Thế nào là chế phẩm vi khuẩn trừ sâu?

Một trong những ứng dụng của công nghệ vi sinh là khai thác, sử dụng các vi sinh vật gây bệnh cho sâu, bệnh hại cây trồng để sản xuất ra các chế phẩm sinh học bảo vệ cây trồng. Thế nào là chế phẩm vi khuẩn trừ sâu?

Câu hỏi:

Bạn Đang Xem: Thế nào là chế phẩm vi khuẩn trừ sâu?

Thế nào là chế phẩm vi khuẩn trừ sâu?

Xem thêm: 9 Module bồi dưỡng thường xuyên dành cho cán bộ quản lý – Kinh nghiệm dạy học

A. Dùng vi khuẩn gây nhiễm lên sâu để sản xuất thuốc trừ sâu

B. Nuôi sâu hàng loạt để cấy vi khuẩn

C. Là chế phẩm chứa các vi khuẩn gây bệnh cho sâu

D. Là chế phẩm chứa các vi khuẩn gây độc cho sâu

Xem thêm: Top 10 các kiểu tóc với băng đô khiến nàng trở nên có gu

Đáp án đúng A.

Chế phẩm vi khuẩn trừ sâu là dùng vi khuẩn gây nhiễm lên sâu để sản xuất thuốc trừ sâu, những tinh thể này rất độc với một số loài sâu bọ nhưng nó lại vô hại với nhiều loài khác, các chế phẩm này ngày càng được ưa chuộng vì chúng không gây độc cho con người và môi trường.

Giải thích lý do chọn đáp án đúng là A do:

Chế phẩm vi khuẩn trừ sâu là những sản phẩm có chứa những loại vi khuẩn có tinh thể protein độc ở giai đoạn bào tử. Những tinh thể này rất độc với một số loài sâu bọ nhưng lại vô hại với nhiều loài khác. Các chế phẩm này ngày càng được ưa chuộng vì chúng không gây độc cho con người và môi trường

Tinh thể protein độc có hình quả trám hoặc hình lập phương. Sau khi nuốt phải bào tử có tinh thể protein độc, cơ thể sâu bọ bị tê liệt và bị chất sau 2 đến 4 ngày.

Xem thêm: 5 cách in file PDF đơn giản chỉ với vài cú nhấp chuột

Loài vi khuẩn được quan tâm nghiên cứu nhất là Baccillus thuringiensis. Từ loài vi khuẩn này người ta đã sản xuất ra thuốc trừ sau Bt. Quy trình sản xuất như sau:

– Quy trình công nghệ sản xuất chế phẩm vi khuẩn trừ sâu: Chuẩn bị môi trường → Khử trùng môi trường → Cây giống cấp I → Ủ và theo dõi quá trình lên men → Dùng các biện pháp nghiền, lọc, bổ sung phụ gia, sấy khô, đóng gói bảo quản để tạo ra chế phẩm.

Ngoài ra còn có chế phẩm vi rút trừ sâu: Hiện nay người ta đã phát hiện hơn 250 bệnh vi rút ở 200 loài sâu bọ. Ở giai đoạn sâu non sâu bọ dễ bị nhiễm vi rút nhất. Khi mắc bệnh vi rút cơ thể sâu bọ mềm nhũn do các mô bị tan rã.

Để sản xuất ra chế phẩm vi rút trừ sâu người ta gây nhiễm vi rút nhân đa diện trên sâu non. Nghiền nát sâu non đã bị nhiễm vi rút và pha với nước theo tỉ lệ nhất định, lọc lấy nước dịch ta thu được dịch vi rút đậm đặc. Từ dịch này sản xuất ra chế phẩm thuốc trừ sâu N.P.V.

Nguồn: https://menhadep.com
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You