Cách tính tải trọng xe đầu kéo, xe container chuẩn quy định

Bài viết này giải đáp thông tin mà nhiều bạn quan tâm thông tin về Cách tính quá tải container có sự lựa chọn đúng đắn nhất, hãy tham khảo ngay những thông tin hữu ích mà chúng tôi chia sẻ dưới đây nhé! Nếu bạn không có kinh nghiệm hãy đọc kỹ bài hướng dẫn chi tiết của Mê Nhà Đẹp.

Cách tính tải trọng xe đầu kéo và quy định về tải trọng xe hiện hành gồm những thông tin gì? Cả chủ phương tiện và chủ doanh nghiệp đều cần nắm những thông tin này để tránh trường hợp chở hàng vượt quá tải trọng, để không bị xử phạt và đảm bảo an toàn cho hàng hóa.

Bạn Đang Xem: Cách tính tải trọng xe đầu kéo, xe container chuẩn quy định

Tải trọng và trọng tải xe là gì?

Để biết cách tính tải trọng xe đầu kéo, trước hết chúng ta cùng tìm hiểu 2 khái niệm dễ nhầm lẫn tải trọng và trọng tải xe là gì?

Tải trọng xe khác như thế nào với trọng tải xe
Phân biệt tải trọng xe với trọng tải xe.

Tải trọng xe là gì?

Theo Nghị định 86/2014 NĐ-CP ở khoản 8 điều 3 có định nghĩa về trọng tải của xe như sau: Trọng tải thiết kế của xe chính là khối lượng người hay hàng hóa tối đa mà xe đó được chở theo tiêu chuẩn quy định của nhà sản xuất. Do đó có thể hiểu rằng, đây là khối lượng tối đa mà phương tiện có thể vận chuyển được mà nhà sản xuất tính toán chuẩn trước.

Ví dụ, trọng tải xe là 20 tấn thì khối lượng hàng hóa lớn nhất mà xe có thể chở được là 20 tấn. Thông thường, trọng tải của các xe cơ giới như xe tải, xe đầu kéo sẽ thể hiện trong đăng kiểm xe cơ giới – được cấp bởi Cục Đăng kiểm Việt Nam. Xe sử dụng đúng và không thường xuyên vượt quá trọng tải quy định sẽ giúp xe vận hành tốt, bền bỉ và mạnh mẽ hơn.

Xem thêm: Kích thước thùng xe tải

Trọng tải xe là gì?

Còn tải trọng được hiểu là khối lượng hàng hóa mà ô tô đang vận chuyển. Cần chú ý từ “đang” trong định nghĩa tải trọng để phân biệt với trọng tải. Vì theo quy định của Chính phủ về Xử phạt vi phạm hành chính – lĩnh vực giao thông đường bộ (Điều 37 nghị định 15) thì “tải trọng” là sức tải mà một chiếc xe cơ giới tác động lên bề mặt cầu đường. “Tải trọng” thường được quy định rõ ràng ở từng tuyến đường cụ thể để tránh trường hợp xe tham gia lưu thông chuyên chở quá tải trọng gây hại đến bề mặt cầu đường hay gây hiểm khi vận chuyển.

Chính vì vậy mà khi vận chuyển hàng hóa cả chủ hàng và chủ xe cần hiểu rõ về 2 khái niệm trên và xác định được khối lượng hàng hóa đang chở để tránh tình trạng bị xử phạt do quá tải.

Tác hại của việc chở hàng quá tải trọng

Khi một xe container (xe đầu kéo) chở hàng quá tải trọng sẽ đem đến rất nhiều hậu quả. Do đó chúng ta cần biết cách tính tải trọng xe đầu kéo để xếp hàng và phân bổ xe cho phù hợp. Trước khi tìm hiểu cách tính tải trọng xe đầu kéo, cần nắm rõ tác hại khi xe chở hàng quá tải trọng để tránh tuyệt đối trường hợp này.

Cách tính tải trọng xe đầu kéo giúp giảm tác hại của xe đến đường xá
Cách tính tải trọng xe đầu kéo giúp giảm tác hại của xe đến đường xá, tuổi thọ xe
 • Gây hại, ảnh hưởng xấu đến chất lượng đường sá, cầu đường khiến hệ thống đường giao thông vận tải xuống cấp
 • Việc chở quá tải trọng thường xuyên cũng làm xe sẽ nhanh xuống cấp, hư hỏng, nổ lốp, hao mòn hay mất hiệu kiểm soát hệ thống phanh, dễ bị lật xe khi vào cua…
 • Từ đó, gây thiệt hại về kinh tế gồm các chi phí sửa chữa đường, chi phí bảo trì, sửa chữa xe khi chẳng may có tai nạn xảy ra…
 • Gây nguy hiểm, mất an toàn giao thông, không đảm bảo an toàn cho hàng hóa và người.

Cách tính tải trọng xe đầu kéo

Ta có, công thức tính tải trọng xe đầu kéo là:

Tải trọng = tổng trọng tải – tự trọng xe – số người ngồi trên xe

Từ đó dễ dàng áp dụng tương tự cho cách tính tải trọng xe đầu kéo. Thêm vào đó, chúng ta cần tính tải trọng xe đầu kéo dựa vào tổng số trục của xe. Bởi tổng trọng lượng của xe đầu kéo sẽ phân bố trên mỗi trục xe.

Cách tính tải trọng xe đầu kéo đúng quy định
Tải trọng xe đầu kéo phụ thuộc vào tổng số trục xe

Cách tính tải trọng xe đầu kéo dựa trên số trục xe

 • Với tổng số trục xe là 3 trục thì tổng trọng lượng của xe phải ≤ 26 tấn
 • Với tổng số trục xe là 4 trục thì tổng trọng lượng của xe phải ≤ 34 tấn
 • Với tổng số trục xe là từ 5 trục trở lên thì tổng trọng lượng của xe phải ≤ 40 tấn

Cách tính % xe quá tải trọng

Xe quá tải trọng là xe chở hàng vượt mức khối lượng chuyên chở được cho phép theo quy định. Các trường hợp xe chở quá tải trọng sẽ bị cơ quan chức năng tính toán phần trăm vượt tải để xử phạt theo mức. Vì thế, ngoài biết được cách tính tải trọng xe đầu kéo thì tài xế, chủ xe hay chủ hàng còn cần tìm hiểu về cách tính % xe quá tải trọng để tránh và có phương án vận chuyển cũng như cách xếp hàng hợp lý nhất.

Cách tính tải trọng xe đầu kéo theo % – Trường hợp xe quá tải:

Công thức tính % xe quá tải trọng:

 • Khối lượng hàng hóa quá tải (D quá tải) = Khối lượng thời điểm kiểm tra thực tế – khối lượng xe – trọng tải hàng hóa mà xe được phép chở
 • Phần trăm quá tải = D quá tải : khối lượng xe

Ví dụ: Một xe đầu kéo có khối lượng 4000 kg, khối lượng hàng hóa xe được chở là 8000 kg. Thời điểm kiểm tra và cân xe công an giao thông xác định tổng khối lượng của xe là 15000 kg. Vậy:

 • Khối lượng hàng quá tải là: 15000 – 4000 – 8000 = 3000 (kg)
 • Phần trăm quá tải: 3000 : (4000 x 100%) = 75%

Khi đã biết cách tính % xe vượt quá tải trọng, chủ xe và tài xế nên tra cứu tìm hiểu thêm về mức xử phạt hành chính theo pháp luật quy định đối với người điều khiển xe quá tải và người chủ sở hữu xe (gồm chủ sở hữu doanh nghiệp và cá nhân) để cân nhắc và tránh tuyệt đối chở hàng vượt tải.

Nên chọn dịch vụ chành xe TP.HCM chuyên vận chuyển hàng hóa nào?

Quý khách hàng cần chọn các chành xe vận chuyển hàng hóa đảm bảo an toàn, không chở hàng vượt quá tải trọng để tránh làm ảnh hưởng xấu đến hàng hóa. Không những vậy còn dễ gây tai nạn và mất thời gian khi vận chuyển gây thiệt hại cả đôi bên. Do đó, việc lựa chọn công ty Vận Tải Toàn Quốc – đơn vị có hơn 10 năm kinh nghiệm và uy tín để gửi gắm hàng hóa là vô cùng hợp lý. Đến với dịch vụ vận chuyển hàng hóa của chúng tôi quý khách sẽ được đáp ứng đầy đủ các yêu cầu và không phải lo lắng các vấn đề về chi phí hay sự an toàn trong quá trình vận chuyển. Hiện tại, Vận Tải Toàn Quốc đang cung cấp đa dạng các dịch vụ như: chành xe gửi hàng đi Gia Lai, chành xe gửi hàng đi Kon Tum, cho thuê xe tải, gửi hàng lẻ hàng ghép…

Trên đây là một số chia sẻ về cách tính tải trọng xe đầu kéo mà Vận Tải Toàn Quốc chia sẻ. Mong rằng bài viết đã giúp quý khách hàng có thêm nhiều kiến thức hữu ích trong việc vận chuyển hàng hóa an toàn.

Để nhận báo giá vận chuyển hàng hóa toàn quốc, quý khách hàng vui lòng liên hệ 0867 135 567 để đội ngũ chúng tôi hỗ trợ nhanh nhất.

Nguồn: https://menhadep.com
Danh mục: Đời Sống

Recommended For You