Cách tính tuổi của chó mèo cưng nhanh, chính xác 100%

Để hiểu hơn về Cách tính tuổi chó mèo chi tiết. Để hiểu hơn bạn hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây mà chúng tôi chia sẻ. Từ đó có sự lựa chọn phù hợp nhất về thông tin bạn cần, nếu thấy hay hãy chia sẻ bài viết này nhé.

Bạn có đang nuôi một chú cún hay bé mèo nào không? Bạn chắc là sẽ nhớ chính xác về thời gian bắt đầu nuôi nó chứ? Vậy làm sao để biết thú cưng của mình bao nhiêu tuổi rồi. Đây là câu hỏi rất nhiều bạn nuôi thú cưng thắc mắc.

Các bạn nên biết, thú cưng của chúng ta không thể sống mãi mãi cùng con người. Tùy theo giống vật nuôi hay cách chăm sóc cung cấp dinh dưỡng khác nhau nên tuổi thọ của chó, mèo sẽ thay đổi khác nhau. Hãy cùng Bách Hóa XANH tìm hiểu về cách tính tuổi cho chó mèo cưng của bạn chính xác 100% nhé!

Bạn Đang Xem: Cách tính tuổi của chó mèo cưng nhanh, chính xác 100%

1Cách tính tuổi cho chó cưng của bạn

Cách tính số tuổi cho chó cưng của bạnCách tính số tuổi cho chó cưng của bạn

Tuổi chó cún cưng của bạn phụ thuộc rất nhiều vào chế độ dinh dưỡng và cách chăm sóc của bạn đó. Việc chăm sóc và điều chỉnh chế độ dinh dưỡng theo từng giai đoạn góp phần tăng tuổi thọ cho chó rất nhiều. Sau đây thử tìm hiểu về 2 cách tính tuổi chó nhé.

Tham khảo thêm: Tuổi thọ của chó là bao nhiêu? Cách kéo dài tuổi thọ của chó

Tính tuổi chó theo tầm vóc

Sơ đồ tính tuổi của chó (Sơ đồ The Blue Ridge Veterinary Services 2013)Sơ đồ tính tuổi của chó (Sơ đồ The Blue Ridge Veterinary Services 2013)

Cách sử dụng sơ đồ quy đổi theo tầm vóc của chó:

 • Tuổi của chó phụ thuộc vào kích thước của chó SM, L, XL như trong biểu đồ. SM là những giống chó có kích thước nhỏ, L là kích thước trung bình và XL là kích thước lớn.
 • Các bạn có thể thấy cả ba loại chó đều không có sự khác biệt về tuổi trong 3 năm đầu. Từ 2 tháng đến 2 năm cả ba giống chó đều có tuổi giống nhau.
 • Sự khác biệt về độ tuổi của chú chó chỉ khác biệt từ năm thứ 3 trở đi. Ví dụ như giống chó SM tương ứng với vòng tròn màu cam là 29 tuổi. Biểu đồ này thực sự rất đơn giản đúng không nào. Điều quan trọng nhất là bạn chỉ cần xác định kích thước của chó nhà mình sao cho phù hợp với sơ đồ tính tuổi cho chó.

Như vậy, sự chuyển biến mạnh mẽ nhất về độ tuổi của chó nằm trong 2 năm đầu. Đây cũng là giai đoạn chó cần bổ sung nhiều dưỡng chất nhất để phát triển toàn diện. Do vậy, bạn cần có chế độ ăn hợp lý để kéo dài tuổi thọ cho chó cưng nhà bạn nhé.

Tính tuổi chó theo tuổi người

Hệ số quy đổi tuổi chó theo tuổi người (nguồn: Gino Pugnetti, 1994)Hệ số quy đổi tuổi chó theo tuổi người (nguồn: Gino Pugnetti, 1994)

Dùng đặc điểm bên ngoài để xác định độ tuổi

Dùng đặc điểm bên ngoài để xác định độ tuổiDùng đặc điểm bên ngoài để xác định độ tuổi

Răng: Màu răng và số lượng răng của chó giúp bạn có thể ước lượng tuổi của nó. Răng chó chỉ đầy đủ khi tới tháng thứ 7. Tuy nhiên sự ước lượng này có thể bị sai lệch.

 • Nếu răng của cún có màu trắng là 1 tuổi.
 • Răng màu vàng tức là chó khoảng 1 – 2 tuổi.
 • Răng màu ố xỉn là 3 – 5 tuổi, tức là chó đã già.

Hệ cơ: Đôi chân và hệ cơ cũng đánh giá được chó còn trẻ hay đã già. Đối với những chú có đã già thì hệ cơ không còn tốt và săn chắc như lúc trẻ nữa. Việc đi lại và hoạt động cũng trở nên chậm chạp và khó khăn hơn nhiều. Chó còn trẻ là có hệ cơ rắn rỏi và khỏe mạnh.

Lông: Lông của chó còn trẻ luôn đẹp hơn lông chó già. Có trưởng thành có bộ lông cứng và mượt mà.

Mắt: Mắt của chó trẻ sẽ rất lanh lợi và sắc bén, trái ngược lại những chú chó già sẽ có mắt đục và mờ.

Như vậy muốn xác định được độ tuổi của cún cưng nhà bạn có rất nhiều cách. Vậy nên muốn tăng tuổi thọ cho có cần có chế độ dinh dưỡng sao cho phù hợp để mà chó có thể sống lâu cùng với bạn nhé!

2Cách tính độ tuổi cho mèo cưng của bạn

Cách tính độ tuổi cho mèo cưng của bạnCách tính độ tuổi cho mèo cưng của bạn

Có lẽ với nhiều SEN đang đọc bài viết này thì đã trải qua quá trình nhìn mèo cưng của mình lớn dần và hạnh phúc khi nhìn thấy nó khỏe mạnh. Chu kỳ sống của mèo chia ra thành 9 giai đoạn chính.

 • 5 – 12 ngày đầu: Đây là khoảng thời gian mèo con mới được sinh ra, mở bắt và dần bắt đầu thích nghi với cuộc sống xung quanh.
 • Ngày thứ 15 – 20: Mèo con bắt đầu linh hoạt và nghịch ngợm vì lúc này nó có thể chạy nhảy, bò trườn khắp nhà và bắt đầu khám phá những thứ xung quanh nó.
 • Khoảng từ 3 – 4 tuần tuổi: Lúc này các bé mèo đã mọc răng đầy đủ hơn. Chúng có thể nhai, gặm đồ ăn. Điều đặc biệt ở giai đoạn này chúng đang dần học theo mèo mẹ các thói quen như đi vệ sinh vào chậu cát,..
 • Ngoài 6 tuần tuổi: Răng của những con mèo lúc này đã dần hoàn thiện. Chúng ăn được thức ăn hạt của mèo mẹ và bắt đầu cai sữa. Lúc này, với sự hoàn thiện của cơ thể, chúng bắt đầu đi khám phá mọi thứ xung quanh, đi xa hơn, chạy nhảy nô đùa nhiều hơn.
 • 6 tháng: Mèo bắt đầu mọc răng và có thể sống độc lập tách biệt với mèo mẹ.
 • 9 tháng – trên 1 năm: Mèo có thể có dấu hiệu động dục và bắt đầu chu kỳ sinh con. Nếu các SEN không muốn để các Boss sinh sản có thể triệt sản hoặc thiến để mèo khỏe mạnh và tránh khỏi các bệnh liên quan tới đường sinh dục nha. Rất quan trọng đó.

Đến đây những con mèo cưng của bạn đã đủ tuổi để đi triệt sản. Việc triệt sản thực sự không xấu như các SEN hay nghĩ. Đây là công việc cực kỳ cần thiết nếu bạn không có nhu cầu để mèo sinh sản lâu dài. Hơn nữa, điều này sẽ giúp những con mèo cưng không bỏ nhà đi nhé các bạn.

 • Giai đoạn 6 – 8 năm: Mèo cưng lúc này đã già và bắt đầu chậm chạp hơn. Mèo của bạn sẽ bị các bệnh lý như chứng béo phì, răng ố vàng.
 • > 12 năm: Mèo già và yếu hơn nữa. Con mèo cưng của bạn sẽ có các dấu hiệu như loạng choạng, làm biếng ăn. Lúc này bạn nên cho chúng ăn thức ăn dễ tiêu nhé!
 • Từ 15 – 16 năm: Đây là tới giới hạn của mèo. Lúc này những con mèo cưng của bạn sẽ bị các bệnh nghiêm trọng hơn liên quan đến tim, gan, phổi,…cực kỳ yếu.

Tùy theo từng loại giống mèo và cách bạn chăm sóc chế độ dinh dưỡng khác nhau mà chúng có thể sống lâu hơn nhé. Vì vậy, hãy cưng chiều con thú cưng của bạn để chúng có thể sống chung với chúng ta một cách lâu nhất.

Cách tính tuổi mèo đơn giản bằng hệ quy chiếu so với tuổi người:

Có thể thấy khi những chú mèo sống chung với ta được 20 năm thì đồng nghĩa như con người sống 96 năm. Vậy nên rất ít khi mèo sống lên đến 20 năm, thông thường mèo sống lên đến 15 năm cũng rất hiếm hoi.

Trên đây là những cách giúp bạn có thể ước lượng được độ tuổi của chó mèo cưng nhà bạn. Sau khi xem xong, bạn có thể xác định lại độ tuổi của chó mèo nhà bạn rồi từ đó cân bằng giữa độ tuổi và chế độ dinh dưỡng của thú cưng nhé. Hy vọng sẽ có ích cho bạn!

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Nguồn: https://menhadep.com
Danh mục: Tư Vấn

Recommended For You