Tổng hợp 21 bé sơ sinh bị giật chân tay khi ngủ được quan tâm nhiều

Dưới đây là những thông tin hữu ích mà chúng tôi chia sẻ giúp bạn bé sơ sinh bị giật chân tay khi ngủ chi tiết. Để hiểu hơn bạn hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây mà chúng tôi chia sẻ. Từ đó có sự lựa chọn phù hợp nhất về thông tin bạn cần, nếu thấy hay hãy chia sẻ bài viết này nhé.

1. Quá trình thay đổi của trẻ từ 0 đến 12 tháng diễn ra như thế nào?

Bạn Đang Xem: Tổng hợp 21 bé sơ sinh bị giật chân tay khi ngủ được quan tâm nhiều

Có thể chia sự phát triển của trẻ thành 2 giai đoạn, giai đoạn sơ sinh và giai đoạn nhũ nhi.

Giai đoạn sơ sinh: 4 tuần đầu sau sinh. Đây là thời gian trẻ bắt đầu làm quen với cuộc sống tách rời mẹ. Trẻ tự túc các nhu cầu sống bao gồm tự thở, bú sữa, trẻ tự điều chỉnh thân nhiệt. Hoạt động một số cơ quan như thần kinh, phổi, gan, ruột…còn chưa hoàn chỉnh do đó trẻ cần được chăm sóc và quan sát thường xuyên. Tốt nhất không nên tách rời mẹ con trong tháng đầu vì trước khi sinh mẹ và con là một khối. Trẻ có nhịp thở chưa đều lúc nhanh, chậm đôi lúc có cơn ngưng thở ngắn dưới 20 giây. Trong giai đoạn sơ sinh các cử động của trẻ là tự phát, không phối hợp. Khi đặt trẻ tư thế nằm thì 2 cánh tay co với bàn tay nắm chặt và chân có thể cùng co hoặc 1 chân co, 1 chân duỗi. Thỉnh thoảng trẻ có run chi, run cả 2 chân hoặc tay và khi giữ lại sẽ hết đó là cơn run giật sinh lý ở sơ sinh.

Trẻ cần được nhận nguồn sữa mẹ, là thức ăn tốt nhất phù hợp cho ruột của trẻ. Sữa non của mẹ là thức ăn đầu tiên và lý tưởng mặc dù ít về số lượng nhưng chất lượng cao gấp 3 lần sữa mẹ những ngày sau. Sữa non cung cấp cho trẻ nhiều đạm, nhiều chất bảo vệ cơ thể chống lại các bệnh nhiễm trùng và còn cung cấp Vit A đủ để dự trữ lâu dài tại gan để trẻ sử dụng. Để nuôi trẻ tốt nhất thì cần tình yêu thương và việc cho trẻ bú mẹ, bên cạnh việc cung cấp sữa cho trẻ, tạo sự ôm ấp trẻ khi cho bú giúp trẻ hoàn chỉnh các hoạt động ở não tốt hơn và da kề da là cách giúp trẻ giữ ấm tốt nhất.

Giai đoạn nhũ nhi: từ tháng 2 đến tháng 12. Đây là thời kỳ trẻ lớn nhanh nếu được nuôi dưỡng đầy đủ trẻ có vẻ bụ bẫm mập tròn.

3 tháng đầu: tăng cân trung bình 700gr-1000gr/tháng

3 tháng giữa: tăng cân trung bình 500gr-600gr/tháng

Từ tháng 7 đến tháng 12: tăng cân trung bình 400gr-450gr/tháng. Đến tháng 12 trẻ có cân nặng gấp 3 lần cân nặng lúc sinh.

Chiều cao trẻ tăng trung bình 10cm trong 3 tháng đầu; 10cm trong 3 tháng giữa và đạt 75cm ở 12 tháng.

Trẻ 2 tháng đã giữ được đầu trong chốc lát do cơ cổ mạnh dần. Trẻ bắt đầu tập nhìn làm quen xung quanh khi thức, trẻ thường nhìn các vật trước mắt có chuyển động.

Trẻ 3-6 tháng có thể lật sấp, chống 2 khuỷu tay và giữ đầu được. Trẻ có thể nhìn theo vật chuyển động trước mắt do đó nếu treo trên nôi trẻ các đồ chơi lúc lắc như dạng chuông gió trẻ sẽ chú ý nhìn giúp kích thích não phát triển. Trẻ đã biết cầm nắm vật trong tay như cầm bình sữa bú. Biết nhận biết giọng nói quen thuộc và vui mừng.

Trên 6 tháng, trẻ có thể ngồi cầm nắm và chuyển đồ vật từ tay này qua tay kia khéo léo. Trẻ đã nhận biết người lạ, người quen và biết buồn khi xa mẹ.

Trẻ 9 tháng biết lẫy, trườn, bò giỏi và nhanh, có thể vịn tường hoặc bàn ghế tự đứng và có thể lần đi. Bắt đầu phát âm đơn: ba, má, bà…Biết vẫy tay chào, vỗ tay nhặt hòn bi bằng 2 ngón tay…

Trẻ 12 tháng đã tập đi bằng cách lần ghế. Trẻ sử dụng 2 tay khéo léo, biết chơi trò xếp gỗ, nhặt nhiều hòn bi cho vào tách…Trẻ phát âm tốt hơn có thể nói tiếng đôi và biết lời nói khen hay cấm đoán, la rầy…do đó gia đình có thể bắt đầu dạy trẻ dần vì trẻ đã hiểu.

2. Trẻ dưới 1 tuồi cần ngủ bao nhiêu là đủ?

Trong tháng đầu trẻ ngủ nhiều 16-18 giờ/ngày. Từ tháng 2 thời gian trẻ ngủ giảm dần, thời gian ngủ thay đổi theo trẻ, biên độ dao động rộng trong 4 tháng đầu. Từ 4 tháng đến 12 tháng trẻ ngủ trung bình 12-16 giờ/ngày

3. Trẻ sơ sinh ngủ phòng có máy điều hòa có hại gì không? Nhiệt độ phòng bao nhiêu là thích hợp?

Trẻ sơ sinh ngủ ở nhiệt độ phòng 260-270 C là phù hợp nhất, ở nhiệt độ này trẻ sẽ không bị mất nước do nóng hoặc bị lạnh. Nhiệt độ 260- 270 C phù hợp cho các quá trình chuyển hóa của cơ thể trẻ. Như vậy trẻ ngủ phòng có máy điều hòa nhiệt độ vẫn tốt nếu chúng ta điều chỉnh nhiệt độ phòng phù hợp.

4. Chăm sóc giấc ngủ cho trẻ như thế nào để cho trẻ ngủ sâu và không hại đến sức khỏe của trẻ?

Trẻ nhỏ nên được tập ngủ có giờ từ lúc 2 tháng, ngủ theo giờ nhất định giúp cho việc chăm sóc trẻ dễ dàng hơn như sắp xếp giờ ăn và ngủ chủ động. Để trẻ có giấc ngủ sâu nên cho trẻ ngủ trong không gian yên tĩnh nếu có hát ru hoặc nhạc êm dịu càng tốt. Đối với ánh sáng có thể giảm bớt vì không gian tối sẽ tạo cảm giác buồn ngủ và tập dần trẻ quen với bóng tối khi ngủ.

5. Dấu hiệu của trẻ sắp mọc răng? Xử trí khi trẻ sốt mọc răng?

Trẻ từ 5- 6 tháng tuổi bắt đầu mọc răng. Do đó đến tháng tuổi này ba, mẹ nên chú ý quan sát răng trẻ. Khi trẻ sắp mọc răng, thường có các dấu hiệu như là chảy nước miếng, hay đưa đồ vật vào miệng cắn, nhai núm vú, sưng nướu làm đau khi bú do đó sợ bú…sốt thường xảy ra khi nướu răng sưng đỏ và răng có thể nhú ra.

Khi trẻ sốt mọc răng thường sốt nhẹ, khoảng 380-38,50 C. Đôi khi có sốt cao do tình trạng nướu răng sưng viêm nhiều, khi đó có thể đưa trẻ đến bác sĩ để được tư vấn.

Nếu trẻ sốt, xử trí như các trường hợp sốt nói chung là lau mát cho trẻ bằng nước ấm, cho uống hạ sốt khi nhiệt độ cao hơn 3805 C. Nên cho trẻ uống thêm nước và cho trẻ ăn lỏng, mềm, có thể cho trẻ uống sữa bằng muỗng nếu trẻ không muốn bú vì đau nướu răng. Trong thời gian trẻ mọc răng trẻ lười ăn hơn bình thường đó là do trẻ sợ đau và do nóng sốt gây khó chịu. Ba, mẹ không nên quá lo lắng ép trẻ ăn cho đủ số lượng làm tăng sự khó chịu cho trẻ, có thể cho trẻ ăn ít, và ăn nhiều lần.

6. Chăm sóc răng sữa cho trẻ như thế nào?

Răng sữa là răng trẻ mọc đầu tiên từ khoảng 5-6 tháng và số lượng đủ của răng sữa khoảng 20 cái khi trẻ 30 tháng.

Trong năm đầu, trẻ có khoảng 8 răng sữa. Khi trẻ bắt đầu mọc răng, ba, mẹ nên tập làm vệ răng cho trẻ mỗi ngày. Khi trẻ có 2, 3 răng có thể dùng gạc sạch quấn quanh ngón tay trỏ nhúng nước ấm lau sạch răng trẻ mỗi sáng. Khi trẻ bắt đầu ăn đặc, và số răng nhiều hơn có thể dùng bàn chải mềm đánh răng cho trẻ mỗi sáng. Hiện nay các loại bàn chải mềm dùng cho trẻ nhỏ dưới 12 tháng có bán tại các cửa hàng đồ dùng mẹ và bé, kể cả kem đánh răng cho trẻ nhỏ.

7. Mẹ nằm than (sưởi bằng than) sau sinh có ảnh hưởng gì cho trẻ?

Tập tục trước đây cho phụ nữ sau sinh nằm than để giữ ấm vì phụ nữ sau sinh dễ có cảm giác lạnh. Thật ra, một số phụ nữ sau sinh có cảm giác lạnh là do tình trạng mất máu lúc sinh nên có thể gây thiếu máu. Vậy, để giữ ấm tốt nhất là cho phụ nữ sau sinh ăn đầy đủ chất, bổ sung dinh dưỡng để bù lại lượng máu mất, không nên kiêng ăn làm giảm cảm giác ngon miệng khiến họ ăn ít. Nằm than sau sinh là phương pháp giữ ấm không nên áp dụng vì than cháy sinh ra khí carbonic có thể gây ngạt, viêm phổi do trẻ hít vào và vì than cháy sinh nhiệt làm bỏng da, thậm chí nhiễm trùng da của trẻ do da trẻ còn non nớt.

8. Làm gì khi trẻ bị rôm, sẩy, mẫn ngứa?

Trẻ thường bị rôm sẩy, mẫn ngứa do chúng ta quấn bé bằng khăn hay chăn bông quá nhiều, trong y khoa vẫn gọi là ủ ấm quá mức. Ủ ấm quá gây nhiều tác hại: trẻ dễ bị tăng thân nhiệt nhầm tưởng là sốt nhưng khi cởi bỏ hết khăn ra sau khoảng 5-10 phút trẻ trở về nhiệt độ bình thường. Trẻ bị ủ ấm qua mức dễ bị rôm sẩy do nóng không thoát nhiệt, hoặc da nổi mẫn ngứa do dị ứng lông của vải sợi có trong khăn hoặc chăn bông. Trong tháng đầu sau sinh không nên sử dụng phấn cho trẻ vì trẻ rất dễ dị ứng với các hương liệu có trong phấn làm nặng thêm tình trạng da.

Khi trẻ bị rôm sẩy, mẫn ngứa nên tắm trẻ bằng dung dịch trị rôm sẩy, mặc quần áo thoáng mát, không quấn trẻ nhỏ để thoáng. Thời tiết oi bức nên cho trẻ uống nhiều nước, với trẻ lớn nên cho ăn hoặc uống các loại nước ép trái cây tươi.

Trường hợp tình trạng rôm sẩy, mẫn ngứa nhiều, không giảm bớt, nên đưa trẻ đến bác sĩ để được hướng dẫn thêm.

9. Xử trí như thế nào khi trẻ sốt cao tại nhà?

Trẻ sốt khi nhiệt độ cơ thể hơn hoặc bằng 380C.

Nhiệt độ thông thường được đo ở nách bằng nhiệt kế. Các mẹ lưu ý nếu dùng nhiết kế thủy ngân đo ở nách nên cộng thêm 0,50C.

Khi trẻ sốt nhiệt độ 380 đến dưới 3805C, các mẹ lau mát cho trẻ bằng nước ấm hoặc nước thường, tránh không dùng nước lạnh gây co mạch. Sau khi lau mát nên lau khô trẻ và mặc quần áo thoáng mát, đo lại nhiệt độ nếu trẻ còn sốt cho uống hạ sốt paracetamol.

Trẻ sốt cao từ 3805C nên cho uống hạ sốt ngay kèm lau mát trẻ.

Liều dùng paracetamol (hapacol, efferalgan, …)

– Trẻ dưới 4kg uống 1/2 gói 80mg/lần cách mỗi 4 – 6 giờ

– Trẻ 5 – 6 kg uống 1 gói 80mg/lần cách mỗi 4 – 6 giờ

– Trẻ # 10 kg uống gói 150mg/lần cách mỗi 4 – 6 giờ

Các việc nên tránh làm khi trẻ sốt cao:

– Dùng nước lạnh lau mát gây co mạch trẻ sẽ sốt cao

– Dùng rượu chà xát da trẻ gây tổn thương da, do rượu đồng thời hạ nhiệt nhanh gây co mạch ngoại biên

– Khi trẻ có dấu hiệu co giật, nhỏ chanh, gừng giã…có thể gây hít sặc nguy hiểm

Nên đưa trẻ đến cơ sở y tế sau khi trẻ được hạ sốt, đặc biệt các trẻ có tiền sử sốt cao co giật.

10. Nguyên nhân nào có thể khiến trẻ bị tiêu chảy? Chăm sóc và xử trí như thế nào?

Trẻ dưới 2 tuổi thường bị tiêu chảy, đặc biệt trẻ sau 6 tháng. Do hệ thống bảo vệ chống nhiễm trùng của trẻ chưa hoạt động tốt, lượng kháng thể bảo vệ mẹ cho trẻ từ trong thai kỳ đã hết và nếu trẻ không bú mẹ thì không nhận được nguồn kháng thể qua sữa mẹ, điều này càng làm cho trẻ dễ mắc tiêu chảy.

Nguyên nhân gây tiêu chảy trẻ dưới 2 tuổi đa số do rotavirus, ngoài ra thường gặp do các vi trùng như Samonella, Shigella, E.Coli… Đường lây truyền thường qua miệng do vệ sinh các dụng cụ cho trẻ ăn không sạch, nhất là bình sữa, đồ chơi của trẻ lấm bẩn, người chăm sóc không thường xuyên rửa tay.

Khi trẻ bị tiêu chảy nên đưa trẻ đến bác sĩ để đánh giá mức độ tiêu chảy, các dấu hiệu nặng có cần nhập viện.

Trường hợp trẻ được bác sĩ cho điều trị tại nhà nên theo dõi các dấu hiệu nặng:

– Bú ít, hay bỏ bú

– Ọc ói nhiều hơn

– Số lần tiêu lỏng nhiều hơn

– Sốt cao

– Trong phân có máu

– Khát nước nhiều hơn.

Đưa trẻ đi bệnh viện ngay khi có 1 trong các dấu hiệu nặng trên.

Chăm sóc tại nhà nên:

– Uống bù nước theo hướng dẫn của bác sĩ

– Tăng số lần cho trẻ bú mẹ, nếu trẻ bú bình cho trẻ bú tiếp tục

– Trẻ đã ăn dặm nên cho ăn thức ăn dễ tiêu, loãng, mềm, nghiền nhỏ, đầy đủ 4 nhóm thực phẩm, cho trẻ ăn ít và ăn làm nhiều lần vì trẻ tiêu chảy thường kèm đầy hơi gây biếng ăn.

– Người chăm sóc lưu ý rửa tay trước và sau khi tiếp xúc với trẻ

Phòng ngừa:

Hiện nay đã có Vắc xin ngừa tiêu chảy, trẻ từ 2 tháng nên uống vắc xin Rota để giảm nguy cơ mắc tiêu chảy do Rota.

BS CKII Trần Nguyễn Thị Anh Đào

Nội dung bài viết

Top 21 bé sơ sinh bị giật chân tay khi ngủ biên soạn bởi Mê Nhà Đẹp

Những biểu hiện co giật nhẹ tay chân khi ngủ có thể do những vận

 • Tác giả: benhviennhi.org.vn
 • Ngày đăng: 05/26/2022
 • Đánh giá: 4.64 (461 vote)
 • Tóm tắt: Câu hỏi: Xin Chao bac si ! Con Toi nay duoc 24 thang, tu sau khi dot benh tay-chan mieng hoi thang 9 2011, be co nam vien hai ngay do bi …

Vì sao trẻ sơ sinh ngủ hay giật mình?

 Vì sao trẻ sơ sinh ngủ hay giật mình?
 • Tác giả: huggies.com.vn
 • Ngày đăng: 03/25/2022
 • Đánh giá: 4.46 (392 vote)
 • Tóm tắt: Tham khảo thêm cách dỗ trẻ sơ sinh khi ngủ giúp bé ngủ ngon. … Giai đoạn 2: trẻ co tay và chân lại gần cơ thể thành tư thế bào thai, cảm giác như ôm mẹ …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Phản xạ Moro bắt đầu từ khi trẻ mới sinh và kết thúc khi trẻ được 4-6 tháng. Phản xạ sẽ mất dần khi trẻ bắt đầu cứng cáp và có vận động tốt lên. Điển hình là vào tuần thứ 6, cơ cổ của bé trở nên mạnh hơn và khả năng giữ thăng bằng và tự hỗ trợ của …

Trẻ sơ sinh hay giật mình hoảng hốt: Giải pháp nào cho mẹ?

Trẻ sơ sinh hay giật mình hoảng hốt: Giải pháp nào cho mẹ?
 • Tác giả: bioamicus.vn
 • Ngày đăng: 10/17/2022
 • Đánh giá: 4.33 (513 vote)
 • Tóm tắt: Để bé ngủ ở không gian thoải mái; 3.5 Chữa trẻ sơ sinh hay giật mình … Giai đoạn 2: Khi cảm thấy đã an toàn, bé sẽ hạ 2 tay và chân xuống …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Vận động cho trẻ sơ sinh là điều vô cùng cần thiết để tăng sức mạnh các nhóm cơ. Từ đó giúp bé kiểm soát phản xạ giật mình hoảng hốt khi ngủ. Một số động tác co duỗi tay, chân, cho bé tập nằm sấp… là những bài tập cơ bản mẹ có thể áp dụng cho trẻ sơ …

Top 15 Trẻ Sơ Sinh Bị Co Giật Chân Tay Khi Ngủ hay nhất

 • Tác giả: truyenhinhcapsongthu.net
 • Ngày đăng: 04/13/2022
 • Đánh giá: 4.1 (365 vote)
 • Tóm tắt: Co giật lành tính ở trẻ sơ sinh | Vinmec www.vinmec.com › tin-tuc › nhi › co-giat-lanh-tinh-o-tre-so-sinh…

Bé ngủ hay bị giật mình chân tay là do bệnh gì ?

Bé ngủ hay bị giật mình chân tay là do bệnh gì ?
 • Tác giả: sonno.vn
 • Ngày đăng: 09/06/2022
 • Đánh giá: 3.82 (218 vote)
 • Tóm tắt: Giai đoạn trương lực cơ:Xuất hiện lúc trẻ phát bệnh và kéo dài trong khoảng 30 giây. · Giai đoạn giật rung:người bé co giật mạnh, răng nghiến …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Chào Bác sĩ, Bé nhà mình năm nay lên 4 tuổi rồi nhưng trong quá trình bé ngủ thỉnh thoảng có những biểu hiện rất lạ như: giật mình, chân tay co cóp.. Thấy bé như thế tôi rất lo lắng không biết có phải là cháu mắc bệnh gì không? Mong chuyên gia tư …

Trẻ sơ sinh ngủ hay giật mình: Nguyên nhân và giải pháp dành cho mẹ

 Trẻ sơ sinh ngủ hay giật mình: Nguyên nhân và giải pháp dành cho mẹ
 • Tác giả: friso.com.vn
 • Ngày đăng: 04/05/2022
 • Đánh giá: 3.75 (203 vote)
 • Tóm tắt: Khi không được nâng đỡ, bé ngủ bị giật mình sẽ phản ứng bất ngờ theo bản năng với biểu hiện bé đột nhiên giơ 2 tay và 2 chân lên cao rồi hạ xuống ngay lập …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: • Trẻ dễ bị đói lả, mệt người, giảm sữa mẹ: Một số trường hợp trẻ bị giật mình, quấy khóc giữa đêm nhưng không chịu bú mẹ. Điều này là do trẻ ngủ không ngon giấc, giảm sản xuất hormone tăng trưởng điều hòa cảm giác thèm ăn, dẫn đến giảm phản xạ bú. …

Triệu chứng vặn mình, đỏ mặt ở trẻ sơ sinh

Triệu chứng vặn mình, đỏ mặt ở trẻ sơ sinh
 • Tác giả: hongngochospital.vn
 • Ngày đăng: 05/04/2022
 • Đánh giá: 3.53 (229 vote)
 • Tóm tắt: Con tôi sinh được 20 ngày, gần đây bé hay vặn mình trong lúc ngủ, hay lúc … đại tiện trẻ sơ sinh nên vặn mình để rặn chất thải ra ngoài cơ thể; tã trẻ bị …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hiện tượng trẻ sơ sinh vặn mình kèm theo các biểu hiện như: ra mồ hôi trộm, rụng tóc vành khăn, quấy khóc đêm… luôn có mối quan hệ mật thiết với việc trẻ bị thiếu canxi, thường gặp hơn ở những bé sinh non, dinh dưỡng kém. Trẻ có biểu hiện dễ kích …

Co giật ở trẻ: Bạn cần biết những gì?

 • Tác giả: youmed.vn
 • Ngày đăng: 07/21/2022
 • Đánh giá: 3.23 (452 vote)
 • Tóm tắt: Đôi khi co giật chỉ xuất hiện ở một phần của cơ thể, như tay hoặc chân ở một bên. … Thiếu oxy cung cấp cho não trong khi trẻ được sinh ra.

Bé 24 tháng hay bị giật giật chân khi ngủ

 • Tác giả: tamanhhospital.vn
 • Ngày đăng: 05/05/2022
 • Đánh giá: 3.15 (585 vote)
 • Tóm tắt: Bé trai nhà em sinh ngày 3/9/2018. Cháu có tiền sử sốt cao co giật, từ bé tới giờ cháu bị 2 lần, lần đầu tiên lúc 24 tháng, lần gần đây nhất cách đây 1 …

Cơ chế giật mình trong tay chân miệng – dấu hiệu biến chứng nguy hiểm ở trẻ

Cơ chế giật mình trong tay chân miệng - dấu hiệu biến chứng nguy hiểm ở trẻ
 • Tác giả: nhathuoc365.vn
 • Ngày đăng: 12/13/2021
 • Đánh giá: 2.82 (155 vote)
 • Tóm tắt: Có bé rất sợ nằm ngửa nên ôm chặt mẹ và khóc không dám buông ra nhưng cũng có … Đặc biệt khi thấy trẻ bị cơ chế giật mình trong tay chân miệng – biểu hiện …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Khi trẻ quấy khóc khác thường, sốt cao không hạ và giật mình là ba triệu chứng rất sớm báo hiệu nguy cơ bệnh tay chân miệng có thể diễn biến nặng. Cha mẹ cần chú ý theo dõi, nếu trẻ có một trong ba triệu chứng trên thì đưa bé đi khám để được xử trí …

Trẻ sơ sinh ngủ hay giật mình và hậu quả khó lường ba mẹ cần lưu ý

Trẻ sơ sinh ngủ hay giật mình và hậu quả khó lường ba mẹ cần lưu ý
 • Tác giả: benhvienphuongdong.vn
 • Ngày đăng: 03/01/2022
 • Đánh giá: 2.81 (164 vote)
 • Tóm tắt: – Hệ thần kinh trung ương của trẻ bị tổn thương: Trẻ sơ sinh bị giật chân tay khi ngủ cũng không ngoại trừ khả năng bị rối loạn bẩm sinh hay dây …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: – Tăng nguy cơ mắc bệnh lý: Hiện tượng hay giật mình cũng có thể bắt nguồn từ chứng rối loạn giấc ngủ ở trẻ sơ sinh gây ra nhiều hệ lụy, ảnh hưởng đến sức khỏe bé. Cụ thể như suy giảm sản xuất hormone tăng trưởng, ức chế hoạt động của hệ thống miễn …

Trẻ sơ sinh ngủ hay giật mình có đáng lo không?

 • Tác giả: nhathuoclongchau.com
 • Ngày đăng: 08/05/2022
 • Đánh giá: 2.68 (160 vote)
 • Tóm tắt: Khi giấc ngủ của trẻ sơ sinh thường xuyên bị gián đoạn bởi vì phản … vẫn có thể tự giật mình trong lúc ngủ khi bé cử động tay hoặc chân.

Nguyên nhân, biểu hiện và mẹo giúp trẻ sơ sinh hay giật mình ngủ ngon giấc

 • Tác giả: cleanipedia.com
 • Ngày đăng: 05/03/2022
 • Đánh giá: 2.62 (82 vote)
 • Tóm tắt: Giai đoạn 1: Khi bị giật mình, phản ứng đầu tiên của trẻ sẽ là đột ngột mở rộng cánh tay và chân, lòng bàn tay hướng lên trên. Giai đoạn 2: Sau …

Cách chữa giật mình ở trẻ sơ sinh giúp bé ngủ ngon, phát triển tốt hơn

 • Tác giả: hellobacsi.com
 • Ngày đăng: 10/24/2022
 • Đánh giá: 2.53 (199 vote)
 • Tóm tắt: Ở độ tuổi này, trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh bị giật mình khi ngủ hoặc run nhẹ tay chân là phản xạ rất bình thường và sẽ tự hết khi bé lớn hơn.
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Khi nào trẻ sơ sinh hết giật mình hay khi nào trẻ hết giật mình? Trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh bị giật mình khi ngủ thường kéo dài từ 3 – 6 tháng đầu và sẽ tự hết khi bé lớn hơn. Trong trường hợp đã qua 6 tháng mà bé còn dễ giật mình khi ngủ hoặc mẹ áp …

Trẻ sơ sinh giật mình có đáng lo ngại không và cách khắc phục

Trẻ sơ sinh giật mình có đáng lo ngại không và cách khắc phục
 • Tác giả: marrybaby.vn
 • Ngày đăng: 03/29/2022
 • Đánh giá: 2.48 (80 vote)
 • Tóm tắt: Khi bú bé dễ nuốt không khí vào bụng gây đầy hơi, trào ngược dạ dày. Tình trạng này cũng khiến trẻ sơ sinh ngủ hay giật mình. – Bé bị ốm.
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Mẹ có thể an tâm vì tình trạng trẻ sơ sinh giật mình chỉ tạm thời. Đây là dấu hiệu của sự phát triển khỏe mạnh. Phản xạ này sẽ hết khi bé được 2 tháng tuổi nhưng thường sẽ kéo dài đến 3 hoặc 4 tháng tuổi. Nếu kéo dài hơn 6 tháng, mẹ hãy báo cho bác …

Sốt co giật ở trẻ: Nguyên nhân, triệu chứng và biến chứng nguy hiểm

Sốt co giật ở trẻ: Nguyên nhân, triệu chứng và biến chứng nguy hiểm
 • Tác giả: vnvc.vn
 • Ngày đăng: 01/21/2022
 • Đánh giá: 2.35 (156 vote)
 • Tóm tắt: Nếu để sốt đến 41 độ C, hầu hết 100% trẻ sẽ bị co giật. Khi co giật, trẻ có thể tăng trương lực cơ thân mình, mất cảm giác ở chân, tay, miệng, …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Phản ứng sau tiêm chủng là hiện tượng bất thường của sức khỏe xảy ra sau tiêm chủng, hầu hết đều ở mức độ nhẹ, một số ít ở mức độ vừa, rất hiếm có phản ứng ở mức độ nặng (hội chứng sốc nhiễm độc, phản ứng phản vệ). Về cơ bản, sốt co giật sau khi …

Bé ngủ hay giật tay chân, bố mẹ chớ nên xem thường

Bé ngủ hay giật tay chân, bố mẹ chớ nên xem thường
 • Tác giả: yeutre.vn
 • Ngày đăng: 08/08/2022
 • Đánh giá: 2.13 (147 vote)
 • Tóm tắt: Chế độ dinh dưỡng cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng hay giật tay chân khi bé ngủ. Có thể trong quá trình thai nghén, chế độ dinh …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bé ngủ hay giật tay chân dù là biểu hiện bệnh lý hay bình thường thì cha mẹ cũng đừng chủ quan hay nghiêm trọng quá vấn đề. Điều đầu tiên nên làm nếu phát hiện tình trạng này ở bé, thì phải cải thiện chế độ dinh dưỡng đầy đủ và hợp lý hơn. Sau đó, …

[Lo lắng] Em bé giật tứ chi khi ngủ

 • Tác giả: webtretho.com
 • Ngày đăng: 04/19/2022
 • Đánh giá: 2.08 (75 vote)
 • Tóm tắt: Các mẹ ơi, con nhà em bị giật chân tay khi ngủ. Từ lúc mới sinh đã bắt đầu có hiện tượng. Hiện giờ chưa giảm.Đi khám viện nhi thì BS bảo là thiếu…

TRẺ SƠ SINH NGỦ HAY GIẬT MÌNH CÓ PHẢI HIỆN TƯỢNG BÌNH THƯỜNG KHÔNG?

 • Tác giả: hapacol.vn
 • Ngày đăng: 11/18/2022
 • Đánh giá: 2.07 (143 vote)
 • Tóm tắt: Hạ canxi huyết: Trẻ bị hạ canxi huyết thường có các dấu hiệu như dễ kích động, ngủ không ngon giấc, hay quấy khóc về đêm, vặn mình và rướn người lúc ngủ. Rối …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tạo cho trẻ thói quen ngủ tốt và giúp trẻ nhận biết được ngày và đêm. Cụ thể là vào ban ngày, bạn nên mở cửa sổ cho ánh sáng tự nhiên vào phòng, không cần hạn chế mọi tiếng ồn và dành nhiều thời gian chơi với trẻ. Khi đêm đến, bạn giảm ánh sáng đèn …

Nguyên nhân trẻ sơ sinh ngủ hay bị giật mình

 • Tác giả: enfa.com.vn
 • Ngày đăng: 12/29/2021
 • Đánh giá: 1.97 (119 vote)
 • Tóm tắt: Tương tự, trẻ cũng có thể vận động bàn tay, ngón tay trước khi vận động tốt bàn chân, ngón chân. Điều quan trọng nhất bạn có thể làm cho trẻ là đảm bảo cung cấp …

Động kinh ở trẻ sơ sinh – dấu hiệu, triệu chứng và cách chữa trị

Động kinh ở trẻ sơ sinh - dấu hiệu, triệu chứng và cách chữa trị
 • Tác giả: hellodoctors.vn
 • Ngày đăng: 08/19/2022
 • Đánh giá: 1.77 (131 vote)
 • Tóm tắt: Bệnh động kinh ở trẻ sơ sinh rất khó để phát hiện do có các biểu dễ bị nhầm lẫn như giật mình, miệng nhai liên tục, tay chân co rúm lại.
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Ở trẻ sơ sinh có những hành vi bình thường nhưng dễ nhầm với cơn động kinh. Cụ thể như khi nghe một tiếng động lớn hoặc bị ánh sáng chói mắt, trẻ thường sẽ bị giật mình, người co cứng lại, các ngón tay xòe rộng, hiện tượng này còn gọi là phản xạ …

Nguồn: https://menhadep.com
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You