Hướng dẫn cách chỉnh ảnh cho vừa màn hình desktop – ITSUPRO

Bạn muốn sử dụng bức hình của riêng mình để làm hình nền cho desktop nhưng hình ảnh lại không vừa vặn với màn hình. Điều này khiến ảnh bị cắt hoặc phóng to không theo ý muốn. Vậy làm cách nào để khắc phục điều này? Đừng lo, ITSUPRO sẽ hướng dẫn bạn cách chỉnh ảnh cho vừa màn hình desktop cực đơn giản!

1. Tìm hiểu về size ảnh màn hình desktop

Hiện này, trên thị trường có rất nhiều loại màn hình máy tính với nhiều kích cỡ khác nhau. Nhưng bạn không biết được chiếc máy tính hay laptop mình đang sử có kích cỡ thế nào để đặt ảnh cho hợp lý.

Bạn Đang Xem: Hướng dẫn cách chỉnh ảnh cho vừa màn hình desktop – ITSUPRO

Tỷ lệ màn hình máy tính được chia thành 3 nhóm chính:

 • Tỷ lệ 16:9: Đây là tỉ lệ màn hình phổ biến ở nhiều dòng laptop được thiết kế với chiều ngang. Tỷ lệ này cũng thường được sử dụng để hiển thị hình ảnh và video. Do vậy với chiếc máy tính có màn hình 16:9 này, bạn có thể trải nghiệm video với chất lượng toàn màn hình.
 • Tỷ lệ 16:10: Các dòng máy của Apple như từ Macbook, Macbook Pro đến Air thường được thiết kế theo tỷ lệ này giúp người dùng dễ dàng tập trung vào nội dung hiển thị.
 • Tỷ lệ 4:3: Đây là tỷ lệ màn hình khá hiếm và ít dòng máy còn sử dụng. Tỷ lệ 4:3 phù hợp để soạn thảo văn bản, xem tin tức, lướt web. Bạn có thể tìm thấy tỷ lệ màn hình này ở các dòng máy của Samsung, Huawei, Surface Book, Surface Pro đến từ Microsoft.

2. Độ phân giải của màn hình ảnh hưởng đến kích thước ảnh màn hình desktop

Xem thêm: Cách Vẽ 12 Cung Hoàng Đạo Nữ, Ảnh Chibi 12 Cung Hoàng Đạo Cực Dễ Thương –

Độ phân giải màn hình máy tính có liên quan đến nhiều mục đích sử dụng. Nếu độ phân giải càng cao thì hình ảnh hiển thị sẽ càng rõ nét và chất lượng. Bên cạnh đó, nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu cách chỉnh ảnh cho vừa màn hình desktop, bạn cũng cân tham khảo về số liệu này.

ITSUPRO chia sẻ đến bạn bảng tỉ lệ và độ phân giải thường thấy trên laptop:

Độ phân giảiTỉ lệRộng x Cao (px)

Với số liệu này, bạn đã có gợi ý cách chỉnh ảnh cho vừa màn hình desktop rồi đó!

3. Cách kiểm tra độ phân giải màn hình chính xác nhất

Xem thêm: Cách làm cá tra kho lạt siêu dễ làm, đậm đà hương vị miền Tây

Để xem được độ phân giải màn hình chuẩn nhất, bạn có thể dựa vào Display Settings. Đây cũng là một trong những giải pháp giúp bạn có chỉnh ảnh cho vừa màn hình desktop. Bạn có thể thực hiện theo thao tác sau:

 • Bước 1: Bạn cần nhấp chuột phải vào màn hình và lựa chọn vào Display Settings.
 • Bước 2: Sau khi mở được Display Settings, bạn tìm đến mục Display resolution sẽ hiển thị độ phân giải.
 • Bước 3: Ghi nhớ độ phân giải và chọn lựa một bức ảnh bạn yêu thích và phù hợp với size màn hình của bạn.

4. Kiểm tra thông qua hộp thoại Run

Ngoài cách sử dụng Display Settings, việc sử dụng thông qua hộp thoại Run cũng mang đến cho bạn kết quả tuyệt vời. Thao tác thực hiện cách này như sau:

 • Bước 1: Bạn cần mở cửa sổ Run bằng tổ hợp phím Windows + R. Sau đó, bạn hãy hập lệnh dxdiag. Rồi kết thúc bước một bằng việc nhấp Enter.
 • Bước 2: Sau khi hoàn tất bước một, cửa sổ DirectX Diagnostic Tool sẽ hiện ra. Tiếp đó, bạn cần truy cập vào task Display. Tại đây, bạn sẽ thấy đầy đủ thông tin màn hình máy tính và trong đó có bao gồm cả kích thước màn hình máy tính bạn sử dụng.

Sau hai cách gián tiếp để tìm ra cách chỉnh ảnh cho vừa màn hình desktop, nếu bạn chưa thành công với hai cách này, bạn hãy tiếp tục tham khảo những cách dưới đây nhé!

5. Cách chỉnh ảnh cho vừa màn hình desktop bằng Photos

Xem thêm: Tất tần tật về khuynh hướng sử thi. Khuynh hướng sử thi là gì?

Hai gợi ý trên mà ITSUPRO đưa ra là bước đệm giúp bạn tạo ra bức ảnh vừa màn hình mà bạn mong muốn. Để thực hiện cách này, trước hết, bạn hãy chuẩn bị sẵn những tấm ảnh bạn mong muốn sử dụng nhé. Tiếp theo, hãy thao tác như chúng tôi hướng dẫn:

 • Bước 1: Bạn cần mở hình ảnh yêu thích mà bạn muốn lựa chọn làm ảnh nền máy tính trong Photos.
 • Bước 2: Bạn click lựa chọn vào Edit&Create. Sau đó, bạn chọn mục Edit.
 • Bước 3: Sau hai bước trên, bạn click Edit và chọn tiếp vào Crop & rotate.
 • Bước 4: Tiếp đến, bạn chọn mục Aspect ratio rồi Original – Widescreen.
 • Bước 5: Tại đây, bạn có thể điều chỉnh hộp cắt bằng cách kéo và di chuyển các nút ở góc để chọn vị trí tâm ảnh bạn mong muốn. Sau khi hoàn thành việc chỉnh sửa, bạn ấn chọn Save a copy và lưu vào file bất kì trong máy tính.
 • Cuối cùng, ngay tại bức ảnh đã chỉnh sử, bạn nhấp chọn biểu tượng ba chấm ngang ở góc phải màn hình. Sau đó, bạn ấn vào Set as rồi Set as background. Vậy là chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã sở hữu cách chỉnh ảnh cho vừa màn hình desktop mà bạn tìm kiếm bấy lâu rồi.

6. Cách chỉnh ảnh cho vừa màn hình desktop vô cùng đơn giản

Để thực hiện cách làm này, bạn làm như sau:

 • Bước 1: Bạn nhấp chuột phải vào màn hình Desktop và lựa chọn Personalize.
 • Bước 2: Tiếp đó trong cửa sổ hiện ra, bạn click chọn Desktop Background.
 • Bước 3: Bạn hãy click vào Browse để chọn những bức ảnh bạn yêu thích thay vì những tấm ảnh mẫu. Tại mục Picture location, lựa chọn thư mục chứa ảnh mà bạn cần.
 • Bước 4: Sau khi bạn đã chọn xong ảnh hình nền màn hình Desktop, trong phần Picture position, bạn lựa chọn phần Stretch để chỉnh ảnh cho vừa màn hình Desktop.

Trên đây là bài hướng dẫn cách chỉnh ảnh cho vừa màn hình desktop mà ITSUPRO chia sẻ đến bạn. Hy vọng bạn hài lòng và đã tìm được cho mình cách chỉnh ảnh đơn giản và hiệu quả. Cảm ơn bạn đã đón đọc và chúc bạn thành công!

Nguồn: https://menhadep.com
Danh mục: Công Nghệ

Recommended For You