Những phương pháp giảng dạy online hiệu quả từ thực tế

Dưới đây là những thông tin hữu ích mà chúng tôi chia sẻ giúp bạn Cách dạy học trực tuyến có sự lựa chọn đúng đắn nhất, hãy tham khảo ngay những thông tin hữu ích mà chúng tôi chia sẻ dưới đây nhé! Nếu bạn không có kinh nghiệm hãy đọc kỹ bài hướng dẫn chi tiết của Mê Nhà Đẹp.

Tuy nhiên, làm thế nào để dạy và học online đạt hiệu quả tốt nhất, hấp dẫn cả người học và người dạy? Bài viết dưới đây là chia sẻ của cô Nguyễn Thị Thanh Xuân – giảng viên khoa Kế toán về những phương pháp giảng dạy trực tuyến hiệu quả từ thực tế áp dụng Bộ quy tắc đảm bảo chất lượng giảng dạy trực tuyến của Trường Đại học Đại Nam.

Bạn Đang Xem: Những phương pháp giảng dạy online hiệu quả từ thực tế

Cả giảng viên và sinh viên đều cần có một bộ quy tắc để tham chiếu, áp dụng

Để đảm bảo chất lượng đào tạo trong bối cảnh còn phải sống chung với dịch Covid – 19 lâu dài, Trường Đại học Đại Nam đã chủ động thiết lập Bộ quy tắc đảm bảo chất lượng khi giảng dạy trực tuyến.

Bên cạnh đó, mỗi giảng viên trong quá trình giảng dạy sẽ có những cách thể hiện khác nhau, làm sao cho bài giảng hấp dẫn, thu hút được sinh viên và cuối cùng là tự khẳng định giá trị của chính bản thân mình trước sinh viên và xã hội …

Giảng viên cần chỉn chu về hình ảnh khi lên lớp online

Đây là điều kiện tiên quyết đầu tiên bởi chính sự chỉn chu về tác phong, giao diện, không gian khi giảng dạy trực tuyến của giảng viên là một trong những thước đo thể hiện tinh thần nghiêm túc, tâm huyết với giờ giảng, đồng thời cũng thể hiện sự tôn trọng của mình với sinh viên. Cũng chính vì điều kiện tiên quyết này mà Đại Nam đã tổ chức cuộc thi “Dạy online nhưng vẫn nice” với tổng giải thưởng lên đến gần 40 triệu đồng để khích lệ các thầy cô chú ý hơn hình ảnh của mình trước sinh viên, vừa tạo tính hấp dẫn của giờ học và cũng là tạo hình ảnh đẹp của thày cô trong mắt sinh viên.

Ghi lại bài giảng trong quá trình dạy online

Ghi lại bài giảng/nội dung trong ứng dụng Ms.Teams trong quá trình dạy học online.

Đây là một trong những quy định bắt buộc trong Bộ quy tắc đảm bảo chất lượng khi giảng dạy trực tuyến của Trường Đại học Đại Nam. Điều này thực sự hữu ích và có tác dụng trong việc nâng cao chất lượng bài giảng của giảng viên cũng như hiệu quả học tập thực tế của sinh viên.

Với việc ghi lại bài giảng, giảng viên có thể xem lại bài giảng của mình từ đó rút kinh nghiệm cho những giờ lên lớp tiếp theo. Người học có thể dễ dàng xem lại nội dung bài giảng bất kỳ khi nào, bao nhiêu lần tùy thích mà không phải quá lo lắng về chất lượng đường truyền, tình trạng sức khỏe tại buổi học ngày hôm đó.

Tiện ích này đã và đang được áp dụng tối đa, rất hiệu quả tại Trường Đại học Đại Nam.

Ưu tiên ghi hình cả giảng viên

Trong quá trình giảng dạy qua 2 học kỳ của 4 đợt bùng phát dịch Covid-19 ở Việt Nam, chúng tôi thấy rằng, các video bài giảng hiển thị khuôn mặt của người dạy sẽ hiệu quả hơn các bản trình chiếu được tường thuật đơn giản. Việc xen kẽ các trang trình bày nội dung bài học với hình ảnh của giảng viên trong mỗi buổi dạy sẽ kích thích và thu hút người học nhiều hơn và giúp người học tập trung hơn trong mỗi buổi học. Và đây cũng là một trong những quy định bắt buộc giảng viên DNU phải thực hiện khi lên lớp online.

Hoạt động trực tuyến được ghi hình trực tiếp theo thời gian thực trên Ms.Teams

Đảm bảo hạ tầng và kiểm tra các nội dung bài giảng trước mỗi buổi dạy

Giảng viên và sinh viên cần kiểm tra chất lượng đường truyền, đảm bảo hạ tầng giảng dạy trước khi bắt đầu buổi học.

Bên cạnh đó, giảng viên phải đảm bảo kiểm tra đầy đủ các nội dung bài giảng trên cả máy tính và điện thoại thông minh trước khi tổ chức lớp học trực tuyến.

Giảng viên chia sẻ nội dung bài giảng trong 1 buổi học trực tuyến của Khoa Kế toán.

Tận dụng tối đa các nguồn tài nguyên hiện có và đảm bảo rằng các nguồn tài nguyên giảng dạy có quyền truy cập mở

Bên cạnh việc chuẩn bị tài liệu và bài giảng của mình, giảng viên cũng có thể sử dụng các nguồn tài nguyên có sẵn. Chẳng hạn như chọn lựa các video hay có liên quan về chủ đề đang giảng dạy được phát triển trước, có sẵn trên mạng và cung cấp cho người học các liên kết có thể truy cập vào. Sử dụng các nguồn tài nguyên mở giúp hạn chế các vấn đề về quyền truy cập cho người học. Nếu không thể truy cập bất kỳ tài nguyên nào trong số các tài nguyên được đề xuất, thầy cô sẽ nhận được một hộp thư/thoại đến chứa đầy thắc mắc của người học và cuối cùng lãng phí thời gian để khắc phục những sự cố này. Dành thêm vài phút cẩn thận tìm kiếm các nguồn tài liệu có thể truy cập miễn phí sẽ giúp thầy cô và sinh viên giải quyết được những rắc rối này.

Tạo ra nhiều hoạt động tương tác thu hút và hấp dẫn người học

Phần mền giảng dạy trực tuyến MS.Teams đang được sử dụng tại DNU có khả năng tích hợp hàng loạt các chức năng tạo hoạt động tương tác, như: bảng câu hỏi Q&A, câu hỏi thăm dò… Giảng viên cần tận dụng các tính năng này để tạo ra thêm nhiều hoạt động tương tác thú vị cho sinh viên, tránh nhàm chán và thụ động, đồng thời tăng tính tương tác trong mỗi buổi học.

Sử dụng công cụ tự động điểm danh để đánh giá sự chuyên cần của sinh viên

Thực tế cho thấy, nếu ngay từ đầu giảng viên thông báo với sinh viên điểm chuyên cần sẽ được cộng thêm vào một bài kiểm tra sẽ giúp nâng cao tính kỷ luật và đúng giờ của sinh viên. Tuy nhiên, không phải buổi học nào thầy cô cũng có thời gian để kiểm tra tất cả. Vì vậy việc sử dụng các công cụ tự động kiểm tra và chấm điểm trên hệ thống quản lý học tập của nền tảng phần mềm đang sử dụng là rất hiệu quả và tiện ích.

Đừng che giấu cảm xúc của mình trong quá trình dạy học

Sự cởi mở về cảm xúc của giáo viên khi day học trực tuyến là một chiến lược giảng dạy tuyệt vời. Hãy chia sẻ với sinh viên của chúng ta rằng đây là những trải nghiệm đầu tiên khi giảng dạy trực tuyến và tất cả mọi người trong lớp học “đều đang học” trong mỗi buổi giảng dạy. Yêu cầu người học giúp đỡ thầy cô một cách rõ ràng. Trấn an họ rằng tất cả mọi người sẽ cố gắng hết sức để hỗ trợ việc học tập của sinh viên một cách hiệu quả nhất và tốt nhất. Như vậy, người học sẽ thông cảm vì họ có cùng cảm xúc và thầy cô sẽ đạt được thành công nhất định.

Thầy trò cũng chia sẻ cảm xúc trong mỗi buổi học online.

Nên lặp lại phong cách giảng dạy phù hợp

Thực ra người học khi tham gia lớp học trực tuyến không thích những thay đổi thường xuyên trong cách học của họ. Họ rất vui khi lặp lại cấu trúc và các hoạt động giống nhau. Một khi giáo viên đã tìm thấy một phong cách giảng dạy phù hợp với mình, hãy lặp lại nó mỗi tuần cho đến khi bạn quay lại lớp học mới của mình.

ThS. Nguyễn Thị Thanh Xuân – Giảng viên khoa Kế toán Trường Đại học Đại Nam

Nguồn: https://menhadep.com
Danh mục: Ăn Chơi

Recommended For You