Chi Phí Xây Nhà 1 Trệt 1 Lầu 5x20m Năm [2022] Là Bao Nhiêu?

Để hiểu hơn về Chi phí xây nhà 1 trệt 1 lầu 5×20 có sự lựa chọn đúng đắn nhất, hãy tham khảo ngay những thông tin hữu ích mà chúng tôi chia sẻ dưới đây nhé! Nếu bạn không có kinh nghiệm hãy đọc kỹ bài hướng dẫn chi tiết của Mê Nhà Đẹp.

Chi phí xây nhà 1 trệt 1 lầu 5x20m là câu hỏi cần được giải đáp trước khi tiến hành xây dựng. Điều này sẽ giúp gia chủ vạch ra kế hoạch chi phí rõ ràng. Đồng thời kiểm soát chặt chẽ cũng như điều chỉnh tăng giảm các khoản chi một cách khoa học, hợp lý.

Bạn Đang Xem: Chi Phí Xây Nhà 1 Trệt 1 Lầu 5x20m Năm [2022] Là Bao Nhiêu?

Vậy tổng giá xây nhà 1 trệt 1 lầu 5×20 là bao nhiêu? Chi phí bao gồm những khoản nào? Các yếu tố này tác động như thế nào đến tổng ngân sách xây dựng? Làm cách nào để tiết kiệm ngân sách xây nhà? Câu trả lời sẽ được Đất Thủ giải đáp cặn kẽ thông qua nội dung bài viết bên dưới. Mời anh chị cùng theo dõi nhé!

Đừng bỏ lỡ:

  • Mẫu Nhà 1 Trệt 1 Lầu 5×20 Đẹp Thiết Kế Hiện Đại 2022
  • Thi Công Nhà 2 Tầng – Từ Bản Vẽ Thiết Kế Đến Thi Công Thực Tế Như Thế Nào?
  • Quy Trình Xây Dựng Nhà 2 Tầng Chuẩn Cho Anh Chị Lần Đầu Xây Nhà

Chi phí xây nhà 1 trệt 1 lầu 5x20m gồm những hạng mục nào?

Chi phí xây nhà 1 trệt 1 lầu 5x20m bao gồm nhiều hạng mục khác nhau. Trong đó có thể chia làm 4 nhóm chính: chi phí thiết kế, thi công, vật tư hoàn thiện, các khoản chi khác. Để lên kế hoạch và kiểm soát tốt ngân sách xây nhà, trước tiên anh chị cần hiểu rõ các khoản này.

1. Chi phí thiết kế – có đáng để đầu tư?

Khoản chi tuy chỉ chiếm 2-3% trong tổng ngân sách xây nhà 1 trệt 1 lầu 5×20. Nhưng đóng vai trò quan trọng, giúp hạn chế 20-30% phát sinh không đáng có về sau.

Chi phí này dùng cho bản vẽ thiết kế – thể hiện chất xám và sự đầu tư của kiến trúc sư và cả gia chủ. Bản vẽ phác họa rõ các đường nét mặt tiền đáp ứng yếu tố thẩm mỹ, đẹp, hiện đại. Cách bố trí mặt bằng sao cho phù hợp nhu cầu mà vẫn đảm bảo thông thoáng, khoa học. Ngoài ra, các chi tiết quan trọng khác của ngôi nhà như móng, mái, thông số kỹ thuật toàn công trình. Hoặc quy cách/yêu cầu chống nứt, chống thấm, cấp thoát nước… cũng được thể hiện rõ trong bộ hồ sơ thiết kế. Tất cả đều nhằm đáp ứng mong muốn của gia chủ về tổ ấm tương lai. Mà vẫn đảm bảo thi công được, không chỉ là bản vẽ trên giấy.

Tầm quan trọng của bản vẽ thiết kế

Bản vẽ mặt bằng từng tầng giúp chủ nhà hình dung chi tiết vị trí các phòng trong nhà

Trường hợp gia chủ mua/mượn bản vẽ có sẵn để xây nhà thì có lợi hơn không? Câu trả lời là xét về chi phí mua bản vẽ có thể tiết kiệm hơn. Tuy nhiên rủi ro cao bản vẽ này không thi công được trong thực tế. Hoặc không phù hợp với hiện trạng của khu đất, nhu cầu sử dụng của các thành viên… Dẫn đến phải thay đổi bản vẽ, phát sinh thêm chi phí điều chỉnh. Tình huống xấu nhất phải “đập đi xây lại” bản vẽ mới.

Xem thêm bài viết: 8 Lưu Ý Quan Trọng Khi Dùng Bản Vẽ “Đi Mượn”. Từ đó hiểu rõ hơn tầm quan trọng của bản vẽ thiết kế trước khi bắt tay vào xây nhà.

Trong nội dung bài này, Đất Thủ cũng gợi ý các mẫu nhà đẹp được ưa chuộng ở phần sau của bài viết. Hãy cùng theo dõi tiếp để có thêm lựa chọn phù hợp cho tổ ấm tương lai.

Công trình trên bản vẽ và khi triển khai thực tế

Bản vẽ thiết kế phải phù hợp với từng công trình cụ thể và đảm bảo thi công được

Song song đó, chi phí pháp lý cũng là hạng mục quan trọng không kém. Được xem là bước đầu tiên, quyết định công trình có được tiến hành hay không. Hạng mục này thường tiêu tốn từ 5.000.000 – 20.000.000 VND/bộ hồ sơ xin phép xây dựng. Gia chủ thường sẽ mất khá nhiều thời gian, công sức để xử lý vấn đề. Đặc biệt là các gia chủ xây nhà lần đầu, chưa hiểu rõ quy định của địa phương nơi khu đất tọa lạc. Có thể kể đến trường hợp khu đất sai ranh mốc, thừa/thiếu thổ cư. Khu đất xảy ra tranh chấp với các bên khác…

2. Chi phí thi công – khoản chi lớn nhất khi xây nhà

Đây là khoản chi chiếm tỷ trọng lớn, từ 55-60% tổng giá xây nhà 1 trệt 1 lầu 5x20m. Nhằm định hình phần thô, khung xương công trình từ móng đến mái. Bao gồm chi phí cát, đá, xi măng, sắt thép… và phí nhân công.

Ở phần này, anh chị có thể điều chỉnh ngân sách bằng cách cân nhắc kỹ loại vật tư giá thành vừa phải. Nhưng vẫn đảm bảo chất lượng công trình theo thời gian. Ngoài ra, chi phí nhân công cũng là yếu tố có thể cân nhắc. Phần này liên quan đến phòng cách thiết kế nhà. Giả sử phong cách Tân cổ điển/Cổ điển sẽ có các chi tiết trang trí (đường phào chỉ, mặt tiền, cột, mái…) yêu cầu độ tỉ mỉ cao. Đòi hỏi tay nghề thợ chất lượng, chi phí cao hơn.

Nhà 1 trệt 1 lầu 5x20 đang tỏng giai đoạn thi công thô

Thi công thô – khoản chi chiếm tỷ lệ lớn trong tổng ngân sách xây nhà 1 trệt 1 lầu 100m2

3. Chi phí vật tư hoàn thiện – top 2 chi phí dễ phát sinh

Phần này chiếm 30% trong tổng chi phí xây nhà 1 trệt 1 lầu 100m2. Tuy nhiên nếu không vạch ra kế hoạch cụ thể hoặc mua theo cảm tính sẽ là khoản phát sinh đáng kể. Đặc biệt trong việc chọn thương hiệu, số lượng vật tư hoàn thiện: sơn, cửa, thiết bị điện nước, hệ thống đèn chiếu sáng…

Trong tổng giá xây nhà 1 trệt 1 lầu 5x20m còn có khoản chi để trang trí nội thất, chiếm khoảng 3-5% giá trị. Hạng mục này có thể dễ dàng điều chỉnh cho phù hợp ngân sách, nhu cầu, sở thích. Hoặc sẽ là khoản ưu tiên với mức độ quan trọng thấp hơn các hạng mục khác.

Một góc công trình đang trong giai đoạn hoàn thiện

Gia chủ nên chọn vật tư hoàn thiện phù hợp ngân sách mà vẫn đảm bảo thẩm mỹ công trình

4. Các khoản chi khác

Bên cạnh nhóm chi phí chiếm tỷ trọng cao Đất Thủ đã liệt kê bên trên. Gia chủ không nên bỏ qua các khoản chi trang trí cổng rào, sân vườn, chi phí dọn dẹp mặt bằng, chuẩn bị địa điểm tập kết vật tư, phí di dời đồng hồ điện nước trước khi xây. Ngoài ra còn có khoản chi để dựng lán trại cho đội ngũ thợ, các vấn đề pháp lý phát sinh hoặc chi phí nâng nền do đất quá trũng… Các khoản này cũng chiếm tỷ trọng từ 2-10% trong tổng giá xây nhà 1 trệt 1 lầu 5x20m.

Nguồn: https://menhadep.com
Danh mục: Mẫu Nhà

Recommended For You