Ngắm tuyển tập bản vẽ điện nước nhà dân vừa dễ đọc vừa dễ hiểu lại dễ

Để hiểu hơn về Bản vẽ điện nước nhà dân được biên tập chi tiết và dễ dàng dành cho bạn tham khảo. Nếu bạn không có kinh nghiệm hãy đọc kỹ bài hướng dẫn của Mê Nhà Đẹp. Đội ngũ biên tập của chúng tôi sẽ tư vấn, gợi ý và giúp bạn đưa ra giải pháp hợp lý nhất cho bạn. Vì thế, bạn đừng bỏ qua những thông tin dưới đây nhé!

Khi tiến hành xây dựng biệt thự mini 1 tầng hay xây dựng nhà xưởng thì bạn luôn cần đến tập bản vẽ điện nước nhà dân. Thì bộ hồ sơ kỹ thuật xây dựng thiết kế bản vẽ điện nước nhà dân là điều không thể thiếu trong thiết kế cũng như quy chuẩn. Việc tiến hành, dàn dựng bản vẽ thiết kế điện nước trong nhà là nhân tốt đã khiến không ít kiến trúc sư kết cấu cũng như các chủ thầu kỹ thuật xây dựng nhà phải bao phen đau đầu nhức óc. Sau đây chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn mẫu bản vẽ điện nước trong bộ hồ sơ kỹ thuật xây dựng thiết kế nhà. Để quý khách hàng cũng như các đơn vị thi công có cơ sở thực hiện dự án xây dựng được thuận lợi và nhanh chóng.

Bạn Đang Xem: Ngắm tuyển tập bản vẽ điện nước nhà dân vừa dễ đọc vừa dễ hiểu lại dễ

Thiết kế bản vẽ điện nước nhà dân cơ bản bạn nên biết

Thiết kế bản vẽ điện nước nhà dân cơ bản bạn nên biết

Khái quát thiết kế mẫu bản vẽ điện nước nhà dân chuẩn đẹp

Thiết kế bản vẽ điện nước nhà dân giống như một cam kết giữa các bên với nhau về những công việc mà họ sẽ tiến hành thực hiện, triển khai hệ thống điện nước cho các công trình như biệt thự nhỏ xinh

Ngày nay, việc thiết kế các bản vẽ điện nước nhà dân theo hệ thống trong quá trình thi công nhà ở hoặc các công trình dân dụng không chỉ gói gọn trong bản vẽ điện nước không mà chúng còn bao gồm nhiều yếu tố khác. Một bản vẽ thiết kế các hệ thống trong công trình được coi là đầy đủ sẽ bao gồm 4 phần chính:

 • Hệ thống cấp và thoát nước: còn được gọi là Plumbing & Sanitary.
 • Hệ thống điều hòa không khí trong công trình: hay còn được gọi là Air conditioning.
 • Hệ thống báo động khi xảy ra cháy nổ: gọi là Fire arlam.
 • Hệ thống chữa cháy: gọi là Fire protection
 • Cuối cùng là hệ thống chiếu sáng: còn được gọi là Light system.

Thiết kế bản vẽ điện nước nhà dân chuẩn đẹp - Mặt bằng ổ cắm

Thiết kế bản vẽ điện nước nhà dân chuẩn đẹp – Mặt bằng ổ cắm

Các hệ thống trong bản vẽ điện nước nhà dân được kể trên là các quy định cần thiết cho bất kỳ một công trình nào, chúng được gọi là trái tim của công trình, bởi thực sự đóng vai trò rất quan trọng. Do đó, yêu cầu cho đơn vị thi công khi thực hiện đòi hỏi phải có độ chính xác cao. Đơn vị thi công này sẽ tuân thủ đúng những quy định được biểu diễn trên bản thiết kế điện nước biệt thự mái bằng 1 tầng để thực hiện cho thật chỉn chu và đạt độ chính xác cao nhất.

Trong các giai đoạn đầu trong thi công và xây dựng các công trình như nhà ở, hoặc các công trình dân dụng, chúng ta thường xuyên phải bắt gặp các bản vẽ điện nước nhà dân, các bản thiết kế khác nhau, cung câp cho chúng ta các thông tin về công trình tương lai. Việc biết cách đọc, biết cách thiết kế và chỉnh sửa các bản vẽ này có ý nghĩa khá quan trọng trong công tác quản lý, công tác thi công và cả nghiệm thu công trình sau khi hoàn tất.

Thiết kế bản vẽ điện nước nhà dân chuẩn chính xác - Mặt bằng bố trí điều hoà

Thiết kế bản vẽ điện nước nhà dân chuẩn chính xác – Mặt bằng bố trí điều hoà

Bản vẽ điện nước nhà dân đẹp có nhiều dạng, trong đó biểu thị nhiều loại thông tin khác nhau. Trong phạm vi bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết về các bản vẽ điện nước nhà dân và cách đọc bản vẽ. Các bản vẽ này sẽ thể hiện ý đồ của người thiết kế nên bản vẽ, hình dáng, cấu tạo của các sản phẩm có liên quan – ở đây là hệ thống điện, nước, các kết quả tính toán về kích thước, khả năng chịu lực, chịu tác động của sản phẩm và độ bền của chất liệu…

Các thông tin trong bản vẽ điện nước nhà dân này sẽ được thể hiện trên giấy bằng các kiểu ký hiệu, quy ước và quy định đã có tính pháp quy (quy ước theo pháp luật). Các hình vẽ, ký hiệu này chính là hình biểu diễn các đối tượng trong thực tế (như thiết bị, máy móc, dụng cụ…) lên trên mặt phẳng bằng cách phương pháp biểu diễn khác nhau như phương pháp chiếu thẳng góc, phương pháp chiếu phối cảnh trong nhà 1 tầng có gác lửng

Thiết kế bản vẽ điện nước nhà dân cơ bản - Bảng kí hiệu và số lượng phần điện

Thiết kế bản vẽ điện nước nhà dân cơ bản – Bảng kí hiệu và số lượng phần điện

Các ký hiệu trong bản vẽ điện nước nhà dân chuẩn này thường không chỉ dùng chuyên biệt trong phạm vi một ngành nghề mà còn được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành nghề khác nhau, không chỉ trong phạm vi một quốc gia mà còn phổ biến trên phạm vi quốc tế.

Cách đọc bản vẽ điện nước nhà dân phổ biến nhất hiện nay

Nếu bạn còn bỡ ngỡ trong việc đọc các bản vẽ điện nước nhà dân, đặc biệt là khi bạn hoạt động trong ngành xây dựng, thi công thì việc am hiểu và biết cách đọc bản vẽ điện nước là vô cùng cần thiết. Có nắm vững các ký hiệu và thông số biểu diễn trên bản vẽ, ta mới có thể ứng dụng chúng để biết cách thi công, đặt để và bố trí hệ thống điện, nước sao cho hợp lý và hiệu quả trong quá trình sử dụng.

Vậy làm thế nào để đọc bản vẽ điện nước nhà dân của một nhà 1 tầng có tầng hầm một cách nhanh chóng và chính xác? Thông thường, các bản vẽ điện nước sẽ giống nhau khoảng 60%, một số bản vẽ sẽ có cách biểu thị các ký hiệu khác nhau và hiện nay, chưa có ký hiệu nào là quy định chung nhất cho hệ thống điện nước Việt Nam cả, do đó, ta cần phải chú trọng nhất đến phần Legend – tức là phần chú thích, diễn giải cho các ký hiệu trên bản vẽ.

Cách đọc thiết kế bản vẽ điện nước nhà dân hiện nay – Bản vẽ điện

Một số tiêu chuẩn thường bắt gặp nhất trên các bản vẽ điện nhà dân hiện nay có thể kể đến như AS, GB, HYD JIC JIS hay IEC hoặc TCVN…Với mỗi tiêu chuẩn, ký hiệu của các thiết bị lại có nhiều khác biệt, bạn cần xem xét bản vẽ hiện tại được thiết kế theo tiêu chuẩn nào.

Thiết kế bản vẽ điện nước nhà dân chuẩn

Thiết kế bản vẽ điện nước nhà dân chuẩn

Nói riêng ở mảng cách đọc bản vẽ điện, chúng ta cần phải:

 • Thuộc tất cả các ký hiệu của các thiết bị điện: như TG, MC, DCL, TU, TI, ap-to-mat, cầu chì, MBA, công tắc tơ và các chi tiết khác của ngành điện xây dựng.
 • Hiểu được nguyên lý làm việc của các thiết bị điện nói trên: được mô tả trong một sơ đồ điện.
 • Hiểu được cấu trúc của các dạng sơ đồ: như sơ đồ nối điện, sơ đồ động lực, sơ đồ điều khiển…
 • Biết liên hệ giữa thực tế và lý thuyết: Do đôi khi sẽ có những sự khác biệt giữa sơ đồ so với hiện trạng thực tế.
 • Ứng dụng thực tế: Muốn hiểu rõ cách đọc bản vẽ điện nước, chúng ta buộc phải tiếp xúc với các dạng sơ đồ và các thiết bị thực tế càng nhiều càng tốt. Thực hành luôn là con đường ngắn nhất chúng ta cần đi để có thêm hiểu biết có ích bạn nhé

Cách đọc bản vẽ điện nước nhà dân – Bản vẽ nước

Đối với các bản vẽ nước, cách bóc khối lượng và lập dự toán phần cấp thoát nước cho công trình, bạn cần nắm những khái niệm như sau:

 • Những ký hiệu viết tắt của bản vẽ cấp thoát nước công trình: Ví dụ các ký hiệu như CW-DN32, COP = AFFL+300 hay là CW-DN32, BOP = AFFL -300. Thông thường, các ký hiệu này đều có phần chú thích theo kèm, trong đó CW = Cool Water: đường ống nước lạnh, HW = Hot Water: đường ống nước nóng, COP = Center Of Pipe: cao độ tính từ tâm đường ống, BOP = Bottom Of Pipe: cao độ tính từ đáy đường ống, AFFL= After Finishing Floor Level: cốt sàn hoàn thiện
 • Hiểu được nguyên lý lắp đặt yếu tố của hệ thống nước: như các thiết bị đường ống côn, cút, tê, kép, van khóa, các loại ống nước như ống PPC, ống PP-R, các thiết bị nước như bình nước nóng lạnh, bể chứa, bồn chứa nước inox nằm ngầm, bồn chứa nước trên cao, chậu rửa, bồn toilett…

Thiết kế bản vẽ điện nước nhà dân chuẩn chính xác bạn nên biết - Sơ đố cấp nước

Thiết kế bản vẽ điện nước nhà dân chuẩn chính xác bạn nên biết – Sơ đố cấp nước

Nhìn chúng, tất cả các thiết kế bản vẽ điện nước nhà dân đều có chung mục đích là giúp người đọc (là dân chuyên ngành) hiểu được cách bố trí, và ý định của người thiết kế một cách dễ dàng nhất.

Phía dưới đây, chúng tôi xin chia sẻ cho bạn một số thông tin cơ bản cách thiết kế bản vẽ điện nước nhà dân đơn giản, và các thành phần cấu tạo nên hệ thống bản vẽ điện nước nhà dân cho một công trình dân dụng thường gặp.

Cách thiết kế các bản vẽ điện nước nhà dân

Cách thiết kế bản vẽ điện nước nhà dân: Để thiết kế và bố trí một cách hợp lý hệ thống điện, nước của nhà ở hay bất kỳ một công trình dân dụng nào, nguyên tắc chung về thiết kế bản vẽ điện nước nhà dân như sau:

 • Chuẩn bị trong tay thiết kế bản vẽ điện nước nhà dân nguyên lý của hệ thống điện trong thiết kế kỹ thuật chung của tòa nhà: Trong bản vẽ này, cần thể hiện đầy đủ các thành phần chính của hệ thống điện như: phòng đặt tủ điện, MBA, máy nổ, dây trục và các dây nhánh nối đến thiết bị chính. Chúng cần phải thể hiện rõ ràng nhu cầu cấp điện cho các khu vực, các phòng trong tòa nhà chính.
 • Ngoài ra, chúng ta cần phải có thiết kế bản vẽ điện nước nhà dân chi tiết phần xây dựng của tòa nhà, hay của nhà ở: Bản vẽ này cần thể hiện rõ ràng kích thước các phòng, rãnh cáp, trần nhà, các hệ thống hoặc chi tiết khác có ảnh hưởng đến hệ thống điện như: hệ thống thông gió, điều hòa nhiêt độ, ống nước… Bản vẽ thiết kế điện thường được xây dựng dựa trên cơ sở các bản vẽ xây dựng này.

Thiết kế bản vẽ điện nước nhà dân chuẩn - Sơ đồ nguyên lý cấp điện

Thiết kế bản vẽ điện nước nhà dân chuẩn – Sơ đồ nguyên lý cấp điện

Đi vào chi tiết, chúng ta sẽ bắt đầu tính toán thiết kế bản vẽ điện nước nhà dân – Thiết kế điện bằng cách tính được chính xác các thiết bị, vật tư cần thiết để cấp nguồn, bảo vệ hệ thống điện như: MBA, tủ cấp nguồn, CB, tiếp đất, cáp trục, cáp nhánh, ap-to-mat, ổ cắm…Lưu ý phải có hệ số dự phòng mở rộng. Sau đó, chúng ta tiến hành lập bản vẽ:

 • Lập bản vẽ phòng nguồn: Xác định vị trí đặt MBA, tủ nguồn, tiếp đất, đi cáp lực, đấu nối cáp trong tủ.
 • Lập bản vẽ đi cáp trục: Dây cáp đi từ đâu đến đâu, vị trí chính xác của cáp nguồn, cố định cáp bằng gì?…
 • Lập bản vẽ đi cáp nhánh: Cũng tương tự như trên, ta cần xác định đoạn đường đi của cáp nhánh, vị trí chính xác và vật dùng để cố định cáp.
 • Lập bản vẽ hệ thống điện cho các phòng: Đường đi của cáp đến vị trí đặt ap-to-mat, ổ cắm, công tắc, đấu nối bảng điện, đấu nối đến các thiết bị chiếu sáng, thông gió, điều hòa không khí…
 • Lập bản vẽ cấp nguồn cho một số thiết bị đặc biệt: Như hệ thống máy điều hòa trung tâm, phòng máy chủ máy tính của tòa nhà…

Yêu cầu của các bản vẽ điện nước nhà dân này buộc phải rõ ràng, chính xác và thật chi tiết về kích thước, vị trí đặt để, rõ ràng về các đường đấu nối…

Ngoài ra, để thiết kế bản vẽ điện nước nhà dân thật chính xác, bạn có thể tham khảo một bộ bản vẽ mẫu của công trình nào đó và thiết kế một bản phù hợp với yêu cầu của công trình hiện tại.

Thiết kế bản vẽ điện nước nhà dân cơ bản nên biết - Mặt bằng cấp nước

Thiết kế bản vẽ điện nước nhà dân cơ bản nên biết – Mặt bằng cấp nước

Thiết kế bản vẽ điện nước nhà dân chuẩn bạn nên biết - Mặt bằng cấp nước mái

Thiết kế bản vẽ điện nước nhà dân chuẩn bạn nên biết – Mặt bằng cấp nước mái

Thiết kế bản vẽ điện nước nhà dân chuẩn dành cho gia đình - Mặt bằng thoát nước

Thiết kế bản vẽ điện nước nhà dân chuẩn dành cho gia đình – Mặt bằng thoát nước

Thiết kế bản vẽ điện nước nhà dân chuẩn dành cho gia đình - Mặt bằng thoát nước WC

Thiết kế bản vẽ điện nước nhà dân chuẩn dành cho gia đình – Mặt bằng thoát nước WC

Thiết kế bản vẽ điện nước nhà dân dụng cơ bản nên biết - Sơ đồ thoát nước đứng

Thiết kế bản vẽ điện nước nhà dân dụng cơ bản nên biết – Sơ đồ thoát nước đứng

Thiết kế bản vẽ điện nước nhà dân dụng chuẩn đẹp - Thuyết minh phần nước

Thiết kế bản vẽ điện nước nhà dân dụng chuẩn đẹp – Thuyết minh phần nước

Tìm hiểu chuyên biệt về một mảng nào cũng tốn nhiều thời gian nghiên cứu và cần nhiều giờ để research. Chúng tôi hy vọng bài viết ngắn này đã có thể cung cấp cho ban một số thông tin sơ bộ liên quan đến bản vẽ điện nước nhà dân, và bản vẽ điện nước các công trình xây dựng dân dụng hiện nay. Bên cạnh những thiết kế bản vẽ điện nước nhà dân đẹp này bạn còn có thể tham khảo thêm bản vẽ kết cấu móng cọc nhà dân đa dạng tại đây. Cám ơn các bạn đã đọc bài và chúc các bạn một ngày làm việc hiệu quả.

Liên hệ để được tư vấn tốt nhất Hotline: 0988 030 680

Nguồn: https://menhadep.com
Danh mục: Xây Dựng

Recommended For You