Cách Tính Mét Vuông (m2) [ĐÚNG NHẤT] Trong Thực Tế

Tìm hiểu ngay thông tin rất hay về Cách tính mét vuông nhà ở được biên tập chi tiết và dễ dàng dành cho bạn tham khảo. Nếu bạn không có kinh nghiệm hãy đọc kỹ bài hướng dẫn của Mê Nhà Đẹp. Đội ngũ biên tập của chúng tôi sẽ tư vấn, gợi ý và giúp bạn đưa ra giải pháp hợp lý nhất cho bạn. Vì thế, bạn đừng bỏ qua những thông tin dưới đây nhé!

cách tính diện tích mét vuông

Bạn Đang Xem: Cách Tính Mét Vuông (m2) [ĐÚNG NHẤT] Trong Thực Tế

Mét vuông (m2) là gì?

Mét vuông được viết tắt là “m2”, là đại lượng chỉ diện tích của hình vuông có độ dài cạnh là 1m. Đại lượng này là một trong những đơn vị đo diện tích bắt đầu từ toán học dùng để đo độ lớn của bề mặt. Trong xây dựng, mét vuông (m2) là đơn vị phổ biến nhất được sử dụng trong xây dựng dân dụng. Nó được áp dụng để tính diện tích tường, sàn, trần, hay vách ngăn… Hay trước khi sơ sửa hay trang trí để đạt độ chính xác cao nhất. Ngoài ra nó còn được dùng để đo diện tích xây dựng, tính diện tích nhà cửa, đất đai,…

Tùy theo từng trường hợp yêu cầu về đơn vị đo lường khác nhau mà bạn có thể chuyển đổi mét vuông (m²) thành Centimet vuông (cm²), Héc tô mét vuông (hm²), Deximet vuông (dm²), Đề ca mét vuông (dam²) hay rộng hơn là Kilomet vuông (km²). Ngoài ra để quy đổi các đơn vị diện tích thì luôn nhớ rằng. Mỗi đơn vị liền sau sẽ bằng 100 lần đơn vị đứng trước nó.

VD: 1.000.000 mm² = 10.000 cm² = 100 dm² = 1 m² = 0,01 dam² = 0,0001 hm² = 0,000 001 km²

Lưu ý: Mét vuông (m2) và mét (m) là 2 đơn vị đo hoàn toàn khác nhau. VÌ thế khi chuyển đổi 2 đơn vị này chúng ta phải sử dụng công thức hóa học

Cách tính mét vuông (m2) chuẩn nhất trong thực tế

Mét vuông (m2) là đại lượng thông dụng trong cuộc sống. Vì vậy đây là phương pháp được áp dụng thường xuyên, trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Dưới đây là các bước để có thể tính toán đại lượng chính xác và nhanh nhất.

Bước 1: Chọn dụng cụ đo

Chọn dụng cu đo gồm có thước cuộn hoặc thước thẳng để tính toán đại lượng đầu tiên. Đơn vị sử dụng có thể là mét hoặc Centimet. Trong trường hợp dụng cụ đo có đại lượng là Feet(ft) hoặc Inch(in) thì vẫn có thể sử dụng dụng cụ này. Sau đó tính toán và quy đổi sang đơn vị mét.

thước đo diện tích chính xác

Bước 2: Đo chiều dài của diện tích cần tính toán

Thực tế mét vuông là đại lượng để tính toán diện tích của một vị trí có chiều dài. Do đó bước đầu tiên chúng ta cần thực hiện đo chiều dài của địa điểm. Nên sử dụng thước để đo từ góc bên trái sang bên phải và góc còn lại (nếu chiều dài của diện tích cần tính toán khác nhau, chúng ta thực hiện công tác đo chiều dài nhiều lần). Sau đó ghi lại kết quả. Lưu ý là hãy ghi lại đơn vị nhỏ như “3m50cm”.

Trong trường hợp thước không đủ độ dài để đo hết chiều dài của nơi ta cần đo. Lúc này bạn hãy sử dụng bút, phấn hay bất cứ vật gì đó để đánh dấu đoạn mà mình đã đo được. Sau đó cứ lặp lại quá trình đo xong đánh dấu cho đến hết. Cộng các kết quả đo được vào bạn sẽ có tổng kết quả chính xác.

Bước 3: Thực hiện đo chiều rộng diện tích cần tính toán

Công tác đo chiều rộng thực hiện tương tự như đo chiều dài. Tuy nhiên lưu ý đoạn chiều rộng cần đo phải tạo với đoạn chiều dài 1 góc 90 độ, giống như 2 cạnh của 1 hình vuông.

Trường hợp đoạn cần đo có kích thước nhỏ hơn nhiều so với đơn vị 1m bạn có thể làm tròn tới đơn vị cm.

Bước 4: Thực hiện đổi đơn vị từ Mét sang Centimet

Vì sao khi tính toàn ta cần đổi về cùng một đơn vị. Thực tế quá trình đo lường sẽ cho ra các kết quả có chứa cả đơn vị mét và Centimet. Ví dụ như “3m35cm”. Theo quy đổi thì 1cm = 0.01m. Như vậy khi đổi từ cm sang m bạn chỉ cần dịch chuyển 2 dấu phẩy sang trái là hoàn thành.

Ví dụ về cách quy đổi này như sau: 3m35cm

Chúng ta sẽ có 35cm = 0.35m. Vì thế 3m35cm = 3m + 0,35m = 3,35m

cách tính đơn vị đo mét vuông

Bước 5: Tiến hành nhân chiều dài với chiều rộng

Sau khi thực hiện quy đổi từ đơn vị cm sang m. Chúng ta thực hiện nhân chiều dài với chiều rộng để ra kết quả chính xác.

Ví dụ như sau: “Một hình chữ nhật có chiều dài là 5 mét, chiều rộng là 3m“.

Diện tích của hình chữ nhật là: 3 x 5 = 15 mét vuông (m2)”

Lưu ý: Nếu kết quả của bạn là một số lẻ và có nhiều chữ số phía sau. Vd: 3,458658… thì bạn có thể làm tròn thành 3,46

Cách tính m2 hình chữ nhật, hình vuông, tam giác, hình tròn

Cách tính diện tích mét vuông được ứng dụng trong hình học thực tế:

  • Cách tính diện tích mét vuông hình chữ nhật, hình vuông: S(diện tích) = chiều dài x chiều rộng (m2).
  • Diện tích hình tam giác: S(diện tích) = ½ (chiều dài x chiều cao). (Nếu một tam giác chưa có góc vuông. Ta sẽ kẻ đường vuông góc từ một đỉnh đến cạnh đối diện. Khi đó diện tích của tam giác sẽ bằng tích chiều dài của 2 cạnh tạo thành góc vuông chia 2)
  • Cách tính diện tích mét vuông hình tròn: S(diện tích) = π.r2 (r chính là bán kính của hình tròn; π = 3.14)
  • Diện tích mét vuông hình thang hình thang: S(diện tích)= ½ (đáy lớn + đáy nhỏ) x chiều cao. (Hình thang sẽ có 4 cạnh không đều nhau và có 2 cạnh song song. Với 2 cạnh song song này thì cạnh lớn hơn là đáy lớn, cạnh còn lại là đáy nhỏ. Chiều cao của hình chính là đường vuông góc từ đáy nhỏ kẻ xuống đáy lớn)

cách tính mét vuông đúng nhất

Nguồn: https://menhadep.com
Danh mục: Xây Dựng

Recommended For You