Chi phí chung trong xây dựng là gì? Hướng dẫn cách tính

Bài viết này giải đáp thông tin mà nhiều bạn quan tâm thông tin về Chi phí chung gồm những gì chi tiết. Để hiểu hơn bạn hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây mà chúng tôi chia sẻ. Từ đó có sự lựa chọn phù hợp nhất về thông tin bạn cần, nếu thấy hay hãy chia sẻ bài viết này nhé.

Chi phí chung trong xây dựng là gì? Chi phí chung là thuật ngữ chuyên ngành cho lĩnh vực bất động sản nên sẽ có phần lạ lẫm đối với những người lần đầu nghe đến cụm từ này. Cùng tìm hiểu về khái niệm và cách tính chi tiết chi phí chung trong xây dựng qua bài viết sau.

Bạn Đang Xem: Chi phí chung trong xây dựng là gì? Hướng dẫn cách tính

* Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia

Chi phí chung trong xây dựng là gì?

Chi phí chung trong xây dựng là gì? Chi phí chung là khoản dự phòng trong xây dựng theo hướng dẫn của Bộ Xây dựng lập nên với mục đích dự tính chi phí tối đa cần phải chi ra để quản lý, điều hành, phục vụ việc thi công, lắp ráp xây dựng (dành cho nhà thầu thi công xây dựng công trình).

Bên cạnh đó, chi phí chung trong xây dựng là khoản chi phí không liên quan trực tiếp đến việc thi công quy hoạch công trình, song, khoản phí này là yếu tố rất cần thiết để phục vụ cho quá trình thi công. Ngoài ra, chi phí chung trong xây dựng đóng góp một phần quan trọng trong việc tổ chức bộ máy quản lý và lãnh đạo thi công của các đơn vị, doanh nghiệp xây dựng.

hinh anh Chi phi chung trong xay dung la gi Huong dan cach tinh chi tiet so 1

Khái niệm chi phí chung trong xây dựng là gì được nhiều người quan tâm

Theo thông tư số 09/2019/TT-BXD: Chi phí chung là các khoản chi phí thuộc Chi phí Gián tiếp. Do đó, chi phí chung gồm:

 • Chi phí quản lý chung của từng đơn vị doanh nghiệp
 • Chi phí quản lý, điều hành khâu sản xuất tại công trường xây dựng
 • Chi phí bảo hiểm cho người lao động (do đơn vị, doanh nghiệp sử dụng lao động nộp).

>>> Có thể bạn quan tâm: Diện tích tim tường là gì? Cách tính diện tích tim tường và thông thủy

Chi phí chung trong xây dựng gồm những gì?

Chi phí chung trong xây dựng gồm những gì? Theo luật pháp nhà nước quy định, chi phí chung gồm các chi phí như: chi phí quản lý hành chính, phí phục vụ công nhân, chi phí phục vụ thi công, chi phí chung khác,… Trong đó, chi phí chung khác được chia thành nhiều khoản chi phí chung nhằm đáp ứng hoạt động của doanh nghiệp, cụ thể như: chi phí hội họp, chi phí đào tạo, chi phí bảo vệ công trình, chi phí thuê vốn sản xuất, chi phí bồi dưỡng cán bộ, chi phí khánh thành,…

Do đó, chi phí chung trong xây dựng được tính dựa trên tỷ lệ phần trăm của chi phí trực tiếp doanh nghiệp phải bỏ ra dựa theo thông tư 04/2010/TT-BXD. Để giúp đỡ các đơn vị vẫn chưa nắm rõ được các thành phần chi phí chung, bài viết sẽ nêu rõ chi tiết nhất thông tin này cho những doanh nghiệp, cá nhân quan tâm đến thuật ngữ này.

Các thành phần của chi phí chung trong xây dựng như sau:

Các chi phí phục vụ công nhân

Đây là khoản tiền dành cho việc quy hoạch nhà tạm cho công nhân ở, họ sẽ thi công công trình ngay tại hiện trường.

Chi phí chung bao gồm cả chi phí đi lại trong nội bộ công trường, di chuyển các thiết bị thi công, nhân công đi lại vào và ra công trường, chi phí cầu phà, chi phí ăn ở, chi phí bến bãi,…

Chi phí đào tạo nhân viên, phục vụ thi công

Bên cạnh chi phí phục vụ công nhân, nhà thầu cần chi thêm khoản phí đào tạo nhân viên, đảm bảo an toàn lao động và an toàn giao thông trong quá trình thi công. Các đầu mục cụ thể gồm có:

 • Chi phí mua đồ bảo hộ lao động gồm các vật dụng như: mũ bảo hộ, quần áo bảo hộ, giày, găng tay bảo hộ, kính bảo hộ, dây lưng an toàn, khẩu trang bảo hộ,… cộng với các các thiết bị bảo vệ, chăm sóc sức khỏe người lao động tại công trường, dụng cụ phòng cháy chữa cháy,…
 • Chi phí trang bị, lắp đặt lưới, giàn giáo an toàn tại công trường để công nhân yên tâm làm việc,…
 • Chi phí đào tạo, huấn luyện và giảng dạy cho người lao động, công nhân viên các quy trình an toàn lao động
 • Chi phí để nhân viên điều khiển, hướng dẫn giao thông trong công trường và chi phí hoạt động các thiết bị cảnh báo, điều hướng giao thông quan trọng như: dây, đèn, còi tín hiệu

Chi phí bảo vệ môi trường

Chi phí bảo vệ môi trường trong chi phí chung gồm các khoản chi để bảo vệ môi trường lao động tại công trường và bảo vệ môi trường xung quanh, cụ thể là các chi phí dọn dẹp vệ sinh hàng ngày, chi phí vận chuyển, xử lý phế thải, chi phí chống bụi, chống tiếng ồn.

Chi phí hoàn trả mặt bằng, hạ tầng kỹ thuật

Chi phí hoàn trả mặt bằng, hạ tầng kỹ thuật sẽ có sự khác biệt nhất định tùy theo từng thời điểm, giai đoạn xây dựng của công trình, bao gồm chi phí hoàn trả vỉa hè, cầu – cống – rãnh, ống ngầm, hệ thống cây xanh, di chuyển đường cáp,…

Chi phí thí nghiệm vật liệu của nhà thầu

Chi phí thí nghiệm vật liệu của đơn vị nhà thầu phần lớn được tính toán, xác định dựa trên khối lượng, số lượng thí nghiệm cần phải làm. Khi dự toán chi phí, nhà thầu cần có báo giá, hợp đồng cụ thể để tính chi phí thí nghiệm vật liệu cho mỗi phòng LAB.

hinh anh Chi phi chung trong xay dung la gi Huong dan cach tinh chi tiet so 2

Chi phí chung trong xây dựng gồm chi phí thí nghiệm vật liệu của đơn vị nhà thầu

Các chi phí liên quan khác

Các chi phí liên quan khác có thể kể đến như: chi phí bơm nước, chi phí hút bùn,… Dù đây không phải các chi phí thường xuyên phải thanh toán nhưng cũng là những khoản tiền cần thuộc chi phí chung, kế toán cần kiểm kê một cách đầy đủ.

Cách xác định chi phí chung trong xây dựng

Chi phí chung trong xây dựng được tính bằng mức tỷ lệ (đơn vị %) trên chi phí trực tiếp. Định mức tỷ lệ (%) chi phí chung được xác định dựa trên chi phí trực tiếp của từng nhóm, loại công trình trong tổng mức đầu tư hoặc dự toán xây dựng dựa trên hướng dẫn tại Bảng 3.7 Phụ lục dưới đây.

Bảng 3.7 Phụ lục

Ghi chú:

Trong trường hợp quy mô chi phí trực tiếp có giá trị thuộc khoảng quy mô chi phí tại Bảng 3.7, định mức tỷ lệ chi phí chung (Kc) được tính toán dựa theo phương pháp nội suy, áp dụng công thức sau:

Kc = Kb – (Kb-Ka) : (Ga-Gb) x (Gt-Gb)

Trong đó:

 • Gt: mức chi phí trực tiếp trong giá trị đang cần tính
 • Ga: mức chi phí trực tiếp cận trên dự toán cần tính
 • Gb: mức chi phí trực tiếp cận dưới dự toán cần tính
 • Ka: tỷ lệ mức chi phí chung tương ứng với Ga
 • Kb: tỷ lệ mức chi phí chung tương ứng với Gb
 1. Trường hợp phát triển nhiều loại công trình thuộc cùng một dự án, định mức tỷ lệ (đơn vị %) chi phí chung trong dự toán xây dựng được xác định dựa trên chi phí trực tiếp của từng nhóm, loại công trình.
 2. Trường hợp nhà thầu chịu trách nhiệm thi công công trình đồng thời tự tổ chức khai thác, sản xuất vật tư dành cho việc xây dựng công trình, chi phí chung tính dự toán giá vật liệu giữ tỷ lệ 2,5% chi phí máy thi công và chi phí nhân công.
 3. Chi phí chung được tính theo định mức tỷ lệ (đơn vị %) trên chi phí nhân công trong dự toán quy hoạch, xây dựng công trình.

Bảng 3.8: Định mức chi phí chung tính dựa trên chi phí nhân công

Đơn vị tính: %

Ghi chú:

 • Trong trường hợp mức chi phí nhân công trong chi phí trực tiếp thuộc khoảng quy mô chi phí tại Bảng 3.8, định mức tỷ lệ chi phí chung tính trên chi phí nhân công được tính dựa trên phương pháp nội suy theo công thức (3.2) Phụ lục này.
 • Đối với công trình xây dựng tại các vùng biên giới, vùng núi, biển và hải đảo, định mức tỷ lệ chi phí chung quy định tại Bảng 3.8 và Bảng 3.7 sẽ được điều chỉnh với hệ số từ 1.05 – 1.1 tùy vào điều kiện cụ thể của công trình.

>>> Có thể bạn quan tâm: Hệ số sử dụng đất là gì? Cách tính chính xác nhất

Một số lưu ý cần biết khi xác định chi phí chung trong xây dựng

Nếu sử dụng các phần mềm dự toán, việc xác định tỷ lệ chi phí chung dễ xảy ra các sai phạm, thiếu sót và không thể tổng hợp chi phí trực tiếp cuối cùng để nội suy được đúng định mức tỷ lệ.

Khi xác định chi phí chung, nhà thầu, doanh nghiệp cần lưu ý: Khi thiết lập dự án, dự án có nhiều hạng mục, gồm nhiều công trình được thiết lập trên nhiều tập tin dự án khác nhau, phải xác định tổng hợp chi phí trực tiếp của toàn bộ các tập tin, sau đó mới tính được định mức tỷ lệ chi phí chung cuối cùng cho tập tin của dự án đó.

Bài viết đã cung cấp những thông tin chi tiết giải đáp thắc mắc Chi phí chung trong xây dựng là gì, hy vọng có thể giúp Quý khách hàng hiểu thêm về cách tính khoản chi phí này.

* Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ. Để biết thêm chi tiết, quý khách vui lòng liên hệ tới các chuyên gia thuộc lĩnh vực để được tư vấn chi tiết nhất!

Nguồn: https://menhadep.com
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You