Vì thế khi tham khảo bảng giá vật tư hoàn thiện, anh chị cần xem bảng mô tả vật tư chi tiết. Ví dụ như sơn tường hãng gì, bóng đèn thương hiệu gì, sàn gỗ hay gạch…

Bảng mô tả vật tư trong hợp đồng thi công

Bảng mô tả vật tư thể hiện chi tiết các thông tin về thương hiệu, thông số…

– Cách 2: Tính tổng chi phí các vật tư cộng lại, áp dụng khi gia chủ tự mua từng loại vật tư.

Gia chủ sẽ chủ động tìm kiếm đơn vị cung cấp vật tư và mua sắm, còn phần nhân công thì thuê từ đơn vị xây dựng.

Với lựa chọn này, anh chị sẽ chọn lựa vật tư theo ý muốn và có thể tiết kiệm chi phí nếu mua được giá tốt từ nhà cung cấp quen biết. Tuy nhiên, với gia chủ không có nhiều kinh nghiệm mua vật tư, hoặc không biết nguồn cung cấp giá tốt, có thể mua phải vật tư kém chất lượng. Vật tư không có bảo hành, đơn giá mua lẻ cao hơn mua sỉ. Hoặc đơn vị cung cấp ở quá xa, tốn chi phí vận chuyển, kho bãi bảo quản…

Các khoản chi có thể cân nhắc

Chi phí trang trí nội thất

Tuy đây là một khoản chi không thể thiếu, giúp công trình của anh chị thêm đẹp mắt, đủ đầy. Tuy nhiên, gia chủ có thể cân nhắc đầu tư sau khi đã phân bổ ngân sách chính và các khoản dự trù cho phần thiết kế, xây thô và hoàn thiện công trình.

Phòng bếp nhà 1 trệt 2 lầu

Trang trí nội thất là khoản chi có thể cân nhắc đầu tư sau khi đã hoàn thiện công trình.

Chi phí hoàn công

Hoàn công nhà là việc xác nhận công trình đã hoàn thành sau khi xin cấp phép xây dựng. Trong đó, thể hiện những thay đổi về hiện trạng nhà đất sau khi thi công. Hồ sơ hoàn công dùng khi muốn xác định sở hữu tài sản gắn liền với khu đất. Và trường hợp muốn xin phép sửa chữa, cải tạo về sau.

Chi phí cổng rào, sân vườn

Xây hàng rào có rất nhiều lựa chọn, dao động tùy theo kết cấu (có đà kiềng, móng hoặc không đà kiềng), loại vật tư (sắt, gạch ống, gạch block…), độ dày tường, chiều cao tường bao quanh.

Theo đó, mức giá sẽ có sự chênh lệch. Ví dụ: hàng rào móng bê tông cốt thép, tường gạch 10 có đơn giá xây dựng khoảng 2.300.000 VNĐ/m. Trong khi hàng rào bê tông kết hợp khung sắt lại có đơn giá khoảng 2.600.000 VNĐ/m.

Tương tự với khoản chi để thiết kế, trang trí sân vườn ở khuôn viên bên ngoài hay bên trong nhà sẽ phụ thuộc vào diện tích gia chủ mong muốn xây dựng. Dựa vào mức độ đầu tư và quy mô sân vườn như thế nào. Ngoài cây xanh còn có các vật dụng trang trí khác, tiểu cảnh, hồ cá koi, hòn non bộ…

Phòng khách nhà 1 trệt 2 lầu

Sân vườn, mảng xanh làm hài hòa không gian sống – là khoản có thể cân nhắc về sau.

Xem thêm bài viết Đơn giá xây tường rào, sân vườn, cổng – 3 chi phí cần biết

Ngân sách dự trù các khoản phát sinh

Chi phí pháp lý được xem là bước đầu tiên, quyết định công trình có được tiến hành hay không. Hạng mục này thường tiêu tốn từ 5.000.000 – 20.000.000 VND/bộ hồ sơ xin phép xây dựng. Gia chủ thường sẽ mất khá nhiều thời gian, công sức để xử lý vấn đề. Đặc biệt là trường hợp chưa hiểu rõ quy định của địa phương nơi khu đất tọa lạc. Phát sinh về mặt pháp lý có thể xảy ra như: khu đất sai ranh mốc, thừa/thiếu thổ cư. Hoặc khu đất xảy ra tranh chấp với các bên khác…

 • Dọn dẹp mặt bằng trước khi xây, chi phí nâng nền.

Trường hợp khu đất đang có công trình cũ hiện hữu thì việc dọn dẹp mặt bằng là điều phải làm. Hoặc nền đất quá thấp, bắt buộc phải nâng cao lên trước khi tiến hành xây dựng. Hoặc chi phí thuê kho bãi tập kết vật tư nếu không có sẵn nơi để bảo quản vật tư xây dựng.

 • Yếu tố thời tiết, mùa vụ xây dựng. Mỗi thời điểm sẽ có mức phí nhân công, giá vật tư khác nhau.

Giai đoạn cận Tết, mùa vụ xây dựng kéo theo các khoản chi phí tăng đáng kể. Hoặc vào các tháng mùa mưa, thời gian thi công kéo dài dẫn đến tăng chi phí nhân công… Chính vì thế, gia chủ cần chuẩn bị sớm nhất có thể kế hoạch xây nhà. Bắt đầu từ giai đoạn thiết kế để có tiến độ triển khai hợp lý. Thời gian lý tưởng nhất là triển khai xây dựng khoảng 3 – 4 tháng trước Tết để có mức giá nhân công, vật tư xây dựng phù hợp. Đồng thời cũng thư thả, thoải mái hơn trong việc lên ý tưởng thiết kế. Đồng thời, gia chủ cũng có đủ thời gian trang trí nhà kịp đón Tết.

Tối ưu chi phí xây nhà 1 trệt 2 lầu 5×20 với dịch vụ xây nhà trọn gói cùng Đất Thủ

Với tinh thần “Phục vụ bằng sự tử tế”, mỗi công trình được Đất Thủ thiết kế, thi công luôn đặt trải nghiệm sống và sự an tâm của khách hàng lên hàng đầu. Từ đó, mang đến giải pháp cho không gian sống chất lượng, thoải mái với chi phí hợp lý. Vậy những giá trị nào mà gia chủ nhận được khi sử dụng dịch vụ xây nhà trọn gói với Đất Thủ? Đó là:

 • Xây dựng kế hoạch tài chính toàn diện và quản lý tiến độ xây dựng hiệu quả. Cam kết không phát sinh chi phí theo hợp đồng đã ký.
 • Thiết kế mang tính thẩm mỹ, khoa học, kết hợp yếu tố địa phương và xu hướng mới.
 • Xử lý vấn đề phát sinh nhanh chóng vì ưu thế là đơn vị thi công tại địa phương.

Chi phí xây nhà 1 trệt 2 lầu 3

Để hiểu chi tiết hơn, mời anh chị tiếp tục theo dõi nội dung bên dưới.

Xây dựng kế hoạch tài chính toàn diện & quản lý hiệu quả tiến độ xây dựng

Thứ nhất, từ những giai đoạn đầu tiên, gia chủ được dự trù sơ bộ các khoản phí cho công trình của mình. Trong quá trình tư vấn, mỗi phương án đều được kiến trúc sư phân tích ưu/nhược điểm để gia chủ cân nhắc, đưa ra lựa chọn sao cho phù hợp.

Thứ hai, một kế hoạch toàn diện được đưa ra: từ các hạng mục công việc, tiến độ thực hiện đến chi phí, vật tư từng giai đoạn. Dựa vào đó, khách hàng có thể theo dõi và quản lý tiến độ dễ dàng.

Thứ ba, đội ngũ kiến trúc sư, giám sát luôn theo sát và trao đổi liên tục với gia chủ để cập nhật tiến độ công trình. Kịp thời điều chỉnh khi có phản hồi.

Cuối cùng, Đất Thủ cam kết không phát sinh phí theo hợp đồng đã ký. Các dự trù chi phí chính xác đến 90%. Hơn thế nữa, với lợi thế đơn vị thiết kế thi công ngay tại địa phương Bình Dương, phí vận chuyển vật tư tiết kiệm hơn so với các đơn vị ngoài tỉnh cũng là yếu tố giúp tối ưu chi phí xây nhà cho anh chị.

Bảng vẽ xây nhà 1 trệt 2 lầu

Sở hữu tổ ấm ưng ý

Tổ ấm của anh chị được thiết kế mang đậm dấu ấn cá nhân, phù hợp với sở thích, nhu cầu và thói quen sinh hoạt. Vì là nơi sinh sống lâu dài, nên có những yếu tố được KTS dự trù cho tương lai để gia chủ thoải mái tận hưởng cuộc sống. Ví dụ, thiết kế đối lưu không khí để ngôi nhà luôn thoáng mát. Xử lý lấy ánh sáng tự nhiên giúp tiết kiệm điện năng chiếu sáng vào ban ngày. Hoặc bố trí thêm phòng khi tương lai có thêm thành viên hoặc có khách đến thăm…

Thêm vào đó, kết hợp với kinh nghiệm thi công của mình, mỗi phương án nhà Đất Thủ đưa ra sẽ tính toán kỹ lưỡng về khả năng xây dựng thực tế. Và thành quả nhận được là ngôi nhà giống với ý tưởng trên bản vẽ.

An tâm hoàn toàn khi giao – nhận công trình với Đất Thủ

Đầu tiên, pháp lý là một trong những hạng mục khiến không ít gia chủ đau đầu khi chuẩn bị xây nhà. Nguyên nhân xuất phát từ các thủ tục, quy trình thường mất thời gian, công sức và những phát sinh liên quan. Mọi việc sẽ được đơn giản hóa khi chủ nhà lựa chọn Đất Thủ. Với đội ngũ chuyên viên pháp lý am hiểu địa phương, nắm rõ những thay đổi/cập nhật, thủ tục pháp lý ở từng khu vực. Giúp các vấn đề được giải quyết thuận lợi, nhanh chóng hơn.

Tiếp theo, các vấn đề phát sinh trong thiết kế, thi công được giải quyết nhanh chóng. Bởi ưu thế về khoảng cách địa lý, cùng với tinh thần làm việc chuyên nghiệp, Đất Thủ kịp thời hỗ trợ, xử lý vấn đề để gia chủ hoàn toàn yên tâm.

Ngoài ra, việc vận chuyển, tập kết và chi phí vật tư của doanh nghiệp tọa lạc tại địa phương cũng tiết kiệm đáng kể so với các đơn vị ngoại tỉnh hay khu vực lân cận. Cùng với chính sách bảo hành công trình lên đến 5 năm, gia chủ hoàn toàn yên tâm. Đất Thủ không chỉ đồng hành với hành trong quá trình thi công mà còn chặng đường sau khi gia chủ nhận bàn giao công trình.

Tất tần tật thông tin về Dự toán chi phí xây nhà 1 trệt 2 lầu 5×20 đã được chúng tôi giải đáp cụ thể trong bài viết. Để nhận tư vấn mẫu nhà phù hợp với khu đất. Anh chị chỉ cần thực hiện một thao tác đơn giản: điền thông tin vào form ngay bên dưới. Mê Nhà Đẹp sẽ liên hệ hỗ trợ quý khách trong thời gian sớm nhất.

Nguồn: https://menhadep.com
Danh mục: Mẫu Nhà

Recommended For You